Những điều cần biết về mụn trên môi

Đôi môi của bạn giúp bạn giao tiếp với thế giới. Khi bạn có mụn trắng trên đó, tự nhiên bạn có thể cảm thấy tự ý thức. Những va chạm có thể có những nguyên nhân khác nhau. Trong khi hầu hết đều không liên quan, đôi khi va chạm màu trắng có thể chỉ ra ung thư miệng. Tìm kiếm chăm sóc y tế có thể tại các phong kham phu khoa tphcm đảm bảo bạn luôn khỏe mạnh càng tốt.

Nguyên nhân gì trắng Va đập vào Lips?

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến mụn trắng trên môi. Bao gồm các:

 • Điểm Fordyce: Những vô hại, nhỏ (1-2 mm) nốt trắng bên trong môi có thể nhìn thấy các tuyến bã nhờn hoặc sản xuất dầu mỏ. Những điểm có xu hướng để có được lớn hơn như một người lớn tuổi. Một người có thể có một vết sưng nhỏ hoặc như nhiều như 100 bướu trên môi, thường ở phần bên trong.
 • herpes simplex: herpes miệng có thể gây ra mụn trắng hoặc tai ương lở loét trên môi. Những đầu tiên có thể xuất hiện vết lở nhỏ sau đó trở nên phồng rộp và chứa đầy chất lỏng.
 • mụn thịt: Thường gặp ở trẻ sơ sinh, mụn thịt nhỏ, da gà trắng xảy ra khi các tế bào da chết nhỏ bị giữ lại trong da. Trong khi mụn thịt thường xảy ra trên mặt, họ cũng có thể xuất hiện trên môi.
 • ung thư miệng: Một vết sưng màu trắng có thể xuất hiện trên mặt bằng phẳng hoặc lớn lên ở kết cấu. Các vết sưng thường không đau lúc đầu nhưng cuối cùng có thể bắt đầu bị chảy máu hoặc loét. Ánh nắng mặt trời, lạm dụng rượu, sử dụng thuốc lá (đặc biệt là thuốc lá nhai), và gây u nhú ở người (HPV) là tất cả nguyên nhân ung thư miệng được biết đến.
 • miệng tưa miệng: miệng tưa miệng là một bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra tổn thương màu trắng trên môi, miệng, nướu răng, hoặc amidan. Các loại nấm Candida albicans là chủng nấm phổ biến nhất gây ra nấm miệng.

Đôi khi mụn trắng trên môi là một biến thể di truyền vô hại. Cũng như một số người có nốt ruồi hoặc vết bớt, những người khác có thể có mụn trắng trên môi.

Xem thêm: Ngăn rụng tóc bằng những phương pháp tự nhiên


Khi nào thì phải tìm y tế trợ giúp

Nốt trắng trên môi là hiếm khi một nguyên nhân để tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn có thể muốn thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ của bạn nếu bạn có các triệu chứng sau đây cùng với những bướu màu trắng trên môi:

 • va chạm mà là đau đớn
 • va chạm chảy máu
 • cảm giác như một cái gì đó bị bắt trong cổ họng của bạn
 • hàm hoặc cổ sưng
 • tê lưỡi của bạn
 • rắc rối nhai hoặc nuốt
 • sốt hoặc đau họng

Nếu bướu màu trắng của bạn không biến mất sau hai tuần, làm cho một cuộc hẹn với bác sĩ của bạn.

Làm thế nào có trắng Va đập vào Lips chẩn đoán?

Một bác sĩ sẽ có một lịch sử y tế đầy đủ và tiến hành một kỳ thi vật lý để xem da gà màu trắng trên môi của bạn. Các bác sĩ sẽ cảm thấy khuôn mặt và hàm của bạn cho sưng và kiểm tra môi của bạn và bên trong của đôi môi của bạn. Họ cũng sẽ kiểm tra cổ của bạn cho sưng hạch bạch huyết. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể lau môi của bạn. Điều này được biết đến như một nền văn hóa. Một phòng thí nghiệm có thể kiểm tra văn hóa để xác định vi khuẩn, virus, nấm hoặc có thể gây ra va chạm. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể có bệnh ung thư miệng, một mẫu mô có thể được thu thập để kiểm tra các tế bào ung thư. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ tại các phòng khám phụ khoa uy tín có thể chẩn đoán các nốt trắng trên môi của bạn bằng một kiểm tra trực quan. Xét nghiệm máu cũng có thể xác định nếu virus herpes là hiện tại.

Làm thế nào có trắng Va đập vào Lips xử lý?

Điều trị mụn trắng trên môi phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Một số điều kiện, chẳng hạn như điểm Fordyce, không đòi hỏi bất kỳ điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn không thích sự xuất hiện của các đốm Fordyce của bạn, loại bỏ là có thể. Các bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật như phương pháp điều trị đốt điện hay laser để loại bỏ chúng.

Thrush thường được điều trị bằng thuốc chống nấm, chẳng hạn như một dung dịch chất lỏng bạn những tiếng rít trong miệng và nuốt. các thuốc chống virus có thể tạm thời loại bỏ các triệu chứng herpes miệng của bạn, nhưng họ sẽ vĩnh viễn không chữa khỏi bệnh của virus. Ung thư miệng đòi hỏi phương pháp điều trị khác nhau dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ các ảnh hưởng tổn thương, hóa trị hoặc xạ trị để ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư.

Tại sao tôi phải chăm sóc cho trắng Va đập vào Lips tại nhà?

Bất kể nguyên nhân của mụn trắng trên môi của bạn, tránh chọn vào họ. Điều này có thể gây ra các khu vực xuất hiện bị kích thích hơn và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Với sự cho phép của bác sĩ tại các địa chỉ khám phụ khoa, bạn có thể muốn áp dụng một thuốc mỡ để đôi môi của bạn để giữ cho chúng khỏi bị quá khô và đau đớn. Rửa bằng nước muối ấm cũng có thể giúp giảm thiểu kích ứng. Trộn một nửa thìa cà phê muối vào một ly nước ấm và những tiếng rít nước trong miệng của bạn trước khi nhổ ra.

Leave a Reply