Chuẩn đoán bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML)

Trong giai đoạn đầu của việc chẩn đoán bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML), bác sĩ tại phong kham phu khoa o tphcm sẽ kiểm tra các dấu hiệu vật lý của điều kiện và sắp xếp cho bạn có xét nghiệm máu. Một số lượng lớn các tế bào máu trắng bất thường, hoặc một số lượng máu rất thấp trong các mẫu thử nghiệm, có thể chỉ ra sự hiện diện của bệnh bạch cầu. Nếu đây là trường hợp, bạn sẽ được khẩn trương gọi một haematologist (một chuyên gia trong điều trị máu). Một haematologist có thể thực hiện các xét nghiệm máu tiếp, ngoài một số các xét nghiệm nêu dưới đây.

Sinh thiết tủy xương

Để xác định chẩn đoán AML, các haematologist sẽ lấy một mẫu nhỏ của tủy xương của bạn để kiểm tra dưới kính hiển vi. Thủ tục này được gọi là sinh thiết tủy xương, thường được thực hiện dưới một gây tê cục bộ . Các haematologist sẽ làm tê một vùng da ở mặt sau của xương hông của bạn, trước khi sử dụng một kim nhỏ để lấy mẫu tủy xương lỏng. Trong một số trường hợp, một cây kim lớn hơn cũng có thể được sử dụng để loại bỏ một số lượng nhỏ của xương và tủy xương với nhau.

Bạn sẽ không cảm thấy đau đớn trong quá trình, nhưng bạn có thể gặp một số vết bầm tím và khó chịu cho một vài ngày sau đó. Các thủ tục mất khoảng 15 phút để hoàn thành, và bạn không cần phải ở lại bệnh viện qua đêm. Các mẫu tủy xương sẽ được kiểm tra đối với các tế bào ung thư. Nếu các tế bào ung thư có mặt, sinh thiết tại phòng khám phụ khoa cũng có thể được sử dụng để xác định các loại bệnh bạch cầu mà bạn có.

Các kiểm tra sau

Thử nghiệm bổ sung có thể được sử dụng để tiết lộ thêm thông tin về tiến độ và mức độ AML của bạn. Họ cũng có thể cung cấp một cái nhìn như thế nào tình trạng này cần được điều trị. Các xét nghiệm được mô tả dưới đây.


Xét nghiệm di truyền

các xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện trên các mẫu máu và tủy xương để xác định cấu trúc di truyền của các tế bào ung thư. Có nhiều biến thể di truyền cụ thể mà có thể xảy ra trong AML, và biết chính xác loại AML bạn có thể giúp bác sĩ đưa ra quyết định về việc điều trị thích hợp nhất. Ví dụ, những người có một loại AML được gọi là bệnh bạch cầu cấp tính promyelocytic (APML) được biết là đáp ứng tốt với một loại thuốc gọi là All-Trans Retinoic Acid (ATRA).

Xem thêm: Nước ép giảm cân giúp bạn giảm cân hiệu quả

Quét

Nếu bạn có AML, một chụp cắt lớp vi tính (CT scan) , chụp X-quang hoặc siêu âm tim (một siêu âm quét của tim) có thể được sử dụng để kiểm tra xem các cơ quan của bạn, chẳng hạn như tim và phổi của bạn, khỏe mạnh. Những xét nghiệm này được thực hiện bởi vì nó quan trọng đối với các bác sĩ để đánh giá sức khỏe chung của bạn trước khi họ có thể quyết định điều trị thích hợp nhất cho bạn.\

Chọc dò tủy sống

Trong những tình huống hiếm hoi mà nó nghĩ rằng có một nguy cơ là AML đã lan rộng đến hệ thống thần kinh của bạn, một chọc dò tủy sống có thể được thực hiện. Trong thủ tục này, một cây kim được sử dụng để trích xuất một mẫu dịch não tủy (trong đó bao quanh và bảo vệ cột sống của bạn) từ lưng của bạn, vì vậy nó có thể được kiểm tra đối với các tế bào ung thư. Nếu các xét nghiệm tại địa chỉ khám phụ khoa tìm thấy các tế bào ung thư được tìm thấy trong hệ thống thần kinh của bạn, bạn có thể cần phải tiêm thuốc hóa trị liệu trực tiếp vào dịch não tủy của bạn như là một phần của điều trị của bạn.

Đối phó với chẩn đoán của bạn

Đối phó với một chẩn đoán của bệnh bạch cầu là không dễ dàng. Được chẩn đoán là AML có thể đặc biệt khó khăn, bởi vì điều kiện thường xảy ra đột ngột và điều trị phải được bắt đầu một cách nhanh chóng. Điều này có thể khó chịu và khó hiểu. Tuy nhiên, việc tìm ra loại bệnh bạch cầu mà bạn có, những gì bạn cần điều trị và điều trị sẽ ảnh hưởng như thế nào bạn có thể giúp bạn đối phó tốt hơn và tự chủ hơn. Các trang web nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh có thêm thông tin và lời khuyên về việc đối phó với AML .

Leave a Reply