Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một loại ung thư hiếm gặp ảnh hưởng đến một phần của họng kết nối mặt sau của mũi vào mặt sau của miệng (các họng). Theo thống kê chi tiết từ các chuyên gia kham phu khoa, chỉ có khoảng 240 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng mỗi năm. Ung thư vòm họng không nên nhầm lẫn với các loại ung thư khác cũng ảnh hưởng đến cổ họng, chẳng hạn như ung thư thanh quản và ung thư thực quản.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Nó thường rất khó nhận biết ung thư vòm họng vì các triệu chứng tương tự, điều kiện ít nghiêm trọng khác. Ngoài ra, nhiều người bị ung thư vòm họng không có bất kỳ triệu chứng cho đến khi ung thư đạt đến một giai đoạn tiến triển. Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng có thể bao gồm:

 • một khối u ở cổ
 • mất thính lực – thường chỉ trong một tai
 • ù tai – nghe âm thanh đó đến từ bên trong cơ thể chứ không phải là từ một nguồn bên ngoài
 • nghẹt mũi hoặc nghẹt
 • chảy máu cam

Xem GP của bạn nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại, đặc biệt là nếu họ không cải thiện sau một vài tuần. Trong khi họ đang rất khó có thể được gây ra bởi bệnh ung thư vòm họng, nó là tốt nhất để có được họ kiểm tra ra.


Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng?

Nguyên nhân chính xác của ung thư vòm họng không biết, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Bao gồm các:

 • là của nam gốc Trung Quốc hay Bắc Phi
 • có một chế độ ăn uống rất cao trong thịt muối chữa khỏi và cá
 • được tiếp xúc với virus Epstein-Barr (EBV), một loại virus thường gây sốt tuyến
 • có một công việc mà bạn thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ cứng
 • có một đầu tiên độ tương đối, chẳng hạn như cha mẹ, những người có điều kiện

Xem thêm: trị tóc chẻ ngọn tại nhà bằng 10 phương pháp tự nhiên

Tiếp xúc với các vi rút u nhú ở người (HPV) cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư vòm họng. Khoảng ba lần như nhiều người đàn ông như phụ nữ bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư vòm họng, và tuổi trung bình lúc chẩn đoán là khoảng 50.


Chẩn đoán ung thư vòm họng

Nếu bạn gặp bác sĩ với các triệu chứng có thể cho biết ung thư vòm họng, họ sẽ thường hỏi về các triệu chứng của bạn và thực hiện một số kiểm tra. Điều này có thể liên quan đến việc kiểm tra cổ họng của bạn sử dụng một chiếc gương nhỏ và một ánh sáng. Nếu bác sĩ nghĩ thêm các xét nghiệm cần thiết, họ sẽ giới thiệu bạn đến bệnh viện. Tại bệnh viện, một số xét nghiệm khác nhau có thể được thực hiện để kiểm tra ung thư vòm họng và loại trừ các điều kiện khác. Một số thử nghiệm bạn có thể bao gồm:

 • một nasendoscopy – nơi một mỏng, kính thiên văn linh hoạt (nội soi) được đưa lên mũi của bạn và thông qua xuống cổ họng của bạn để tìm những bất thường; nó thực hiện trong khi bạn đang tỉnh táo, nhưng gây tê cục bộ có thể được dùng để gây tê mũi và cổ họng của bạn
 • quét ảnh – chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) quét hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) quét có thể được sử dụng để kiểm tra khối u và xác định xem ung thư đã lan rộng
 • một panendoscopy – một cuộc kiểm tra chi tiết hơn về mũi và cổ họng của bạn thực hiện dưới gây mê toàn thân (nơi bạn đang bất tỉnh) sử dụng một loạt các kính thiên văn nhỏ, cứng kết nối với nhau
 • một sinh thiết – nơi một mẫu mô nhỏ được lấy ra trong một panendoscopy để nó có thể được kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Một khi các xét nghiệm này được hoàn tất, bác sĩ của bạn sẽ có thể xác nhận cho dù bạn bị ung thư vòm họng. Họ cũng sẽ có thể “sân khấu” các bệnh ung thư, có nghĩa là đem lại cho nó một điểm để mô tả làm thế nào lớn nó là gì và như thế nào đến nay nó đã lan rộng. Các trang web nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh có thêm thông tin về các giai đoạn của ung thư vòm họng.
Làm thế nào ung thư vòm họng được điều trị

Nếu bạn được chẩn đoán bị ung thư vòm họng, bạn sẽ được chăm sóc bởi một đội ngũ các chuyên gia khác nhau, người làm việc cùng nhau được gọi là một nhóm đa ngành (MDT). Thành viên của MDT sẽ thảo luận với bạn những gì họ nghĩ là lựa chọn điều trị tốt nhất là trong trường hợp của bạn. Hai phương pháp điều trị chính cho ung thư vòm họng là:

 • xạ trị – nơi bức xạ được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • hóa trị liệu – nơi thuốc được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư

Trong hầu hết các trường hợp, một sự kết hợp của xạ trị và hóa trị liệu sẽ được sử dụng. Phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng vì nó là khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật để truy cập khu vực bị ảnh hưởng.

