Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nguyên nhân chính xác của hội chứng ruột kích thích (IBS) là không rõ, nhưng hầu hết các chuyên gia đều nghĩ rằng nó liên quan đến vấn đề tiêu hóa và tăng nhạy cảm của ruột. Theo các chuyên gia khám phụ khoa, nhiều nguyên nhân đã được đề xuất – bao gồm viêm, nhiễm trùng và chế độ ăn uống nhất định – nhưng không ai được chứng minh là trực tiếp dẫn đến IBS.

Các vấn đề về tiêu hóa

Cơ thể của bạn thường di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa bằng cách ép và thư giãn các cơ của ruột theo cách nhịp nhàng. Tuy nhiên, ở IBS người ta nghĩ rằng quá trình này bị thay đổi, dẫn đến thực phẩm di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn quá nhanh hoặc quá chậm. Nếu thực phẩm di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn quá nhanh nó gây tiêu chảy , bởi vì hệ thống tiêu hóa của bạn không có đủ thời gian để hấp thu nước từ thực phẩm.

Nếu thực phẩm di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn quá chậm nó gây ra táo bón , vì nước quá nhiều được hấp thụ, làm cho phân của bạn khó khăn và khó vượt qua. Có thể là thức ăn không đi qua các hệ thống tiêu hóa của những người có IBS đúng cách bởi vì các tín hiệu đi qua và đi từ não đến ruột bị gián đoạn một cách nào đó. Người ta cũng gợi ý rằng các vấn đề như sự hấp thu acid malabsorption (nơi mà mật ong tạo ra trong hệ thống tiêu hóa) có thể là nguyên nhân của một số trường hợp của IBS.


Tăng độ nhạy ruột

Nhiều cảm giác trong cơ thể đến từ hệ thống tiêu hóa của bạn. Ví dụ, các dây thần kinh trong hệ thống tiêu hóa của bạn báo hiệu đến não của bạn để cho bạn biết nếu bạn đói hoặc đầy đủ, hoặc nếu bạn cần phải đi nhà vệ sinh. Một số chuyên gia tại địa chỉ khám phụ khoa cho rằng những người có IBS có thể nhạy cảm với các tín hiệu thần kinh tiêu hóa. Điều này có nghĩa nhẹ khó tiêu đó là hầu như không đáng chú ý trong hầu hết mọi người trở nên đau buồn bụng (dạ dày) đau ở những người có IBS.


Yếu tố tâm lý

Cũng có một số bằng chứng cho thấy các yếu tố tâm lý đóng một vai trò quan trọng trong IBS. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là IBS là “tất cả trong tâm trí”, bởi vì các triệu chứng là rất thực tế. Các trạng thái tình cảm mạnh mẽ như căng thẳng và lo lắng có thể gây ra những thay đổi về hóa chất cản trở hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. Điều này không chỉ xảy ra ở những người có IBS. Nhiều người chưa bao giờ có IBS trước có thể có một sự thay đổi đột ngột trong thói quen ruột khi phải đối mặt với một tình huống căng thẳng, chẳng hạn như một kỳ thi quan trọng hoặc phỏng vấn việc làm.

Một số người có IBS đã trải qua một sự kiện chấn thương, thường là trong thời thơ ấu, chẳng hạn như lạm dụng, bỏ rơi, bệnh tật thời thơ ấu hoặc mất mát. Có thể những loại kinh nghiệm khó khăn trong quá khứ của bạn có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn với stress và các triệu chứng đau đớn và khó chịu.


IBS gây nên

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây ra các triệu chứng của IBS . Các tác nhân kích hoạt khác nhau từ người này sang người khác, nhưng những điều thường gặp bao gồm:

 • rượu
 • Đồ uống có ga
 • sô cô la
 • Thức uống có chứa caffeine – chẳng hạn như trà, cà phê hoặc cola
 • Đồ ăn nhẹ chế biến – chẳng hạn như bánh quy và bánh quy
 • Thực phẩm béo hoặc chiên

Giữ nhật ký thực phẩm có thể là một cách hữu ích để xác định các yếu tố gây nên có thể xảy ra trong chế độ ăn uống của bạn. Stress là một kích hoạt phổ biến khác của các triệu chứng IBS. Do đó, việc tìm ra cách để quản lý các tình huống căng thẳng là một phần quan trọng trong việc điều trị tình trạng này. Không có xét nghiệm cụ thể đối với IBS, vì nó không gây ra bất kỳ sự bất thường phát hiện rõ ràng trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, chẩn đoán sẽ dựa trên việc bạn có các triệu chứng điển hình của IBS hay không . Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ xem xét đánh giá bạn cho IBS nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong ít nhất sáu tháng:

 • Đau bụng hoặc khó chịu
 • Đầy hơi
 • Thay đổi thói quen ruột – chẳng hạn như đi phân thường xuyên hơn, tiêu chảy và / hoặc táo bón

Chẩn đoán IBS sau đó sẽ được xem xét nếu bạn bị đau dạ dày hoặc khó chịu hoặc được giải phóng bằng cách đi phân, hoặc có liên quan đến một nhu cầu phải đi vệ sinh thường xuyên hoặc thay đổi tính nhất quán của phân của bạn.  Điều này nên kèm theo ít nhất hai trong số bốn triệu chứng sau đây:

 • Thay đổi cách bạn truyền phân – chẳng hạn như cần căng thẳng, cảm giác cấp bách hoặc cảm thấy bạn đã không làm trống ruột của bạn đúng cách
 • Căng, cứng hoặc căng thẳng trong dạ dày của bạn
 • Các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn
 • Truyền qua chất nhầy từ đoạn sau của bạn
 • Loại trừ các điều kiện khác

Nhiều trường hợp IBS có thể được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng của bạn một mình, mặc dù đôi khi cần thêm các xét nghiệm nữa để kiểm tra các nguyên nhân có thể khác. Ví dụ, bác sĩ đa khoa tại phòng khám phụ khoa có thể sắp xếp các xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng khác gây ra các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc bệnh celiac (một tình trạng tiêu hóa ở người có phản ứng bất lợi đối với gluten). Một mẫu phân của bạn cũng thường được kiểm tra về sự hiện diện của một chất gọi là calprotectin. Chất này được sản xuất bởi ruột khi nó bị viêm, và sự hiện diện của nó trong phân của bạn có thể có nghĩa là các triệu chứng của bạn đang được gây ra bởi bệnh viêm ruột (IBD) .

Điều tra ‘cờ đỏ’

Cần thêm các xét nghiệm khi bạn có một số triệu chứng “cờ đỏ” nhất định cho thấy bạn có thể có tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Giảm cân không giải thích được
 • Sưng hoặc dộp trong dạ dày hoặc đoạn trở lại
 • Chảy máu từ đường trở lại của bạn (trực tràng)
 • Thiếu máu

Các thử nghiệm tiếp theo cũng có thể được khuyến cáo nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột hoặc ung thư buồng trứng , hoặc nếu bạn trên 60 tuổi và có thay đổi thói quen ruột của bạn kéo dài hơn sáu tuần. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm xét nghiệm nội soi để kiểm tra những bất thường trong ruột của bạn. Đây là nơi mà trực tràng và đại tràng (đại tràng) được kiểm tra bằng nội soi , được chèn vào trực tràng.

Leave a Reply