Những điều cần biết về bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là một cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch sâu trong cơ thể, thường ở chân. Các cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch còn được gọi là huyết khối tĩnh mạch. DVT thường xuất hiện ở tĩnh mạch chân sâu, một tĩnh mạch lớn hơn chạy qua các bắp thịt của bắp đùi và bắp thịt. Nó có thể gây đau và sưng ở chân và có thể dẫn đến các biến chứng như thuyên tắc phổi . Đây là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi một cục máu đông vỡ ra vào mạch máu và chặn một trong các mạch máu trong phổi (xem dưới đây). DVT và tắc nghẽn phổi được gọi là thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch) (VTE).

Xem thêm: http://namkhoasg.com/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-tphcm/


Các triệu chứng của DVT

Trong một số trường hợp, có thể không có triệu chứng DVT. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

 • Đau, sưng và đau ở một trong hai chân (thường là bắp chân)
 • Đau nặng ở vùng bị ảnh hưởng
 • Da ấm ở khu vực cục máu đông
 • Da đỏ, đặc biệt ở phần sau chân dưới đầu gối

DVT thường (mặc dù không phải lúc nào) ảnh hưởng đến một chân. Đau có thể tồi tệ hơn khi bạn uốn cong chân lên hướng về phía đầu gối.

Thuyên tắc phổi

Nếu không được điều trị, khoảng một trong 10 người bị DVT sẽ bị tắc nghẽn mạch phổi. Thuyên tắc mạch phổi là một tình trạng rất nghiêm trọng gây ra:

 • Hơi thở – có thể đến dần hoặc đột ngột
 • Đau ngực – có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn thở vào
 • Sụp đổ đột ngột

Cả thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch và tắc mạch phổi đòi hỏi phải điều tra và điều trị khẩn cấp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị đau, sưng và đau ở chân và bạn bị đau ngực và đau ngực. Xem thêm thuyên tắc phổi tại http://beautifulvn.com/

Nguyên nhân gây DVT?

Mỗi năm, DVT ảnh hưởng đến khoảng một người ở mỗi 1.000 ở Anh. Bất cứ ai cũng có thể phát triển DVT, nhưng nó sẽ trở nên phổ biến hơn ở tuổi 40. Cũng như độ tuổi, cũng có một số yếu tố nguy cơ khác, bao gồm:

 • Có tiền sử bị tắc nghẽn DVT hoặc phổi
 • Có tiền sử gia đình về huyết khối
 • Không hoạt động trong thời gian dài – chẳng hạn như sau một lần vận hành hoặc trong một hành trình dài
 • Tổn thương mạch máu – một thành mạch máu bị hỏng có thể dẫn đến sự hình thành cục máu đông
 • Có các điều kiện hoặc phương pháp điều trị nhất định làm máu bạn đông lại dễ dàng hơn bình thường – như ung thư (bao gồm hóa trị liệu và xạ trị), bệnh tim và phổi, chứng huyết khối và hội chứng Hughes
 • Đang mang thai – máu của bạn cũng dễ bị tắc nghẽn hơn trong thai kỳ
 • Bị thừa cân hoặc béo phì

Các kết hợp thuốc tránh thai và liệu pháp hormon thay thế (HRT) cả hai đều chứa các estrogen nội tiết tố nữ, gây ra các cục máu đông máu dễ dàng hơn. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, nguy cơ mắc DVT của bạn sẽ tăng lên một chút.


Chẩn đoán DVT

Gặp bác sĩ nha khoa của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị DVT – ví dụ, nếu bạn bị đau, sưng và đau nặng ở chân. Họ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và tiền sử bệnh.


Thử nghiệm D-dimer

Có thể khó chẩn đoán DVT từ các triệu chứng đơn lẻ, vì vậy bác sĩ nha khoa của bạn có thể khuyên bạn nên thử máu đặc biệt gọi là xét nghiệm D-dimer. Thử nghiệm này phát hiện ra các cục máu đông đã bị vỡ và chảy trong máu của bạn. Số lượng mảnh vỡ được phát hiện càng nhiều, bạn càng có nhiều cục máu đông trong tĩnh mạch của bạn. Tuy nhiên, xét nghiệm D-dimer không phải lúc nào cũng đáng tin cậy vì các mảnh vỡ cục máu đông có thể tăng lên sau một ca mổ, chấn thương hoặc trong khi mang thai. Cần phải thực hiện các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như siêu âm, để xác nhận DVT.


