Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyện ấy?

Những điều bạn cần biết trước khi quan hệ tình dục.

Hầu hết mọi người có quan hệ tình dục lần đầu tiên khi họ 16 tuổi. Không có quy định về  việc khoảng thời gian hẹn hò là bao lâu mới có thể quan hệ tình dục với ai đó. Việc sẵn sàng xảy ra vào những thời điểm khác nhau cho tất cả mọi người – và tuyệt đối không quyết định có quan hệ tình dục chỉ vì bạn bè hay đối tác của bạn đang gây áp lực cho bạn. Cùng sống khỏe mỗi ngày tìm hiểu lúc nào và khi nào bạn đã sẵn sàng cho chuyện ấy

Có thể bạn quan tâm:

Quyết định quan hệ tình dục

ban-da-san-sang-quan-he-tinh-duc

Lần đầu quan hệ tình dục là một trong những quyết định lớn của cuộc sống. Nếu bạn đủ trưởng thành thì bạn là người duy nhất có thể quyết định. Hãy quyết định quan hệ với ai khi bạn cảm thấy thực sự thoải mái và tin tưởng. Đừng bao giờ quan hệ khi bạn không thoải mái hay chỉ vì áp lức đối phương.

Chia sẻ những quan điểm về tình dục

 ban-da-san-sang-quan-he-tinh-duc-1

Sẽ tốt hơn khi bạn chia sẻ những điều không biết về tình dục hơn hay những kinh nghiệm tình dục cho một ai đó có hiểu biết đầy đủ về tình dục mà bạn thật sự tin tưởng. Có rất nhiều điều để hỏi, chẳng hạn như:

 • Cả hai đã sẵn sàng?
 • Bạn sẽ được quan hệ tình dục vì những lý do đúng, và không phải vì áp lực hay áp lực đối tác?
 • Bạn có biết những biện pháp tránh thai?

Sex không phải là khía cạnh duy nhất của một mối quan hệ. Thảo luận về những gì bạn muốn và những gì bạn không muốn làm. Bạn có thể làm những việc khác mà cả hai thích thú, chẳng hạn như nói chuyện, gặp gỡ gia đình và bạn bè của nhau, đi xem phim, tham gia các môn thể thao, đi bộ và nghe nhạc.

Các câu hỏi khác về tình dục

ban-da-san-sang-quan-he-tinh-duc-2

Bạn cần phải có sự tự tin để đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này. Mối quan hệ của hai bạn đã đủ xa để đi đến việc quan hệ tình dục. Hãy tự hỏi mình nếu bạn cảm thấy thoải mái. Hãy đảm bảo đúng thời điểm, đúng chỗ, và với đúng người? Bạn có thực sự tin tưởng vào nhau? Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có quan hệ tình dục, tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

 • Liệu bạn đã sẵn sàng?
 • Bạn có thực sự yêu đối tác của bạn?
 • Liệu anh / cô ấy có yêu bạn không?
 • Bạn đã biết cách sử dụng bao cao su để tránh các bệnh LTQĐTD và HIV
 • Bạn có biết các phương pháp tránh thai?
 • Bạn và đối tác của bạn có cảm thấy thoải mái nếu như hai người nói không giữa chừng?

Nếu bạn trả lời có cho tất cả những câu hỏi này, bạn đã thích hợp để quan hệ. Nhưng nếu bạn trả lời có cho bất kỳ câu hỏi sau, thì đừng nên sex trong thời điểm này:

 • Tôi cảm thấy bị áp lực từ bất cứ ai, chẳng hạn như đối tác hay bạn bè của tôi?
 • Tôi có thể có bất kỳ hối tiếc sau đó?
 • Tôi suy nghĩ về quan hệ tình dục chỉ để gây ấn tượng với bạn bè của tôi hay theo kịp với họ?
 • Tôi suy nghĩ về quan hệ tình dục chỉ để giữ cho đối tác của tôi?

