Nguyên nhân ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Các nghiên cứu cho thấy nhà bếp có chứa vi trùng nhất trong nhà. Một nghiên cứu nhận thấy rằng bồn rửa chén có chứa chất xơ gấp 100.000 lần so với phòng tắm. Các vi trùng như E. coli, campylobacter và salmonella xâm nhập vào bếp trên tay, thực phẩm sống và vật nuôi của chúng ta. Chúng có thể lây lan nhanh nếu chúng ta không cẩn thận. Theo phong kham phu khoa hcm, nếu thực phẩm không được nấu, bảo quản và xử lý đúng cách, mọi người có thể bị ốm vì bị ngộ độc thực phẩm , cảm lạnh, cúm và các điều kiện khác .


Rửa tay

Rửa tay của chúng tôi là một trong những cách chính mà vi trùng lây lan, vì vậy điều quan trọng là rửa tay sạch bằng xà bông và nước ấm trước khi nấu, sau khi đụng thùng rác, đi vệ sinh, và trước và sau khi chạm vào thức ăn sống.


Lưu trữ và chuẩn bị thịt

Thịt tươi, kể cả gia cầm, có thể chứa vi khuẩn có hại có thể lan truyền dễ dàng đến bất cứ thứ gì nó chạm vào. Bao gồm thức ăn, bàn làm việc, bàn, dao cắt và dao khác. Chuyên gia về vấn đề vệ sinh thực phẩm Adam Hardgrave nói: “Rất nhiều người nghĩ rằng họ nên rửa gà sống, nhưng không cần thiết. Thực tế, nếu bạn rửa gà, bạn có thể bôi vi trùng vào bồn rửa, mặt nạ, các món ăn hoặc bất cứ thứ gì gần đó. ” Một số người tin rằng thịt đông lạnh giết chết vi trùng như Campylobacter. Quá trình đông lạnh làm giảm nồng độ Campylobacter, nhưng không loại bỏ nó hoàn toàn. Cách an toàn nhất để diệt tất cả các dấu vết của Campylobacter là nấu cơm gia cầm kỹ lưỡng.

Cẩn thận để giữ thực phẩm sống khỏi các đồ ăn sẵn sàng để ăn như bánh mì, salad và trái cây. Những thức ăn này sẽ không được nấu chín trước khi bạn ăn, vì vậy bất kỳ vi trùng nào dính vào chúng sẽ không bị giết. Hardgrave tại phòng khám phụ khoa cho biết: “Sử dụng các loại bàn cắt khác nhau cho thực phẩm sống và sẵn sàng để ăn. Khi cất giữ thịt sống, hãy giữ trong hộp đựng sạch sẽ, kín và đặt nó vào kệ dưới cùng của tủ lạnh, nơi mà nó không thể chạm hoặc nhỏ giọt vào các thực phẩm khác.


Nấu nướng

Nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp sẽ đảm bảo rằng bất kỳ vi khuẩn gây hại nào đều bị giết. Kiểm tra xem thực phẩm có hấp nóng trong suốt trước khi ăn không. Các thực phẩm dưới đây cần được nấu chín kỹ trước khi ăn:

 • gia cầm
 • thịt heo
 • Nội tạng, bao gồm gan
 • Bánh mì kẹp thịt
 • xúc xích
 • Khớp nối thịt
 • Kebabs

Khi nấu bánh mì kẹp thịt, xúc xích, thịt gà và thịt lợn, cắt vào giữa để kiểm tra xem thịt không còn màu hồng nữa, nước ép chảy ra trong suốt và nóng. Khi nấu một con gà hoặc một con chim khác, xuyên qua phần chân dày nhất (giữa đũa và đùi) để kiểm tra không có thịt hồng và nước ép không còn màu hồng hoặc đỏ nữa. Thịt lợn và khớp nối không nên ăn hồng hoặc hiếm. Để kiểm tra khi nào các loại khớp này đã sẵn sàng để ăn, hãy đặt một cái xiên vào giữa thịt và kiểm tra xem không có thịt màu hồng và nước trái cây chạy sạch.

