Những điều bạn chưa biết về ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm bên dưới bàng quang ở nam giới và là một phần của hệ thống sinh sản. Một số đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt, thường là sau này trong cuộc sống. Nếu ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt của bạn, nó sẽ có khả năng phát triển chậm. Trong trường hợp hiếm hoi, các tế bào ung thư có thể được tích cực hơn và tăng trưởng nhanh chóng và lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể. Trước đó bác sĩ tìm và xử lý các khối u, cao hơn các cơ hội của việc tìm kiếm điều trị, chữa bệnh.

Theo phong kham phu khoa, ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân phổ biến thứ hai của tất cả các trường hợp tử vong ung thư liên quan đến một trong những người đàn ông Mỹ. Khoảng 1 trong 7 người đàn ông sẽ được chẩn đoán mắc bệnh trong suốt cuộc đời của họ. Khoảng 1 trong 35 người đàn ông sẽ chết vì nó. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở nam giới lớn tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Giống như tất cả các loại ung thư, nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến tiền liệt là không dễ dàng để xác định. Trong nhiều trường hợp, nhiều yếu tố có thể tham gia. Cuối cùng, các đột biến trong ADN của bạn, hoặc các vật liệu di truyền, dẫn đến sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Những đột biến này gây ra các tế bào trong tuyến tiền liệt của bạn để bắt đầu phát triển không kiểm soát được và bất thường. các tế bào bất thường hay ung thư tiếp tục tăng trưởng và phân chia cho đến khi khối u phát triển. Nếu bạn có một loại nặng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các tế bào có thể di căn hoặc rời khỏi của khối u ban đầu và lan ra các phần khác của cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Theo khám phụ khoa một số yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến cơ hội phát triển ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm cả của bạn:

 • lịch sử gia đình
 • tuổi tác
 • cuộc đua
 • vị trí địa lý
 • chế độ ăn

Lịch sử gia đình

Trong một số trường hợp, đột biến dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt được thừa kế. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn có nguy cơ gia tăng mắc bệnh này mình bởi vì bạn có thể kế thừa DNA bị hư hỏng. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ , khoảng 5-10 phần trăm các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến di truyền. Nó liên quan đến đột biến di truyền trong gen khác nhau, bao gồm:

 • RNASEL, trước đây gọi là HPCI
 • BRCA1 và BRCA2, mà cũng có liên quan đến ung thư vú và buồng trứng ở phụ nữ
 • MSH2, MLH1, và gen sửa chữa DNA không phù hợp khác
 • HOXB13

Tuổi tác

Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt là tuổi tác. Bệnh này hiếm khi ảnh hưởng đến những người đàn ông trẻ tuổi. Các Quỹ Ung thư tuyến tiền liệt báo cáo rằng chỉ có 1 trong 10.000 người đàn ông ở độ tuổi dưới 40 tại Hoa Kỳ sẽ phát triển nó. Con số này nhảy vào 1 trong 38 đối với nam giới trong độ tuổi từ 40 và 59. Nó nhảy vào một trong 14 người đàn ông trong độ tuổi từ 60 đến 69. Đa số các trường hợp được chẩn đoán ở nam giới trên 65 tuổi.

Chủng tộc và dân tộc

Mặc dù nguyên nhân chưa được hiểu đầy đủ, chủng tộc và dân tộc là yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo phòng địa chỉ khám phụ khoa, những người đàn ông châu Á và La tinh có tỷ lệ mắc thấp nhất của ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, những người đàn ông Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng phát triển bệnh hơn nam giới của các chủng tộc và sắc tộc khác. Họ cũng có nhiều khả năng để được chẩn đoán ở giai đoạn sau và có một kết cục xấu. Họ đang gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt hơn những người da trắng.

Chế độ ăn

Một chế độ ăn uống phong phú trong thịt và sữa ít chất béo cao, sản phẩm màu đỏ cũng có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Mặt khác, những người đàn ông ăn chế độ ăn như vậy cũng có xu hướng ăn trái cây và rau quả ít hơn. Các chuyên gia không biết nếu nồng độ cao của chất béo động vật hoặc các mức thấp của trái cây và rau quả đóng góp nhiều hơn vào yếu tố nguy cơ chế độ ăn uống.

Vị trí địa lý

Nơi bạn sinh sống cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi đàn ông châu Á sống ở Mỹ có một tỷ lệ thấp hơn của bệnh hơn so với các chủng tộc khác, người đàn ông châu Á sống ở châu Á thậm chí còn ít có khả năng để phát triển nó. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ , ung thư tuyến tiền liệt là phổ biến hơn ở Bắc Mỹ, vùng Caribbean, Tây Bắc Âu, và Úc hơn là ở châu Á, châu Phi, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Yếu tố môi trường và văn hóa có thể đóng một vai trò.

Các Quỹ Ung thư tuyến tiền liệt lưu ý rằng ở Hoa Kỳ, người đàn ông sống ở phía bắc của 40 vĩ độ có nguy cơ cao tử vong do ung thư tuyến tiền liệt hơn những người sống ở phía nam xa hơn. Điều này có thể được giải thích bởi một sự giảm mức độ ánh sáng mặt trời, và do đó vitamin D, mà những người đàn ông ở vùng khí hậu phía Bắc nhận được.

Thần thoại

Một số điều đã từng được coi là yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tại được cho là không có kết nối với căn bệnh này. Ví dụ, hoạt động tình dục của bạn không xuất hiện để có bất kỳ ảnh hưởng đến các cơ hội phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Có một thắt ống dẫn tinh cũng không xuất hiện để làm tăng nguy cơ của bạn. Không có liên kết được biết đến giữa uống rượu và ung thư tuyến tiền liệt hoặc. Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tích cực là gì?

Xem thêm: làn da đẹp mịn màng với những cách đơn giản tại nhà

Ung thư tuyến tiền liệt hung hăng có thể có chút khác biệt so với các loại phát triển chậm hơn của bệnh. Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến sự phát triển của các loại hung hăng hơn của tình trạng này. Ví dụ, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt hung hăng có thể cao hơn nếu bạn:

 • hút thuốc lá
 • béo phì
 • có một lối sống ít vận động
 • tiêu thụ mức cao canxi

Triển vọng là gì?

Mặc dù một số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là tích cực, nhất là không. Đa số những người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh này có thể mong đợi một triển vọng tốt và nhiều năm của cuộc đời phía trước họ. Trước đó ung thư được chẩn đoán tốt hơn triển vọng của bạn. Chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tiền liệt sớm có thể cải thiện cơ hội của bạn tìm điều trị, chữa bệnh. Ngay cả những người đàn ông được chẩn đoán ở giai đoạn sau có thể được hưởng lợi rất nhiều từ điều trị. Những lợi ích này bao gồm việc giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng, làm chậm sự phát triển hơn nữa của bệnh ung thư, và kéo dài tuổi thọ của nhiều năm.

Leave a Reply