Các vấn đề khác nhau về mí mắt

Các vấn đề về mí mắt thường gặp và ít khi nghiêm trọng, nhưng hãy gặp bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng hoặc mắt bạn đặc biệt khó chịu. Liên hệ với bác sĩ nha khoa tại phong kham phu khoa o tphcm ngay lập tức, hoặc đến phòng tai nạn và cấp cứu gần nhất (A & E) , nếu bạn cũng bị đau ở trong hoặc quanh mắt hoặc bất kỳ mất thị lực nào. Thông tin dưới đây sẽ cho bạn ý tưởng về những gì có thể sai, mặc dù không nên sử dụng để tự chẩn đoán tình trạng của bạn. Nó bao gồm các nguyên nhân có thể cho các vấn đề mí mắt sau, cộng với lời khuyên cụ thể về những việc cần làm. Bạn có thể tìm hiểu về:

  • Mí mắt sưng lên hoặc mí mắt
  • Ngứa, bong hoặc dính mí mắt
  • Cục u trên hoặc quanh mí mắt
  • Trùm đầu hoặc mí mắt trên
  • Lăn ra ngoài của mí dưới (ectropion)
  • Lăn vào trong của mí mắt (entropion)
  • Mảng vàng trên mí mắt
  • Quá nhiều hoặc không thể kiểm soát đóng của mí mắt
  • Mí mắt hoặc mí mắt bị sưng

Thường thì mí mắt trên hoặc dưới sẽ trở nên sưng lên vì có túi nấm meibomian (còn gọi là chalazion). Điều này xảy ra khi các tuyến trong mí mắt bị tắc nghẽn. Những nang này có kích thước khác nhau, từ kích thước của nho. Họ thường mất vài tuần để phát triển. Chúng thường không đau, nhưng có thể trở nên đỏ và đau nếu bị nhiễm bệnh. Các u nang có thể tự đi tới, mặc dù chúng có thể mất vài tháng để có được tốt hơn. Bạn có thể giúp họ chữa lành bằng cách giữ một flannel sạch ấm trong nước nóng để mắt kín trong năm phút, và lặp lại ba đến bốn lần một ngày trong tối đa bốn tuần.

Xem thêm: Cách thoa kem chống nắng cho nàng

Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn có một túi mà không rõ ràng sau một tháng. Họ có thể giới thiệu bạn để nó thoát qua một vết rạch nhỏ (cắt). Đây là một thủ tục đơn giản được thực hiện dưới gây mê cục bộ (vùng mắt của bạn sẽ bị tê liệt). Chỉ mất vài phút và hiếm khi để lại sẹo. Cũng nên đi khám bác sĩ nếu nang bị nhiễm trùng bởi vì bạn có thể phải dùng kháng sinh để tránh nhiễm trùng nắp sâu ( viêm tế bào ).

Một nguyên nhân phổ biến khác của một sưng trên mí mắt là một stye . Một stye là một nhiễm trùng nhỏ của cơ sở của một lông mi mà thường tự xóa trong riêng mình trong một hoặc hai tuần. Giữ ấm flannel cho nó thường xuyên có thể giúp nó lành nhanh hơn. Đọc thêm về điều trị styes. Các nguyên nhân khác của nếp sưng bao gồm phản ứng dị ứng và bệnh zona trên mặt và mắt (thường có phát ban), nhưng những triệu chứng này ít gặp hơn.

Cơn, ngứa hoặc dính mí mắt

Mắt và ngứa thường do mí mắt bị viêm (viêm màng phổi ) hoặc mắt khô . Mí mắt của bạn cũng có thể dính chặt vào nhau và khó mở, đặc biệt khi bạn thức dậy. Những điều kiện này có thể gây khó chịu, nhưng hiếm khi nghiêm trọng. Bạn có thể giảm bớt sự kích ứng bằng cách giữ cho mí mắt sạch sẽ và sử dụng nước mắt nhân tạo nếu đôi mắt của bạn khô. Đọc về điều trị bệnh viêm màng phổi và điều trị mắt khô. Liên hệ với viêm da là một nguyên nhân khác có thể gây ngứa hoặc mí mắt. Đây là một loại bệnh chàm xuất hiện khi da tiếp xúc với một thứ gì đó bạn bị kích thích hoặc dị ứng, ví dụ như make-up. Tình trạng này thường thuyên giảm sau khi bạn ngừng sử dụng chất mà da bạn đang phản ứng.