Siêu âm quét

Một quét siêu âm có thể được sử dụng để phát hiện cục máu đông trong tĩnh mạch của bạn. Một loại siêu âm đặc biệt được gọi là siêu âm Doppler cũng có thể được sử dụng để tìm ra tốc độ dòng máu chảy qua mạch máu. Điều này giúp các bác sĩ xác định khi nào lưu thông máu bị chậm lại hoặc bị tắc nghẽn, có thể là do cục máu đông.

Venogram

Có thể sử dụng venogram nếu kết quả của phép thử D-dimer và siêu âm không thể xác định được chẩn đoán DVT. Trong một võng màu, chất lỏng được gọi là thuốc nhuộm tương phản được tiêm vào tĩnh mạch ở chân của bạn. Thuốc nhuộm di chuyển lên chân và có thể được phát hiện bằng tia X , sẽ làm nổi bật khoảng cách trong mạch máu, nơi có cục máu đông ngăn chặn sự lưu thông máu.

Điều trị DVT

Điều trị DVT thường đòi hỏi phải dùng thuốc chống đông máu , làm giảm khả năng đông máu và ngăn chặn các cục máu đông ngày càng lớn. Heparin và warfarin là hai loại thuốc chống đông máu thường được sử dụng để điều trị DVT. Heparin thường được kê toa đầu tiên vì nó hoạt động ngay lập tức để ngăn ngừa đông máu. Sau khi điều trị ban đầu, bạn cũng cần phải dùng warfarin để ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Một số chất chống đông, được gọi là thuốc chống đông đường uống trực tiếp (DOACs), cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh như DVT. Những loại thuốc này bao gồm rivaroxaban và apixaban , và chúng được cho thấy có hiệu quả như heparin và warfarin với những phản ứng phụ ít nghiêm trọng hơn. Bạn cũng sẽ được quy định băng nén để đeo mỗi ngày, sẽ cải thiện triệu chứng của bạn và giúp ngăn ngừa các biến chứng. Xem thêm http://songkhoe2t.com/


Ngăn chặn DVT

Nếu bạn cần vào bệnh viện để giải phẫu, một thành viên của nhóm chăm sóc của bạn sẽ đánh giá nguy cơ mắc phải cục máu đông trong khi bạn đang ở đó. Nếu bạn có nguy cơ bị DVT, bạn có thể làm một số việc để ngăn ngừa cục máu đông xảy ra, cả trước khi bạn đi vào bệnh viện , chẳng hạn như tạm ngừng sử dụng thuốc ngừa thai kết hợp, và trong khi bạn đang ở trong bệnh viện , Chẳng hạn như mặc vớ nén. Khi bạn rời bệnh viện, nhóm chăm sóc của bạn cũng có thể đưa ra một số khuyến cáo để giúp ngăn ngừa sự xuất hiện trở lại của DVT hoặc các biến chứng phát triển. Những thứ này có thể bao gồm:

 • Không hút thuốc
 • Ăn uống lành mạnh, cân bằng
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh hoặc giảm cân nếu bạn béo phì

Không có bằng chứng nào cho thấy rằng dùng aspirin làm giảm nguy cơ mắc DVT. Gặp bác sĩ đa khoa của bạn trước khi bắt đầu đi du lịch đường dài nếu bạn có nguy cơ bị DVT, hoặc nếu bạn đã có một DVT trong quá khứ. Khi thực hiện chuyến đi đường dài (sáu giờ hoặc nhiều hơn) bằng máy bay, tàu hỏa hoặc ôtô, bạn nên thực hiện các biện pháp để tránh bị DVT, chẳng hạn như uống nhiều nước, thực hiện các bài tập chân đơn giản và nghỉ thường xuyên, ngắn.

Leave a Reply