Nguyên nhân của loạn thị

Đôi mắt nhìn thấy hai hình ảnh của một đối tượng duy nhất. Đôi khi nhầm lẫn với thị lực mờ. Nếu bạn bị mờ, một hình ảnh không rõ ràng sẽ xuất hiện. Nếu bạn có thị lực gấp đôi, bạn sẽ thấy hai hình ảnh cùng một lúc. Đôi mắt có thể là không đổi, nó có thể đến và đi, hoặc nó chỉ có thể xảy ra khi bạn đang tìm kiếm theo một hướng cụ thể.

Điểm yếu ở các bắp ở hai bên của nhãn cầu có thể gây ra thị lực gấp đôi ngang, nơi bạn thấy hai hình ảnh cạnh nhau trong khi nhìn sang trái hoặc phải. Nó cũng có thể gây ra đôi mắt của bạn để xuất hiện “vượt qua”, hoặc như thể họ đang lang thang. Ghé thăm bác sĩ nha khoa tại phong kham phu khoa o tphcm càng sớm càng tốt nếu bạn phát triển thị giác kép, đặc biệt nếu bạn không có nó trước đây. Nó có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.


Nhận thức tầm nhìn hai chiều ở trẻ em

Người lớn có thể mô tả những gì đang xảy ra với mắt của họ, nhưng trẻ nhỏ có thể không thể giải thích rõ ràng những gì là sai. Nếu con của bạn có thị lực gấp đôi, chúng có thể thu hẹp hoặc nheo mắt của họ trong một nỗ lực để xem, hoặc họ có thể thường xuyên bao gồm một mắt bằng tay. Họ cũng có thể xoay đầu theo những cách khác thường, hoặc nhìn sang một bên thay vì hướng về phía trước.

Đôi khi trẻ cũng có thể nhìn giữa hai hình ảnh. Tuy nhiên, họ thường nhanh chóng học để bỏ qua một hình ảnh. Quá trình này được gọi là sự đàn áp và có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn trong mắt đó (thâm thị). Nếu bạn nghi ngờ con của bạn có thị lực gấp đôi hoặc nheo mắt , hãy đưa họ đến gặp bác sỹ nha khoa của bạn càng sớm càng tốt. Điều rất quan trọng là tình trạng được chẩn đoán và điều trị nhanh.

Nguyên nhân của thị giác kép

Đôi mắt có thể xảy ra trong một hoặc cả hai mắt, và có thể là do một số điều kiện khác nhau. Đôi mắt trong một mắt được gọi là tầm nhìn đôi một mắt. Đôi mắt vẫn tiếp tục khi mắt không bị tổn thương, nhưng bạn sẽ có thể nhìn thấy bình thường khi mắt bị ảnh hưởng bị che phủ. Nó có thể là do:

 • Giác mạc không đều (loạn thị) , là một khúc xạ khúc xạ
 • Khô mắt, đó là khi mắt của bạn không sản xuất đủ nước mắt
 • Bất thường của giác mạc
 • Các bất thường của ống kính, chẳng hạn như đục thủy tinh thể ( vết đốm trên thấu kính)
 • Các bất thường của võng mạc, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng

Xem thêm: Làm sao giữ lớp trang điểm lâu trôi trong suốt cả ngày

Giác mạc được đặt ở phía trước của mắt và hoạt động giống như một ống kính máy ảnh, giúp tập trung ánh sáng vào mắt. Võng mạc là một lớp mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt, chuyển đổi ánh sáng đi vào mắt thành các tín hiệu điện.

Đôi mắt trong cả hai mắt

Đôi mắt gây ra bởi cả hai mắt không làm việc cùng nhau một cách chính xác được gọi là thị giác kép hai mắt. Nếu bạn có thị lực gấp đôi bằng mắt lồi, thị lực của bạn thường là bình thường nếu cả hai mắt đều được che phủ. Nếu bạn có thị lực gấp đôi bằng mắt lồi, đôi mắt của bạn sẽ có những góc nhìn hơi khác nhau, làm cho họ gửi hình ảnh khác nhau đến não của bạn. Các hình ảnh từ mỗi mắt quá khác nhau cho não của bạn để tạo ra một hình ảnh rõ ràng, duy nhất. Điều này dẫn đến việc bạn nhìn thấy hình ảnh đôi.

Squints

Một lác (lác) có nghĩa là đôi mắt của bạn đang trỏ ở góc độ khác nhau. Nếu bạn có một cái nháy mắt, đôi mắt của bạn không nhìn theo cùng một hướng bởi vì một số cơ kiểm soát đôi mắt của bạn là:

 • Yếu hoặc tê liệt (không thể di chuyển)
 • quá khỏe
 • Bị hạn chế (không cho di chuyển)

Nheo mắt đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ. Không phải tất cả các squints gây ra thị giác kép. Mắt nheo lại có thể tái diễn ở những người nheo mắt khi còn nhỏ. Trong một số trường hợp, điều trị mờ và sắp xếp lại đôi mắt của bạn có thể dẫn đến thị giác kép, như trước đây não của bạn có thể đã bỏ qua các dấu hiệu từ mắt bạn. Theo dia chi kham phu khoa, khi não của bạn bỏ qua các tín hiệu từ một mắt, điều này được gọi là đàn áp.

Các điều kiện có thể gây ra thị giác kép

Ở người lớn, nếu thị lực tăng đột ngột phát triển đột ngột và không phải là do mù quáng ở trẻ em, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng khác ảnh hưởng đến sự di chuyển tự do của mắt, hoặc cơ, dây thần kinh, hoặc não. Các điều kiện có thể bao gồm:

 • Một trạng thái tuyến giáp ảnh hưởng đến các cơ mắt bên ngoài – tuyến giáp được tìm thấy ở cổ và sản sinh hormone thyroxine
 • Một tình trạng ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp máu cho não, hoặc các dây thần kinh kiểm soát các cơ mắt (ví dụ như đột qu or hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua )
 • Tiểu đường – có thể làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho các dây thần kinh của cơ mắt
 • Nhược cơ – làm cho cơ thể bị yếu, bao gồm cơ mắt
 • Chứng đa xơ cứng – ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, bao gồm các dây thần kinh của cơ mắt
 • một chứng phình động mạch – một phình trong mạch máu gây ra bởi một điểm yếu trong thành mạch máu, có thể nhấn vào một dây thần kinh của cơ mắt
 • Một khối u não hoặc ung thư đằng sau mắt ngăn ngừa sự di chuyển tự do hoặc làm hỏng dây thần kinh tới các cơ mắt
 • Một chấn thương đầu gây tổn thương cho não hoặc các dây thần kinh di chuyển các cơ mắt, hoặc làm hỏng ổ mắt và hạn chế sự chuyển động của cơ mắt

Leave a Reply