Nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là do các bộ phận của não co lại (teo), ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của các vùng não đặc biệt. Nó không được biết chính xác nguyên nhân của quá trình này bắt đầu. Tuy nhiên, trong não của người mắc bệnh Alzheimer, các nhà khoa học đã tìm thấy các mảng amyloid (các đốm protein bất thường), rối loạn dây thần kinh (chứa tau) và sự mất cân bằng trong một chất hoá học gọi là acetylcholine.

Xem thêm nhiều hơn tại: http://namkhoasg.com/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-tphcm/

Nó cũng phổ biến để có một mức độ tổn thương mạch máu trong não. Điều này làm giảm hiệu quả của nơ-ron lành tính (các tế bào thần kinh mang thông điệp đến và đi từ não), dần dần tiêu diệt chúng. Theo thời gian, thiệt hại này lan truyền đến một số khu vực của não. Những khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng chịu trách nhiệm về những kỷ niệm.


Nguy cơ gia tăng

Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân nào gây ra bệnh Alzheimer, nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Tuổi tác

Tuổi là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của bệnh Alzheimer. Khả năng phát triển tình trạng này tăng gấp đôi mỗi năm năm sau khi bạn 65 tuổi. Tuy nhiên, không chỉ những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Khoảng 1 trên 20 người có tình trạng dưới 65 tuổi. Bệnh này được gọi là bệnh Alzheimer sớm và nó có thể ảnh hưởng đến người từ khoảng 40 tuổi.

Xem thêm: Trị mụn trứng cá bằng gừng hiệu quả tại nhà


Lịch sử gia đình

Các gen bạn kế thừa từ cha mẹ của bạn có thể góp phần vào nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, mặc dù sự gia tăng nguy cơ thực sự là nhỏ nếu bạn có một thành viên thân thiết với tình trạng này. Tuy nhiên, ở một vài gia đình, bệnh Alzheimer được gây ra bởi sự thừa kế của một gen đơn lẻ, và những rủi ro của tình trạng này được truyền lên cao hơn nhiều. Nếu một số thành viên trong gia đình bạn bị sa sút trí tuệ qua nhiều thế hệ thì có thể tìm kiếm tư vấn di truyền để có thông tin và lời khuyên về cơ hội phát triển bệnh Alzheimer khi bạn lớn hơn. Trang web của Hiệp hội Bệnh Alzheimer (http://songkhoe2t.com/) có nhiều thông tin hơn về di truyền học của chứng sa sút trí tuệ .


Hội chứng Down

Những người bị hội chứng Down có nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer. Điều này là do lỗi di truyền gây ra hội chứng Down cũng có thể gây ra các mảng amyloid để xây dựng trong não theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh Alzheimer ở một số người.

Chấn thương ở đầu

Những người bị thương ở đầu nghiêm trọng đã được tìm thấy có nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer.


Bệnh tim mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng một số yếu tố phong cách sống và các điều kiện liên quan đến bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer. Bao gồm các:

 • Hút thuốc lá
 • Béo phì
 • Bệnh tiểu đường
 • huyết áp cao
 • Cholesterol cao

Bạn có thể giúp giảm bớt rủi ro bằng cách:

 • Ngừng hút thuốc
 • Ăn uống lành mạnh, cân bằng
 • Dẫn đầu một cuộc sống năng động, cả về thể chất và tinh thần
 • Giảm cân nếu bạn cần
 • Uống rượu ít
 • có kiểm tra sức khỏe thường xuyên khi bạn già đi

Leave a Reply