Hệ quả của việc cắt bỏ dạ dày

Cũng như bất kỳ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật cắt dạ dày có nguy cơ biến chứng. Các vấn đề cũng có thể xảy ra do những thay đổi trong cách bạn tiêu hóa thức ăn.

Ung thư

Gastrectomies điều trị ung thư dạ dày có nguy cơ cao biến chứng, bởi vì hầu hết những người có loại phẫu thuật này là người già và thường có tình trạng sức khoẻ kém. Các biến chứng cũng có thể xảy ra sau phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư thực quản. Thực quản là ống kết nối cổ họng của bạn với dạ dày của bạn. Các biến chứng có thể xảy ra trong phẫu thuật cắt dạ dày bao gồm:

 • vết thương nhiễm trùng
 • Rò rỉ từ nơi dạ dày đã được đóng lại hoặc gắn lại vào ruột non
 • Kiềm chế – nơi acid dạ dày leaks lên thực quản của bạn và theo thời gian gây ra sẹo, dẫn đến thực quản trở nên thu hẹp và co lại
 • nhiễm trùng ngực
 • Chảy máu nội tạng
 • Tắc nghẽn ruột non (ruột non)

Nhiễm trùng thường có thể được điều trị bằng kháng sinh , nhưng một số biến chứng khác sẽ cần phẫu thuật thêm. Trước khi phẫu thuật, yêu cầu bác sỹ phẫu thuật giải thích về những nguy cơ có thể xảy ra và khả năng ảnh hưởng đến bạn. Ước tính khoảng 2 trong 100 người bị cắt dạ dày cho bệnh ung thư chết vì các biến chứng.

Béo phì

Các biến chứng có thể xảy ra trong việc cắt dạ dày cho chứng béo phì bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn mửa – thường có kết quả tốt hơn theo thời gian
 • Chảy máu nội tạng – có thể dẫn đến cục máu đông hình thành
 • Rò rỉ từ nơi mà dạ dày đã được đóng lại
 • Acid reflux – nơi axít dạ dày rò rỉ trở lại vào thực quản
 • Nhiễm trùng

Có thể điều trị một số biến chứng với thuốc, nhưng những người khác có thể cần phẫu thuật thêm. Trước khi phẫu thuật, yêu cầu bác sỹ phẫu thuật giải thích về những nguy cơ có thể xảy ra và khả năng ảnh hưởng đến bạn. Nguy cơ tử vong do cắt dạ dày đối với chứng béo phì rất thấp, ước tính dưới 1 trên 100.

Thiếu vitamin


Một chức năng của dạ dày là hấp thụ các vitamin , đặc biệt là vitamin B12, C và D, từ thực phẩm bạn ăn. Nếu toàn bộ dạ dày của bạn đã được loại bỏ, bạn có thể không nhận được tất cả các vitamin cần thiết cơ thể của bạn từ chế độ ăn uống của bạn. Điều này có thể dẫn đến một số bệnh trạng nhất định, như:

Xem thêm: Giải độc cơ thể tự nhiên vô cùng hữu hiệu tại nhà

Thiếu máu

Cơ thể đòi hỏi vitamin B12 để tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh. Nếu không có đủ tế bào máu khỏe mạnh, bạn có thể phát triển các triệu chứng thiếu máu , chẳng hạn như mệt mỏi và khó thở.

Tăng dễ bị nhiễm trùng

Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể (cơ thể tự nhiên phòng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật). Nếu bạn không có đủ vitamin C trong chế độ ăn kiêng, bạn có thể bị nhiễm trùng thường xuyên. Vết thương hoặc bỏng cũng sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục.


Xương giòn và cơ bắp yếu

Cơ thể bạn cần vitamin D để giữ cho xương và cơ của bạn khỏe mạnh và khỏe mạnh. Nếu không có đủ vitamin D trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể phát triển sự đau đớn và sự yếu kém trong xương của bạn ( loãng xương ) và cơ bắp. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bù đắp cho sự dạ dày của bạn không có khả năng hấp thụ vitamin. Tuy nhiên, ngay cả sau khi thay đổi chế độ ăn kiêng của bạn, bạn có thể cần bổ sung vitamin. Các chuyên gia y tế điều trị bạn có thể tư vấn về điều này.