An toàn để phục vụ thịt bò và thịt bò cừu khác (không được nấu chín ở giữa) hoặc màu xanh lam (sủi bọt bên ngoài) miễn là chúng đã được niêm phong đúng cách (nấu chín nhanh ở nhiệt độ cao ở bên ngoài) đến Diệt các vi khuẩn trên bề mặt thịt. Nếu bạn nấu thức ăn mà bạn không ăn ngay, hãy làm lạnh ở nhiệt độ phòng (lý tưởng là trong vòng 90 phút) và cất trong tủ lạnh. Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh có nghĩa là nó không làm mát đồng đều, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Lời khuyên của Hardgrave là cất giữ thức ăn trong tủ lạnh dưới 5C (41F). “Nếu tủ lạnh của bạn có khoang tủ đông bên trong bị đóng băng, tủ lạnh có thể sẽ phải vật lộn để duy trì nhiệt độ của nó”, ông nói.

Xem thêm: Cách trang điểm tự nhiên cho chị em phụ nữ


Nấu thịt trên đồ nướng

Lựa chọn an toàn nhất là nấu đầy đủ thức ăn trong lò của bạn và sau đó đặt thức ăn đã nấu vào thịt nướng trong một thời gian ngắn, vì vậy hương vị có thể phát triển. Đây có thể là một lựa chọn dễ dàng hơn nếu bạn đang nấu ăn cho rất nhiều người cùng một lúc. Nếu bạn chỉ nấu ăn trên thịt nướng, hai nhân tố nguy cơ chính là:

 • Thịt nấu chưa nấu chín
 • Lây lan mầm bệnh từ thịt sống sang thực phẩm đã sẵn sàng để ăn

Khi bạn nấu hầu hết các loại thịt trên thịt nướng, chẳng hạn như gia cầm (gà và gà tây), thịt lợn, bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích, đảm bảo:

 • Các than đang phát sáng màu đỏ với một bề mặt màu xám bột trước khi bạn bắt đầu nấu ăn, vì điều này có nghĩa là họ đang nóng đủ
 • Thịt đông lạnh được làm tan cách trước khi nấu
 • Bạn bật thịt thường xuyên và di chuyển nó xung quanh thịt nướng để nấu nó đều

Hãy nhớ rằng hầu hết các loại thịt chỉ an toàn khi ăn khi:

 • Thịt đang nóng nóng trong suốt
 • Không có thịt hồng nhìn thấy được khi bạn cắt vào phần dày nhất
 • Bất kỳ nước trái cây chạy rõ ràng

Đừng quên rằng barbeco dùng một lần có thể mất nhiều thời gian hơn. Một số thịt, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu nướng, có thể ăn ít (không được nấu chín ở giữa) miễn là bên ngoài đã được nấu chín kỹ. Điều này sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn nào có thể ở bên ngoài thịt. Tuy nhiên, thực phẩm làm từ bất kỳ loại thịt băm, chẳng hạn như xúc xích thịt lợn và thịt bò bánh mì kẹp thịt, phải được nấu chín kỹ lưỡng qua đường.

Rửa trái cây và rau

Bạn nên rửa trái cây và rau trong nước lạnh trước khi ăn. Theo các chuyên gia khám phụ khoa, điều này giúp loại bỏ bụi bẩn và mầm bệnh có thể nhìn thấy được trên bề mặt. Lột hoặc nấu trái cây và rau cũng có thể loại bỏ các vi trùng. Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm tẩy rửa gia đình vì chúng có thể không an toàn cho người tiêu dùng và bạn có thể vô tình để lại một số sản phẩm trên thực phẩm. Rửa sạch tất cả các bàn và bàn cắt bỏ trước và sau khi nấu, vì chúng có thể là một nguồn lây nhiễm chéo. Tủ bếp trung bình có khoảng 200% vi khuẩn trên đó hơn so với chỗ ngồi vệ sinh trung bình. Xốp ẩm và vải là nơi hoàn hảo để vi khuẩn sinh sản. Các nghiên cứu cho thấy miếng bọt biển nhà bếp có số lượng vi trùng cao nhất trong nhà. Rửa và thay khăn nhà bếp, bọt biển và khăn chè thường xuyên.

Leave a Reply