Những điều bạn cần biết về ung thư tinh hoàn ở nam giới

Mặc dù ung thư tinh hoàn không phải là rất phổ biến, nó là một mối quan tâm nghiêm trọng đối với những người đàn ông trẻ tuổi. Nó là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi 20-34. Nhưng nếu ung thư tinh hoàn được phát hiện và điều trị sớm, nó thường là có thể chữa được. Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể bị ung thư tinh hoàn, hoặc là bạn bè có liên quan, thành viên trong gia đình, hoặc đối tác, bạn có thể có nhiều câu hỏi. Cùng các tư vấn viên tại phòng khám phụ khoa tphcm tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là hai tuyến bóng giống như bên trong bìu . Họ sản xuất tinh trùng và kích thích tố. Họ còn được gọi là tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn phát triển nếu các tế bào bất thường ở một hoặc cả hai tinh hoàn phát triển không kiểm soát được. Phát hiện sớm là rất quan trọng. Điều trị rất hiệu quả và có một tỷ lệ chữa khỏi cao. Nếu không được điều trị hoặc được phát hiện muộn, có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể – và nó có thể gây tử vong.

Làm thế nào phổ biến là ung thư tinh hoàn?

Khoảng 8.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn mỗi năm ở Mỹ có khoảng 400 người chết vì nó mỗi năm. Một trong số 100 loại ung thư ở nam giới phát triển trong tinh hoàn. Tỷ lệ ung thư tinh hoàn đã được -experts ngày càng tăng đã không thể tìm ra lý do cho sự gia tăng.


Những người nào có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn?

Nam thanh niên bị nguy cơ cao – hầu hết các trường hợp xảy ra ở nam giới 15-39. Nó là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới 20-34. Chỉ có chín phần trăm của những người đàn ông bị ung thư tinh hoàn lớn tuổi hơn 50.  Nam giới da trắng có nguy cơ lớn nhất của bệnh ung thư tinh hoàn. Họ là 5-10 lần nhiều khả năng để có được nó hơn những người đàn ông Mỹ gốc Phi. Người đàn ông Mỹ gốc Á, La tinh, và người Mỹ bản xứ cũng có tỷ lệ cao hơn so với những người đàn ông Mỹ gốc Phi – nhưng họ có tỷ lệ thấp hơn so với người da trắng. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn:

  • cryptorchidism – có một tinh hoàn mà không rơi vào bìu
  • một lịch sử gia đình ung thư tinh hoàn
  • HIV
  • hội chứng Klinefelter – một bệnh di truyền gây ra tinh hoàn kém phát triển và các vấn đề khác
  • có ung thư tinh hoàn đã có trước đó

Triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất là một khối u hoặc sưng ở tinh hoàn. Khối u có thể được làm nhỏ như một hạt đậu. Sưng có thể cảm thấy như dày lên bất thường trên một tinh hoàn. Triệu chứng thường không đau. Một số có thể gây khó chịu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm

  • đau hoặc đau ở lưng, bẹn, bụng dưới, hoặc bìu
  • một sự thay đổi trong kích thước bình thường hoặc cảm giác của tinh hoàn
  • một cảm giác nặng nề ở bìu hoặc sưng ở vùng bụng dưới

Một loại hiếm của ung thư tinh hoàn có thể gây ra cơ thể của một người đàn ông để sản xuất nội tiết tố nữ estrogen . Ngoài những dấu hiệu khác của bệnh ung thư tinh hoàn, loại này có thể gây ra một sự mất mát của tình dục hoặc đau, sưng, hoặc cục u trong khu vực xung quanh núm vú. Ít điều kiện nghiêm trọng cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Nhưng bạn vẫn nên báo cáo bất kỳ triệu chứng để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn càng sớm càng tốt. Đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn tìm kiếm sự chăm sóc. Hãy gọi điện đến phòng khám chúng tôi http://sanphukhoahcm.com/ để có thể chẩn đoán hoặc loại trừ ung thư. Và ung thư sớm được chẩn đoán và điều trị, càng ít khả năng nó là để lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Làm thế nào là ung thư tinh hoàn chẩn đoán?