Giảm cân

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn có thể thấy rằng ăn ngay cả một bữa ăn nhỏ khiến bạn cảm thấy không đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến việc giảm cân. Giảm cân có thể là mong muốn nếu bạn đã có một phẫu thuật cắt dạ dày vì bạn đang béo phì, nhưng nó có thể là một nguy cơ sức khỏe nếu bạn đã được điều trị ung thư. Một số người bị cắt dạ dày lấy lại trọng lượng khi họ đã điều chỉnh đến hậu quả của phẫu thuật và đã thay đổi chế độ ăn uống của họ. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục giảm cân, hãy xem chuyên gia dinh dưỡng (chuyên gia chăm sóc sức khoẻ chuyên về dinh dưỡng). Một chuyên gia dinh dưỡng có thể cho bạn lời khuyên về cách tăng cân mà không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Xem thêm các thông tin sức khỏe tại http://beautifulvn.com

Hội chứng Dumping

Hội chứng Dumping là một tập hợp các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến người dân sau khi cắt bỏ tá dạ dày. Nó xảy ra khi thức ăn đặc biệt có đường hoặc tinh bột di chuyển đột ngột vào ruột non của bạn. Trước khi cắt dạ dày, dạ dày của bạn tiêu hóa hầu hết đường và tinh bột. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, dạ dày của bạn không còn làm được điều này, vì vậy ruột non của bạn phải rút nước từ phần còn lại của cơ thể để giúp phá vỡ thực phẩm. Lượng nước đi vào ruột non của bạn có thể lên tới 1,5 lít (3 pint). Phần lớn lượng nước bổ sung được lấy ra từ máu của bạn, điều này có nghĩa là bạn sẽ bị giảm huyết áp đột ngột. Sự giảm huyết áp có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Sự yếu ớt
 • Đổ mồ hôi
 • Đánh trống ngực
 • Cần phải nằm xuống

Nước thừa trong ruột non sẽ gây ra các triệu chứng như:

 • Đầy hơi
 • Tiếng ồn ào
 • Buồn nôn
 • Khó tiêu
 • bệnh tiêu chảy

Nếu bạn có hội chứng bán phá giá, nghỉ ngơi trong 20-45 phút sau khi ăn một bữa ăn có thể giúp đỡ. Để giảm bớt triệu chứng của hội chứng suy giảm:

 • ăn chậm thôi
 • Tránh đồ ăn có đường – ví dụ như bánh ngọt, sô cô la và đồ ngọt
 • Từ từ thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn
 • Tránh canh và các thực phẩm dạng lỏng khác
 • Ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn

Tìm lời khuyên từ đội ngũ nhân viên bệnh viện hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn có các triệu chứng của hội chứng bán phá giá. Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng cải thiện theo thời gian.

Buồn nôn buổi sáng Sau khi cắt bỏ phần dạ dày một phần, một số ít người có thể bị nôn buổi sáng.

Nôn mửa xảy ra khi mật (chất lỏng được sử dụng bởi hệ thống tiêu hóa để phân hủy chất béo) và nước đường tiêu hóa tích tụ trong tá tràng của bạn qua đêm, trước khi đổ lại vào những gì còn lại của dạ dày của bạn. Tứ tá là phần đầu tiên của ruột non. Do kích thước giảm, dạ dày của bạn có thể cảm thấy không đầy đủ và điều này sẽ kích hoạt một phản xạ nôn để thoát khỏi các chất lỏng dư thừa và mật. Dùng thuốc khó tiêu , như nhôm hydroxit, có thể giúp làm giảm các triệu chứng của nôn buổi sáng. Xem bác sĩ đa khoa nếu các triệu chứng của bạn đặc biệt phiền hà. Xem thêm http://songkhoe2t.com


Bệnh tiêu chảy

Trong quá trình cắt dạ dày, thỉnh thoảng cần phải cắt bỏ một dây thần kinh được gọi là dây thần kinh vagus. Các dây thần kinh vagus giúp kiểm soát sự chuyển động của thức ăn thông qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Mặc dù dây thần kinh vagus sẽ lành sau phẫu thuật, một số ít người sẽ trải qua cơn bội nhiễm tiêu chảy nặng. Tuy nhiên, chúng thường chỉ xảy ra hiện nay và một lần nữa, và nên vượt qua trong vòng một ngày hoặc lâu hơn.

Leave a Reply