Những bí quyết nhỏ kiểm soát khẩu phần ăn của bạn

Việc kiểm soát khẩu phần ăn luôn là một điều khó khăn với những người bị bệnh béo phì hay đang muốn giảm cân. Nhưng không phải ai cũng có thể kiểm soát tốt khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Cùng sống khỏe mỗi ngày tìm hiểu những mẹo nhỏ kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày, giúp bạn giảm cân hay ăn kiêng hiệu quả

Có thể bạn quan tâm:

Cách ăn rau củ mỗi ngày dựa theo màu sắc

 

Nhai kẹo cao su trong các cửa hàng tạp hóa.

dieu-khien-che-do-an-uong

Có lẽ bạn đã nghe nói bạn không nên mua sắm thực phẩm khi bạn đang đói. Lời khuyên bạn hãy nhai kẹo cao su khi vào siêu thị hay cửa hàng tạp hóa mua đồ. Trong khi nhai kẹo cao su, người ta ít cảm thấy đói và có ít thèm thực phẩm. Theo hai nghiên cứu thống kê những người nhai kẹo cao su trong khi mua đồ ăn tại siêu thị sẽ ít mua thức ăn vặt có hàm lượng calo cao như khoai tây chiên, và họ có xu hướng lựa chọn những loại thức ăn lành mạnh hơn, giống như rau.

Ăn rau

dieu-khien-che-do-an-uong-1

Cho dù bạn đang ăn ở nhà hoặc các nhà hàng hay bất cứ nơi đâu, hãy lựa chọn rau là thức ăn đầu tiên của mình. Thực khách tại tiệc buffet có xu hướng ăn nhiều món ăn đầu tiên họ lấy hơn các lần lấy tiếp theo. Vì vậy trước khi bạn no căng bụng với các loại thịt hay bánh ngọt, hãy thưởng thức món rau trước.

Mua bữa trưa của bạn bằng tiền mặt.

dieu-khien-che-do-an-uong-2

Nó dễ dàng hơn để mua đồ ăn vặt và món tráng miệng khi bạn trả bằng thẻ tín dụng. Khi sử dụng tiền mặt bạn có xu hướng mua hàng tiết kiệm hơn. Điều đó sẽ giúp bạn tránh mua quá nhiều đồ ăn dẫn đến dư thừa lãng phí và quan trọng hơn, giúp bạn kiểm soát được tài chính của mình.

Tắt các chương trình truyền hình nấu ăn.

dieu-khien-che-do-an-uong-3
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thấy thức ăn trên truyền hình có thể làm cho bạn muốn ăn nhẹ. Vì thế nếu không cần thiết, hãy tắt các chương trình dạy nấu ăn. Những người thường xuyên xem chương trình nấu ăn trên truyền hình có nguy cơ bị béo phì nhiều hơn những người không xem.

Sử dụng chén đĩa màu xanh.

dieu-khien-che-do-an-uong-4
Tin hay không, màu sắc của các món ăn của bạn có thể ảnh hưởng đến việc bạn ăn bao nhiêu. Một nghiên cứu cho thấy màu xanh giúp làm giảm độ thèm ăn của bạn, giúp bạn chỉ nạp một lượng năng lượng vừa đủ cho bữa ăn. Vì vậy, hãy sử dụng càng nhiều màu xanh trong nhà bếp của bạn càng tốt.

Sử dụng bát đĩa nhỏ.

dieu-khien-che-do-an-uong-5
Kích thước của đĩa đựng món ăn cho các tín hiệu não của bạn về việc bạn muốn ăn bao nhiêu.Trong một nghiên cứu, người dân tại một bữa tiệc buffet sử dụng đĩa to đựng đồ sẽ ăn nhiều hơn so với những người sử dụng đĩa nhỏ.

Giữ đồ ăn nhẹ ra khỏi tầm nhìn.

dieu-khien-che-do-an-uong-6
Thực phẩm ăn vặt như kẹo và khoai tây chiên mà bạn không thể nhìn thấy, bạn có thể ăn ít hơn. Khi nhân viên văn phòng giữ sôcôla trên bàn làm việc, khả năng họ ăn thanh socola sẽ là 48%, còn nếu họ để socola trong ngăn kéo, khả năng họ ăn sẽ chỉ là 25%.

Luôn đặt size nhỏ.

dieu-khien-che-do-an-uong-7
Một phần ăn lớn có thể cám dỗ bạn ăn nhiều thức ăn hơn, thậm chí nếu bạn đã no hoặc nó không ngon. Trong một nghiên cứu, khán giả đã được phát bỏng ngô miễn phí trong hai lựa chọn cỡ lớn và cỡ nhỏ, một số là tươi và ngon, và một số đã cũ. Kết quả 45% những người được phát bỏng ngô cỡ lớn đã ăn hết phần ăn của họ, trong khi chỉ 33% những người được phát bỏng ngô nhỏ ăn hết phần ăn

Ăn chậm, và uống nước.

dieu-khien-che-do-an-uong-8
Hãy cắn nhỏ hơn. Nhai thức ăn từ từ. Và uống nước trong khi bạn đang ăn. Một chương trình nghiên cứu đã cho thấy ăn chậm tốt cho dạ dày, bạn có khả năng hấp thụ ít calori hơn nếu bạn ăn chậm và uống nước trong khi ăn.

No Responses

Leave a Reply