Làm thế nào hạn chế ăn thực phẩm bị ô nhiễm

Thực phẩm có thể bị ô nhiễm ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình sản xuất, chế biến hoặc nấu nướng. Ví dụ, nó có thể bị ô nhiễm bởi:

  • Không nấu ăn một cách kỹ lưỡng (đặc biệt là thịt)
  • Không đúng cách lưu trữ thực phẩm cần phải được ướp lạnh ở dưới 5C
  • Giữ thực phẩm nấu chín không làm lạnh trong một thời gian dài
  • Ăn thực phẩm đã bị cảm động bởi một người bị bệnh hoặc đã tiếp xúc với người bị tiêu chảy và nôn
  • Nhiễm chéo chéo (nơi mà vi khuẩn có hại lây lan giữa thực phẩm, bề mặt và thiết bị)

Ví dụ, theo thông tin từ phong kham phu khoa, nhiễm chéo có thể xảy ra, ví dụ: nếu bạn chuẩn bị thịt gà sống trên bàn cắt và không rửa ban trước khi chuẩn bị thức ăn không nấu chín (như salad), vì vi khuẩn có hại có thể lây lan từ việc nhai


Lên bảng.
Nó cũng có thể xảy ra nếu thịt sống được lưu trữ bên trên các bữa ăn và nước trái cây đã sẵn sàng để ăn từ giọt thịt đến thức ăn dưới đây.Các loại nhiễm trùng

Bị nhiễm thực phẩm thường do vi khuẩn gây ra, nhưng đôi khi nó có thể do virus hoặc ký sinh trùng gây ra. Một số nguồn ô nhiễm chính được mô tả dưới đây.


Campylobacter

Tại Anh, vi khuẩn campylobacter là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Các vi khuẩn thường được tìm thấy trên thịt sống hoặc nấu chưa được nấu chín (đặc biệt là gia cầm), sữa không được khử trùng bằng sữa và nước không được điều trị. Thời kỳ ủ bệnh (khoảng thời gian giữa việc ăn thức ăn bị ô nhiễm và bắt đầu các triệu chứng) đối với ngộ độc thực phẩm do campylobacter thường xảy ra từ hai đến năm ngày. Các triệu chứng thường kéo dài ít hơn một tuần.
Xem thêm nhiều hơn thông tin sức khỏe tại http://beautifulvn.com
SalmonellaVi khuẩn Salmonella thường được tìm thấy trong thịt sống hoặc chưa chế biến, trứng sống, sữa, và các sản phẩm sữa khác. Thời kỳ ủ bệnh thường là từ 12 đến 72 giờ. Các triệu chứng thường kéo dài khoảng 4-7 ngày.

ListeriaVi khuẩn Listeria có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm “sẵn sàng để” ăn ướp lạnh, bao gồm bánh sandwich sẵn, thịt cắt lát nấu chín và bột mì, và phô mai mềm (như Brie hoặc Camembert). Tất cả các thực phẩm này nên được ăn bởi ngày “sử dụng” của họ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì bệnh listeria ở lứa tuổi sinh đẻ có thể gây ra biến chứng thai nghén và sinh đẻ, và có thể dẫn tới sẩy thai . Thời kỳ ủ bệnh có thể thay đổi đáng kể, từ vài ngày đến vài tuần. Các triệu chứng thường đi trong vòng ba ngày.

Escherichia coli (E. coli)Escherichia coli, thường được gọi là E. coli, là những vi khuẩn tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của nhiều động vật, bao gồm cả người. Hầu hết các chủng đều vô hại nhưng một số có thể gây ra bệnh nghiêm trọng. Theo phong kham phu khoa o tphcm, hầu hết các trường hợp nhiễm độc thực phẩm E. coli xảy ra sau khi ăn thịt bò nấu chưa nấu chín (đặc biệt là thịt bò, bánh mì kẹp thịt và thịt viên) hoặc uống sữa không được khử trùng. Giai đoạn ủ bệnh đối với ngộ độc thực phẩm do E. coli thường kéo dài từ một đến tám ngày. Các triệu chứng thường kéo dài vài ngày hoặc vài tuần.

ShigellaVi khuẩn Shigella có thể gây ô nhiễm cho bất kỳ thực phẩm nào đã được rửa trong nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng thường phát triển trong vòng bảy ngày sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm và kéo dài đến một tuần. Nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn Shigella được gọi là chứng kiết l bn hoặc xi măng lưỡi liềm. Xem chủ đề về kiết l for để biết thêm thông tin về nó.


Virus
Loại siêu vi khuẩn thường gây ra tiêu chảy và nôn mửa là norovirus . Nó dễ dàng lan truyền từ người này sang người, thông qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Động vật có vỏ sống, đặc biệt là sò biển, cũng có thể là nguồn lây nhiễm. Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài 24-48 giờ và các triệu chứng thường qua trong một vài ngày. Theo dia chi kham phu khoa, ở trẻ nhỏ, rotavirus là một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng từ thực phẩm bị ô nhiễm. Các triệu chứng thường phát triển trong vòng một tuần và vượt qua trong khoảng 5-7 ngày.

Ký sinh trùngỞ Anh, ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng gây ra rất hiếm. Nó phổ biến hơn nhiều ở các nước đang phát triển. Nhiễm trùng ký sinh có thể lây lan trong thực phẩm bị ô nhiễm bao gồm:

  • Giardiasis – một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi ký sinh trùng có tên Giardia intestinalis
  • Cryptosporidiosis – một nhiễm trùng gây ra bởi một ký sinh trùng có tên Cryptosporidium
  • Ameobiasis – một loại bệnh kiết l caused gây ra bởi một ký sinh trùng đơn bào (ameoba) gọi là Entamoeba histolytica (rất hiếm ở Anh)

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm do một ký sinh trùng gây ra thường xảy ra trong vòng 10 ngày sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm, mặc dù đôi khi có thể là vài tuần trước khi bạn cảm thấy không khỏe. Nếu không được điều trị, các triệu chứng có thể kéo dài một thời gian dài – đôi khi vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Leave a Reply