Các nhà cung cấp chăm sóc y tế kiểm tra tinh hoàn với bàn tay của họ và sử dụng các xét nghiệm khác để hoặc chẩn đoán hoặc loại trừ ung thư.

  • Xét nghiệm máu đo protein và enzyme được đưa ra bởi các khối u ung thư nhất định.
  • Siêu âm quét sử dụng sóng âm thanh, thay vì x-quang, để tạo ra một hình ảnh của các mô bên trong. Họ có thể định vị và xác định kích thước của một khối ở tinh hoàn. Siêu âm là một thủ tục rất an toàn. Siêu âm cũng được gọi là siêu âm.

Phẫu thuật là cách duy nhất để biết chắc chắn rằng nếu có ung thư. Nhưng nó chỉ được thực hiện sau khi các xét nghiệm khác cho thấy bệnh ung thư có thể có mặt và một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe là tự tin rằng có phải là ung thư. Thông thường, toàn bộ tinh hoàn được lấy ra và thử nghiệm. (Một tinh hoàn có thể tạo ra đủ hormone để duy trì sự nam tính, râu, giọng nói, ham muốn tình dục của một người đàn ông, vv)  Hiếm khi, chỉ một sinh thiết – loại bỏ một mảnh nhỏ của tinh hoàn để thử nghiệm – được thực hiện. Sinh thiết thường chỉ được thực hiện nếu một người đàn ông chỉ có một tinh hoàn. Nếu không, các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tránh sinh thiết vì bệnh ung thư tinh hoàn có nhiều khả năng lây lan trong sinh thiết hơn một số bệnh ung thư khác.

Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn là gì?

Phẫu thuật là cách điều trị có khả năng nhất. Hóa trị và / hoặc xạ trị thường được sử dụng như theo dõi để phẫu thuật. Điều trị là cực kỳ hiệu quả – đặc biệt là khi bệnh ung thư được điều trị sớm. cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể chạy thử nghiệm thêm để xác định phương pháp điều trị phù hợp với bạn. Nói chuyện với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn của bạn, và thành thật về mối quan tâm của bạn. Tạo một danh sách các câu hỏi mà bạn muốn hỏi ở mỗi cuộc hẹn. Bạn cũng có thể tìm thấy nó hữu ích để tìm kiếm một ý kiến thứ hai từ chuyên khoa khác khi quyết định điều trị tốt nhất cho bạn.

Điều trị ung thư tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến tình dục?

Gần như tất cả – 99 phần trăm – người đàn ông bị ung thư tinh hoàn có nó chỉ trong một tinh hoàn. Sau khi điều trị, tinh hoàn còn lại sản xuất tất cả các kích thích tố cần thiết ảnh hưởng đến nam tính, râu, giọng nói, ham muốn tình dục, vv Và loại bỏ một tinh hoàn không ảnh hưởng đến khả năng có sự cương cứng.  Một số đàn ông có thể có một vấn đề nếu họ lo lắng về họ hoạt động tình dục dựa trên sự xuất hiện của họ. Họ có thể cảm thấy khó chịu về cái nhìn hoặc cảm nhận của bìu của họ. Họ có thể chọn để có một tinh hoàn nhân tạo – một bộ phận giả – đặt trong bìu. Thảo luận về lựa chọn này với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang lo lắng về cách bạn sẽ xuất hiện và cảm nhận.  Một phần trăm đàn ông bị ung thư ở cả hai tinh hoàn có thể mất testosterone để duy trì ổ đĩa hệ tình dục của họ và các thuộc tính nam tính.

Điều trị ung thư tinh hoàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ?

Ung thư tinh hoàn là một trong những yếu tố chính của các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Một số phương pháp điều trị có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn giảm khả năng sinh sản. Nếu bạn muốn có con sinh học sau khi điều trị, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn có thể chọn cách chữa trị đó là ít có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản lâu dài của bạn. Hoặc bạn có thể lưu trữ một số tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng trước khi điều trị để sử dụng trong tương lai để thụ thai đối tác của bạn nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản sau khi điều trị.

Leave a Reply