Những điều cần biết về mụn cóc sinh dục HPV ở người

Mụn cóc sinh dục mọc nhỏ thịt, da gà hay thay đổi ở da xuất hiện trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn. Mụn cóc sinh dục là rất phổ biến. Ở Anh, họ là những loại phổ biến nhất thứ hai của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) sauchlamydia. Mụn cóc sinh dục là kết quả của một bệnh nhiễm trùng da do virus gây ra bởi vi rút u nhú ở người (HPV). Họ thường không đau và không đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhưng họ có thể khó chịu khi nhìn và gây căng thẳng tâm lý. Nếu không được chữa trị kịp thời tại các phong kham phu khoa, khả năng sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi mụn cóc sinh dục.

Các vi rút u nhú ở người (HPV)

HPV không phải là một loại virus đơn lẻ, mà là một gia đình của hơn 100 chủng khác nhau của virus. chủng khác nhau thường ảnh hưởng đến các phần khác nhau của cơ thể, bao gồm cả bàn tay hoặc bàn chân. Mặc dù khoảng 30 loại HPV khác nhau có thể ảnh hưởng đến làn da bộ phận sinh dục, hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không gây triệu chứng rõ ràng. Khoảng 90% của tất cả các trường hợp mụn cóc sinh dục được gây ra bởi hai chủng virus – loại 6 và loại 11. Các loại HPV gây ra mụn cóc sinh dục có thể nhìn thấy không gây ung thư bộ phận sinh dục. Chủng khác của HPV có thể gây ung thư cổ tử cung .

Làm thế nào để chúng lây lan?

Mụn cóc sinh dục có thể lây lan trong quan hệ tình dục đường âm đạo hoặc hậu môn, và bằng cách chia sẻ đồ chơi tình dục. Nhưng bạn không cần phải có quan hệ tình dục thâm nhập để truyền bệnh do HPV lây lan qua tiếp xúc da với da. Nó có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, cho mụn phát triển sau khi bị nhiễm HPV. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ và bạn sẽ có được mụn cóc sinh dục, nó không nhất thiết có nghĩa là đối tác của bạn đã được quan hệ tình dục với người khác.

HPV có thể được truyền cho người khác nhất khi mụn xuất hiện, mặc dù nó vẫn còn có thể truyền virut trước khi mụn đã phát triển và sau khi họ đã biến mất. Bao cao su không bảo vệ hoàn toàn bởi vì nó có thể cho vùng da xung quanh vùng sinh dục của bạn không được bao cao su bị nhiễm bệnh.

Điều trị mụn cóc sinh dục

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có mụn cóc sinh dục, xem một chuyên gia y tế tại phòng khám phụ khoa ở tphcm khi họ có thể cần phải được điều trị. Có thể có nhiều hơn một STI tại một thời điểm, vì vậy nếu bạn nghĩ rằng bạn có mụn cóc, nó là một ý tưởng tốt để có một kiểm tra. Bạn có thể làm cho một cuộc hẹn tại sức khỏe tình dục của địa phương hoặc y sinh dục (GUM) Phòng khám. Bạn có thể đi đến một phòng khám sức khỏe tình dục bất kể tuổi tác bạn đang có. Nếu bạn dưới 16 tuổi, các dịch vụ vẫn còn bí mật và phòng khám sẽ không nói với cha mẹ của bạn. Tìm bạn khám sức khỏe tình dục hoặc GUM địa phương .

Việc điều trị cho mụn cóc sinh dục phụ thuộc vào bao nhiêu mụn bạn có và nơi họ đang có. Một số phương pháp điều trị có sẵn, chẳng hạn như chất lỏng hoặc kem và đóng băng các mụn cóc (phương pháp áp lạnh). Bạn không nên sử dụng các loại kem mụn cóc mà có sẵn trên các truy cập bởi vì chúng được thiết kế để chỉ điều trị mụn cóc ở bàn tay hoặc verrucas.

Nếu bạn được chẩn đoán với mụn cóc sinh dục, đó là khuyến cáo bạn không có quan hệ tình dục, bao gồm cả hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng, cho đến khi mụn cóc sinh dục của bạn đã lành hoàn toàn.Điều này sẽ giúp bạn không truyền bệnh cho người khác. Nó cũng sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi của bạn.

Mụn cóc sẽ quay trở lại?

Một số người chỉ có bao giờ nhận được một tập phim của mụn cóc sinh dục. Đối với nhiều người khác, mụn cóc sẽ trở lại tuần, tháng hoặc năm sau. Nếu bạn làm phát triển một mụn cóc mới, nó không thể nói nếu đây là những hậu quả của nhiễm trùng ban đầu hoặc một nhiễm mới HPV. Cả hai người đàn ông và phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi mụn cóc sinh dục. Theo Y tế công cộng, vào năm 2012 đã có 73.893 trường hợp mới của mụn cóc sinh dục được chẩn đoán bằng cách khám GUM ở Anh. Điều này so sánh với 206.912 trường hợp mới nhiễm chlamydia trong năm 2012. Mụn cóc sinh dục thường gặp ở thanh thiếu niên quan hệ tình dục và thanh niên. Mức cao nhất của mụn cóc sinh dục xảy ra ở nam giới độ tuổi từ 20 đến 24 tuổi và phụ nữ tuổi từ 16 đến 19 năm.

Tiêm phòng HPV

Vắc-xin HPV ở Anh được cung cấp cho tất cả các cô gái trong năm 8 (từ 12 tuổi đến 13 tuổi). Kể từ tháng 9 năm 2012, vắc-xin Gardasil đã được sử dụng và có thể giúp bảo vệ chống lại các loại HPV 6, 11, trong đó gây ra khoảng 90% mụn cóc sinh dục. Nó cũng bảo vệ chống lại các loại 16 và 18, trong đó có liên quan đến hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Trước khi tháng chín năm 2012, một loại vắc xin khác nhau gọi là Cervarix đã được sử dụng để bảo vệ chống lại các loại HPV 16 và 18.

Vắc-xin HPV không thể bảo vệ chống lại tất cả các loại HPV. Nếu bạn là một người phụ nữ và đã được tiêm phòng HPV, bạn vẫn nên tham gia sàng lọc cổ tử cung (xét nghiệm phết tế bào) như các loại vắc-xin không đảm bảo rằng bạn sẽ không phát triển bệnh ung thư cổ tử cung trong tương lai.

Leave a Reply