Đang trong một mối quan hệ không có nghĩa là bạn phải có quan hệ tình dục. Thậm chí nếu bạn đã thực hiện nó một hoặc hai lần, bạn vẫn cần phải chắc chắn rằng bạn trai hay bạn gái của bạn vẫn luôn yêu thương và quan tâm bạn.

Làm thế nào để quan hệ tình dục an toàn ?

ban-da-san-sang-quan-he-tinh-duc-3

Khi bạn quyết định có quan hệ tình dục, có khả năng mang thai, hoặc khả năng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục (STI). Với bất cứ đối tác nào, điều quan trọng là hai bạn đã bàn luận một cách nghiêm túc về các biện pháp tránh thai và bao cao su trước khi bạn có quan hệ tình dục. Bắt đầu một cuộc trò chuyện về các biện pháp khác nhau của việc tránh thai, sau đó hãy nói chuyện về các vấn đề khác chẳng hạn như bạn cảm thấy sex thế nào và những gì bạn làm và không muốn làm.

Nghiên cứu các biện pháp quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp cả hai bạn cảm thấy tự tin hơn và kiểm soát được tình hình. Nếu không biết, bạn có thể được tư vấn miễn phí và bí mật về tình dục, tránh thai và phá thai bất cứ lúc nào tại các phòng khám thai, phòng khám phụ khoa.

 

Lựa chọn biện pháp tránh thai

ban-da-san-sang-quan-he-tinh-duc-4

Bạn cần phải sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ mắc bệnh LTQĐTD, bao gồm cả HIV. Nếu bạn quyết định quan hệ tình dục, bạn nên sử dụng thêm một hình thức bổ sung biện pháp tránh thai để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Có 15 loại khác nhau của các biện pháp tránh thai , bao gồm cấy ghép, các tiêm, các viên thuốc tránh thai hàng ngày, và các viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Hầu hết các loại biện pháp tránh thai được sử dụng bởi phụ nữ, nhưng cả hai bạn có một trách nhiệm để nói về điều này: mang thai sẽ ảnh hưởng đến cả hai bạn.

Đồng tính nữ, đồng tính hoặc lưỡng giới

ban-da-san-sang-quan-he-tinh-duc-5

Nếu bạn có đồng tính nữ, đồng tính hoặc lưỡng giới, điều quan trọng là phải sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ để tránh các bệnh LTQĐTD, trong đó có HIV.  Tìm hiểu thêm về sức khỏe tình dục cho phụ nữ có quan hệ tình dục với phụ nữ và nam giới có quan hệ tình dục với nam giới .

Các dấu hiệu đối tác muốn quan hệ tình dục

Nhiều người ngạc nhiên khi một tình huống dẫn đến quan hệ tình dục, do đó học cách đọc các dấu hiệu. Nếu có người đề nghị bạn tìm một nơi yên tĩnh, hoặc đột nhiên cố gắng quyến rũ và tâng bốc bạn, họ có thể nghĩ về tình dục. Bạn cần phải quyết định xem bạn muốn có quan hệ tình dục. Đừng để người khác quyết định cho bạn. Hãy quyết định trước và kiểm soát tình hình – đặc biệt là nếu bạn đã có rượu. Nếu bạn không chắc chắn bạn có thể ở trong kiểm soát, tránh những tình huống có thể dẫn đến quan hệ tình dục, chẳng hạn như đi vào phòng của ai đó hoặc một nơi nào đó yên tĩnh.

Tránh xa rượu

ban-da-san-sang-quan-he-tinh-duc-6

Khi bạn chưa đủ 16 tuổi và chưa từng quan hệ tình dục, hãy tránh xa chất kích thích Nhiều người có quan hệ tình dục hay mất trinh không mong muốn khi họ say. Sau khi uống, bạn có nhiều khả năng mất kiểm soát, và có thể làm những điều bạn sẽ không làm như thường lệ. Bạn có thể hối tiếc hành động của bạn vào buổi sáng, và chắc chắn bạn sẽ không lấy lại được những gì đã mất. Mọi người cũng có nhiều khả năng quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su khi đang say rượu. Điều này có thể dẫn đến một STI hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Categories: Tình dục và cuộc sống

Leave a Reply