Mí mắt dính cùng với mắt đỏ và tưới nước có thể do viêm kết mạc , đó là khi một nhiễm trùng, dị ứng hoặc chất kích thích gây ra phía trước mắt bị viêm. Điều này có thể tự hồi phục, mặc dù bác sĩ đa khoa có thể kê toa thuốc để điều trị nguyên nhân cơ bản. Đọc thêm về điều trị bệnh viêm màng kết .


Cứng trên hoặc xung quanh mí mắt

Giống như bất cứ nơi nào khác trên da, khối u có thể xuất hiện trên hoặc xung quanh mí mắt. Nhiều khối u là các nang hoặc styes đơn giản (xem ở trên). Tuy nhiên, đôi khi một khối u có thể là một dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư da và có thể cần phải được loại bỏ. Xem bác sĩ nha khoa của bạn nếu bạn lo lắng về một cục u trên hoặc quanh mí mắt của bạn. Hầu hết các loại ung thư da là ung thư biểu mô tế bào đáy, rất hiếm khi lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Chúng thường xuất hiện dưới dạng một cục đỏ hoặc hồng có chứa các mạch máu nhỏ, mặc dù chúng có thể có màu trắng ngọc hoặc “sáp ong”. Đôi khi chúng có thể bị chảy máu.

Ít phổ biến hơn, khối u có thể là một tế bào ung thư biểu mô tế bào vảy, là nghiêm trọng hơn vì có một nguy cơ nhỏ nó có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Chúng thường trông giống như một vết loét với một cơ sở màu đỏ và một bề mặt vảy và vỏ bọc. Bạn cũng có thể bị mất lông mi nơi khối u đang phát triển. Trong một số ít trường hợp, khối u có thể là một dấu hiệu của một loại ung thư da rất nghiêm trọng được gọi là u ác tính có thể lan đến các bộ phận khác của cơ thể và có thể rất nguy hiểm. Khối u có nhiều khả năng bị khối u ác tính hơn nếu nó có hình dạng không đều, màu tối hoặc thay đổi màu sắc, và trở nên lớn hơn theo thời gian.

Vết trùm đầu hoặc mí trên

Khi bạn già đi, phổ biến là có quá nhiều da trên mí trên có thể nhô ra và chặn tầm nhìn của bạn. Đây được gọi là bệnh nhồi máu da. Nếu nó ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn, phẫu thuật có thể được xem xét để loại bỏ da thừa ( Blepharoplasty ). Tuy nhiên, hoạt động này không được tài trợ thường xuyên cho NHS vì vậy bác sĩ của bạn sẽ cần nộp một yêu cầu tài trợ để được xem xét. Nếu cạnh của nắp trên của bạn rơi xuống dưới mắt của bạn, nó được gọi là ptosis. Điều này thường liên quan đến tuổi tác và phát triển chậm. Phẫu thuật có thể cần thiết nếu nắp đậy của bạn bị ảnh hưởng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, ptosis không liên quan đến tuổi tác và có thể là do các tình trạng nghiêm trọng như chứng nhồi máu cơ hoành hoặc khối u não . Trong những trường hợp này, có thể có các triệu chứng khác nữa. Gặp bác sĩ nha khoa của bạn ngay lập tức nếu chứng loét xuất hiện nhanh chóng, qua ngày hay tuần, hoặc nếu nó có liên quan đến các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau đầu , mất thị giác hoặc thay đổi kích thước của học sinh (chấm đen ở trung tâm mắt ).


