Lý do dương vật cương cứng vào buổi sáng?

Vào lúc 4:00 và bạn thức dậy với dương vật cương cứng. Tại sao?

Hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng khá phổ biến ở cánh mày râu, và hiện tượng này được các bác sĩ gọi là: nocturnal penile tumescence (NPT). Hiện tượng cương cứng dương vật thực ra có thể xảy ra bất cứ nơi nào từ ba đến năm lần trong suốt đêm nhưng bạn chỉ thực sự cảm nhận được rõ nhất vào lúc sáng sớm.

“Hiện tượng này là điển hình của vị thành niên và thanh niên, do mức độ cao về hormone cao tương quan với tần số cương cứng của dương vật và nhu cầu tình dục của họ” Gloria Brame, Tiến sĩ, nhà tình dục học nói. “Đương nhiên như tuổi nam giới, điều này xảy ra suy yếu như mức độ testosterone của họ và suy giảm chức năng tình dục.

duong-vat-cuong-cung-vao-buoi-sang-1

Vì vậy, do những nguyên nhân gì gây ra sự cương cứng dương vật vào buổi sáng?

Có rất nhiều người cho rằng cậu nhỏ lên vào buổi sáng được gây ra bởi những giấc mơ gợi cảm, nhưng các chuyên gia đều không thuyết phục. Theo Uta Demontis, Tiến sĩ, nhà tình dục học lâm sàng và huấn luyện viên quan hệ nói: “Cậu nhỏ cương cứng vào buổi sáng không có gì để làm với những giấc mơ trong đêm, khi cương cứng tự phát cũng đã được quan sát thấy trong bào thai nam trong bụng mẹ,”  Ngoài ra Demontis cũng cho rằng nó có thể là cơ thể nam giới một cách tự nhiên tạo ra cương cứng vào giữa đêm để dương vật được tuần hoàn máu.

“Bộ não đàn ông phát ra một hóa chất chống cương cứng trong thời gian thức của họ rằng sẽ giúp giữ cho chúng khỏi mọc sự cương cứng vào những thời điểm không phù hợp”, Brame nói.

duong-vat-cuong-cung-vao-buoi-sang

1. Dương vật cương cứng là đáp lại với sự kích thích và hưng phấn tình dục ở bên ngoài, tuy nhiên đôi khi cánh mày râu gặp phải “trên bảo dưới không nghe” như là kết quả của sự thư giãn dương vật.

2. Đôi khi đỉnh điểm của sự tuần hoàn máu lên cậu nhỏ cũng có thể làm cho dương vật cương cứng. Đặc biệt là ở cánh thanh niên đôi khi nồng độ hormone cao, đôi khi cũng gặp phải sự dựng đứng khi không gặp bất cứ tác động ngoại cảnh nào.

3. Vào buổi sáng khi mật độ testosterone thường lên cao nhất sẽ kích thích dương vật cương cứng. Hormone testosterone được sản sinh, tích tụ và hình thành vào ban đêm và lượng hormone testosterone đạt đỉnh cao nhất rơi vào khoảng 4-6 giờ sáng.

4. Dù ít nhưng đôi khi những giấc mộng tinh hay giấc mơ gợi cảm cũng làm cậu nhỏ chào cờ vào sáng sớm.

5. Hoặc đơn giản hơn là nam giới có nhu cầu đi tiểu vào buổi sáng, tuy không phải nguyên nhân trực tiếp nhưng trên thực tế cho thấy đây cũng là một trong số những nguyên nhân làm cho dương vật cương cứng vào buổi sáng.

6. Đa phần mọi người đều nghĩ dương vật đàn ông cương cứng chỉ vì mục đích tình dục. Tuy có vẻ hấp dẫn hơn nhưng dương vật cương cứng cung cấp máu tối ưu và giữ cho dương vật khỏe mạnh.

duong-vat-cuong-cung-vao-buoi-sang-2

Theo tờ Iflscience, hiện tượng NPT bắt đầu tử cung hoặc dạ con và kéo dài suốt đời. Thông tin này được xem là một điều “an ủi” cho các quý ông khi họ có “đồng bệnh”, nghĩa là phụ nữ cũng gặp phải hiện tượng cương cứng âm vật và âm đạo trong khi ngủ, ngay cả động vật có vú cũng gặp hiện tượng NPT. Trong khi xuất hiện nhiều giả thuyết khác nhau giải thích về nguyên nhân NPT thì nhiều ý kiến khoa học cho rằng, NPT có liên quan đến REM. Tế bào noradrenergic – tập trung chủ yếu ở locus ceruleus ở cầu não – có vai trò ức chế, hạn chế sự cương cứng của “cậu nhỏ”. Khi cơ thể chìm vào giai đoạn REM, tế bào này bị giảm, kích thích sự hoạt động của testosterone khiến  các quý ông “chào cờ” vào mỗi sáng.

Ngoài ra, NPT xuất hiện nhờ sự kích thích của nitric oxide (NO) có vai trò trong việc bơm máu đến cậu nhỏ, làm cơ trơn dãn ra gây hiện tượng cương cứng. Giai đoạn REM, NO cũng xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, nhiều ý tưởng cho rằng, giấc ngủ có thể cải thiện sức khỏe tình dục. Hiện tượng “căng súng” do các mô cương dương (corpora cavernosa) sưng lên. Các chất oxy hóa duy trì khả năng tồn tại của nó và cũng giúp ngăn ngừa xơ hang, một hiện tượng dẫn đến nguy cơ rối loạn cương dương.
 
Như vậy điều tuyệt vời nhất là nếu các quý ông có thấy mình còn “chào cờ” được lúc thức giấc, thì đó là các ông vẫn đang còn trong giai đoạn “lao động” tốt.

Leave a Reply