Xạ trị

Xạ trị tại dia chi kham phu khoa là điều trị thông dụng nhất cho ung thư vòm họng. Nó có thể được sử dụng riêng của nó để điều trị rất sớm giai đoạn ung thư, hoặc kết hợp với hóa trị liệu cho nhiều loại ung thư tiên tiến. Trong hầu hết các trường hợp, xạ trị bên ngoài được sử dụng. Điều này liên quan đến việc sử dụng một máy tính để tập trung các chùm bức xạ năng lượng cao vào khu vực đó cần phải điều trị. Trong ung thư vòm họng, một hình thức tiên tiến của xạ trị bên ngoài gọi là xạ trị cường độ điều chế (IMRT) được sử dụng.

Nó liên quan đến mục tiêu chùm bức xạ trong những điểm mạnh khác nhau tại một khối u từ nhiều góc cạnh khác nhau. Điều này giúp tối đa hóa việc định liều vào khối u, đồng thời giảm thiểu các hiệu ứng trên các mô lành xung quanh. xạ trị Stereotactic là một cách khác để cho xạ trị bên ngoài và có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu một khu vực cụ thể, ung thư đã trở lại.

Xạ trị ngoài thường được đưa ra trong phiên họp ngắn, một lần một ngày từ thứ hai đến thứ sáu, với sự bứt phá vào cuối tuần. Điều này thường được thực hiện cho đến bảy tuần. Bạn sẽ không cần phải ở lại bệnh viện qua đêm giữa các cuộc hẹn. Trong một số trường hợp, xạ trị nội bộ có thể được yêu cầu nơi ung thư vòm họng đã trở lại sau khi điều trị ban đầu. Một nguồn phóng xạ được đặt trong hoặc gần khu vực ung thư và để lại tại chỗ cho bất cứ nơi nào từ một vài phút đến vài ngày. Tùy thuộc vào loại điều trị mà bạn có, bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện một thời gian ngắn. Xạ trị tự nó không gây đau, nhưng nó có thể có một số tác dụng phụ đáng kể, chẳng hạn như:

 • da đỏ và đau ở vùng điều trị
 • cảm thấy bệnh
 • thay đổi vị giác
 • khô miệng
 • rụng tóc

Những tác dụng phụ thường là tạm thời, nhưng một số có thể là vĩnh viễn. Hãy để đội ngũ chăm sóc của bạn biết nếu bạn gặp những vấn đề như điều trị thường là sẵn sàng giúp đỡ. Tìm hiểu thêm về cách xạ trị được thực hiện và các tác dụng phụ của xạ trị .

Hóa trị

Hóa trị có thể được sử dụng trước đó hoặc cùng với xạ trị cho nhiều bệnh ung thư vòm họng cao cấp. Nó thường được đưa ra thông qua một nhỏ giọt vào tĩnh mạch (hóa trị tĩnh mạch), với các phiên mỗi 3-4 tuần lây lan trong nhiều tháng. Bạn thường sẽ không cần phải ở lại bệnh viện qua đêm trong khi điều trị. Giống như xạ trị, hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ đáng kể, chẳng hạn như:

 • cảm thấy bệnh
 • bệnh tiêu chảy
 • đau miệng
 • mệt mỏi

Những tác dụng phụ thường là tạm thời, nhưng đó cũng là một nguy cơ của các vấn đề dài hạn, chẳng hạn như vô sinh . Bạn nên thảo luận về bất kỳ vấn đề nào của bạn về các tác dụng phụ tiềm năng của điều trị với nhóm chăm sóc của bạn trước khi bắt đầu điều trị. Sau khi khóa học của bạn điều trị kết thúc, bạn sẽ cần phải có thường xuyên hẹn khám theo dõi và quét để theo dõi phục hồi của bạn và kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu của bệnh ung thư trở về. Để bắt đầu, những cuộc hẹn sẽ được mỗi vài tuần hoặc vài tháng, nhưng họ sẽ trở nên dần dần ít thường xuyên hơn theo thời gian.

Xem thêm: https://php-tintuclamdep.rhcloud.com/dia-chi-kham-phu-khoa-uy-tin-tai-tp-hcm/

Triển vọng cho bệnh ung thư vòm họng phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe nói chung của bạn và thế nào nâng cao điều kiện là khi bạn đang được chẩn đoán. Một mình Xạ trị có thể chữa nhiều bệnh ung thư vòm họng rất sớm giai đoạn, nhưng nhiều trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn nặng hơn là điều kiện không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng rõ ràng cho đến sau này. Ung thư tiên tiến hơn được đối xử với sự kết hợp của hóa trị và xạ trị. Chúng thường có thể chữa được nếu ung thư đã không lan rộng ra ngoài vùng đầu cổ.

Nhìn chung, khoảng 50 trong số 100 người (50%) được chẩn đoán bị ung thư vòm họng sẽ sống cho năm năm trở lên sau khi chẩn đoán. Survival giá là tốt hơn cho những người trẻ tuổi, nhưng tệ hơn cho người lớn tuổi. Khoảng 70 trong tổng số 100 (70%) những người dưới 45 tuổi, và 35 trong tổng số 100 (35%) người ở độ tuổi 65-74, sẽ sống trong năm năm hay hơn sau khi được chẩn đoán bị ung thư vòm họng.

Leave a Reply