Mím dưới cuộn ra ngoài (ectropion)

Khi bạn lớn lên, một hoặc cả hai mí mắt dưới đôi khi có thể rũ xuống khỏi mắt và quay ra ngoài. Đây được gọi là ectropion. Mí mắt có thể làm gián đoạn sản xuất nước mắt bình thường, có thể khiến mắt trở nên khô, đỏ và kích thích. Điều trị có thể không cần thiết ở những trường hợp nhẹ, mặc dù thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ có thể làm cho mắt bạn thoải mái hơn. Đôi khi một hoạt động nhỏ là cần thiết để sửa vị trí của mí mắt. Đọc thêm về điều trị ectropion.

Mí mắt lăn vào trong (entropion)

Entropion là nơi mà mí mắt cuộn vào trong. Nó thường ảnh hưởng đến nắp dưới, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến nắp trên. Giống như ectropion, điều này thường có liên quan đến tuổi tác. Entropion thường gây ra một mắt nước không thoải mái vì lông mi gây kích ứng mặt trước của mắt (giác mạc). Nếu điều này là nhẹ, sử dụng eyedrops có thể là đủ để bảo vệ mắt và giữ cho bạn thoải mái. Nhiễm niệu trầm trọng có thể gây đau đớn và gây mất thị lực do làm hỏng giác mạc. Thỉnh thoảng, loét giác mạc có thể hình thành và bị nhiễm bệnh. Phẫu thuật có thể là cần thiết để điều chỉnh entropion nếu nó gây nguy cơ cho sức khoẻ mắt của bạn hoặc gây ra sự khó chịu đáng kể. Điều này được thực hiện dưới gây mê cục bộ. Nếu bạn bị entropion, bạn nên thảo luận các lựa chọn điều trị với bác sĩ đa khoa của bạn. Tham khảo ý kiến bác sĩ đa khoa tại địa chỉ khám phụ khoa ngay nếu mắt trở nên đau và đỏ và thị lực của bạn bị ảnh hưởng.

Mảng bám vàng trên mí mắt

Các mảng màu vàng phẳng (mảng bám) trên mi mắt trên hoặc dưới được gọi là xanthelasma. Mặc dù những mảng này là vô hại, chúng chỉ ra rằng bạn có cholesterol cao . Xem bác sĩ nha khoa của bạn vì bạn có thể có nguy cơ bị bệnh tim mạch , chẳng hạn như đau tim và đột ques. Thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc có thể được khuyến cáo để giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ gặp các vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, mặc dù những điều này không cải thiện được mảng bám. Nếu bạn bị làm phiền bởi sự xuất hiện của mảng bám, có thể họ sẽ được phẫu thuật cắt bỏ hoặc điều trị bằng laser. Tuy nhiên, điều này thường không được tài trợ cho NHS.


Kẹt quá nhiều hoặc không kiểm soát được mí mắt

Thường thì đôi khi mí mắt thường nheo lại hoặc co thắt, đặc biệt khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Không bình thường khi bị co thắt nhiều lần vì đã đóng một hoặc hai mắt quá nhiều và không tự nguyện. Đây là một loại dystonia (rối loạn vận động gây co thắt cơ và co thắt) được gọi là blepharospasm. Mỗi cơn co thắt có thể kéo dài trong vài giây đến vài phút. Nguyên nhân chính xác của chứng blepharospasm không được biết. Tuy nhiên, nhấp nháy và đóng có thể được kích hoạt bởi ánh sáng, căng thẳng hoặc mệt mỏi.

Giảm blepharospasm nặng có thể rất vô hiệu và lúng túng. Tuy nhiên, có một cách điều trị hiệu quả. Nó bao gồm việc tiêm nhỏ botulinum độc tố (như Botox) vào mặt để thư giãn các cơ kiểm soát mí mắt. Trong một số trường hợp, bác sĩ đa khoa của bạn có thể cân nhắc đề cập đến một nhà thần kinh học (chuyên gia về điều kiện ảnh hưởng đến não và thần kinh) để điều tra thêm.

Leave a Reply