Chụp nhũ hoa phát hiện ung thư vú

Một chụp nhũ ảnh, hoặc chụp quang tuyến vú, là một X-quang vú. Đó là một công cụ sàng lọc sử dụng để phát hiện và chẩn đoán ung thư vú. Cùng với các kỳ thi lâm sàng thường xuyên và vú hàng tháng tự kiểm tra, chụp X quang vú là một yếu tố quan trọng trong chẩn đoán sớm ung thư vú.

Theo phòng khám phụ khoa hcm, ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai cho phụ nữ ở Hoa Kỳ, sau ung thư da. Có khoảng 2.300 trường hợp ung thư vú ở nam giới mỗi năm, và khoảng 230.000 trường hợp mới ở phụ nữ mỗi năm.

Một số chuyên gia khuyên phụ nữ 40 tuổi trở lên nên có nhũ ảnh mỗi 1-2 năm. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo sàng lọc thường xuyên bắt đầu từ tuổi 45. Nếu bạn có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư vú, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu chiếu sớm hơn, có chúng thường xuyên hơn, hoặc sử dụng các công cụ chẩn đoán thêm.

Nếu bác sĩ của bạn ra lệnh chụp quang tuyến vú là một bài kiểm tra thường xuyên để kiểm tra có bị ung thư hay thay đổi, nó được gọi là chụp hình vú sàng lọc. Trong loại kiểm tra, bác sĩ của bạn sẽ mất vài X-quang của mỗi bên vú.

Nếu bạn có một khối u hoặc bất kỳ triệu chứng khác của bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ đặt một X-quang vú chẩn đoán. Nếu bạn có túi ngực có thể bạn sẽ cần chụp nhũ ảnh chẩn đoán. nhũ ảnh chẩn đoán là rộng hơn so với chiếu chụp X quang vú. Họ thường đòi hỏi nhiều hơn X-quang để có được quan điểm của vú từ nhiều vị trí. chẩn đoán hình ảnh của bạn cũng có thể phóng to một số khu vực quan tâm.

Tại sao tôi phải chuẩn bị cho một Mammography?

Bạn sẽ cần phải làm theo hướng dẫn nhất định trong ngày chụp quang tuyến vú của bạn. Bạn không thể mặc các chất khử mùi, bột cơ thể, hoặc nước hoa. Ngoài ra, bạn không nên áp dụng bất kỳ thuốc mỡ hoặc kem để ngực hay nách của bạn. Những chất này có thể làm méo mó hình ảnh hoặc trông giống như calci hóa, hoặc canxi, vì vậy điều quan trọng là để tránh chúng.

Hãy nói với bác sĩ X quang tại địa chỉ khám phụ khoa trước khi kỳ thi nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Nói chung, bạn sẽ không thể nhận được một tuyến vú sàng lọc tại thời điểm này, nhưng nếu cần thiết, bác sĩ có thể đặt hàng các phương pháp sàng lọc khác, chẳng hạn như siêu âm.

Điều gì xảy ra Trong một Mammography?

Sau khi cởi quần áo từ eo trở lên và lấy ra bất kỳ dây chuyền, một kỹ thuật viên sẽ cung cấp cho bạn một áo khoác hoặc áo choàng gắn ở phía trước. Tùy thuộc vào các cơ sở thử nghiệm, bạn có thể hoặc là đứng hoặc ngồi trong tuyến vú của bạn.

Mỗi ngực phù hợp lên một tấm X-ray phẳng. Một máy nén sau đó sẽ đẩy vú xuống để san bằng các mô. Điều này cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về vú. Bạn có thể phải giữ hơi thở của bạn cho mỗi bức ảnh. Bạn có thể cảm thấy một lượng nhỏ áp lực hay khó chịu, nhưng nó thường ngắn gọn.

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ xem lại hình ảnh khi chúng được thực hiện. Họ có thể đặt hình ảnh bổ sung cho thấy quan điểm khác nhau nếu có điều gì chưa rõ hoặc cần quan tâm hơn nữa. Điều này xảy ra khá thường xuyên và không phải là một nguyên nhân gây ra khó chịu hoặc hoảng sợ.

Nhũ ảnh kỹ thuật số đôi khi được sử dụng nếu họ có sẵn. Đây là đặc biệt hữu ích cho phụ nữ dưới 50 tuổi, những người thường có bộ ngực dày đặc hơn so với phụ nữ lớn tuổi.

Một tuyến vú kỹ thuật số biến đổi X-ray vào một hình ảnh điện tử của vú mà tiết kiệm vào một máy tính. Hình ảnh ngay lập tức nhìn thấy được, vì vậy bác sĩ X quang của bạn không phải chờ đợi cho những hình ảnh. Các máy tính cũng có thể giúp bác sĩ tại phòng khám phụ khoa nhìn thấy những hình ảnh mà có thể không được rất có thể nhìn thấy trên nhũ ảnh thường xuyên.

Các biến chứng liên kết với một Mammography là gì?

Như với bất kỳ loại hình X-ray, bạn nhận được tiếp xúc với một số lượng rất nhỏ phóng xạ trong quá trình chụp hình vú. Tuy nhiên, nguy cơ từ việc tiếp xúc này là cực kỳ thấp. Nếu một người phụ nữ đang mang thai và hoàn toàn cần chụp nhũ ảnh trước ngày giao hàng, cô thường sẽ mặc một áo chì trong thủ tục.

Những kết quả đấy có ý nghĩa là gì?

Hình ảnh từ chụp hình vú có thể giúp tìm thấy vôi hóa, hoặc cặn canxi trong ngực của bạn. Hầu hết vôi hóa không phải là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Xét nghiệm này cũng có thể tìm thấy u nang – túi chứa chất lỏng có thể đến và đi bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt của một số phụ nữ – và bất kỳ khối u ung thư hoặc không phải ung thư.

Có một hệ thống quốc gia chẩn đoán cho nhũ đọc gọi là BI-RADS, hoặc hình ảnh vú Báo cáo và Cơ sở dữ liệu hệ thống. Trong hệ thống này, có bảy loại, từ không đến sáu. Mỗi thể loại mô tả cho dù hình ảnh bổ sung là cần thiết, và cho dù một khu vực có nhiều khả năng để có một khối u lành tính (không phải ung thư) hoặc ung thư.

Xem thêm: giảm cân sau khi sinh vô cùng đơn giản tại nhà

Mỗi thể loại có kế hoạch theo dõi riêng của mình. Hoạt động về kế hoạch tiếp theo có thể bao gồm việc thu thập hình ảnh bổ sung, tiếp tục chiếu thường xuyên, làm cho một cuộc hẹn để theo dõi trong vòng sáu tháng, hoặc thực hiện sinh thiết. Bác sĩ sẽ xem xét kết quả của bạn và giải thích các bước tiếp theo bạn trong suốt cuộc hẹn khám theo dõi.

Leave a Reply