Những điều chưa biết về nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính (UTI) là một bệnh nhiễm trùng sinh dục mà không đáp ứng với điều trị thích hợp hoặc tiếp tục tái diễn sau khi được điều trị.
 • Phụ nữ có nhiều khả năng có nhiễm trùng tiểu mãn vì vị trí của niệu đạo của họ liên quan đến trực tràng và vì phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn so với nam giới.Điều này làm cho nó dễ dàng hơn cho vi khuẩn đạt bàng quang và nhân lên.
 • thay đổi lối sống dễ dàng, chẳng hạn như đi tiểu ngay sau khi giao hợp và mặc đồ lót bông, có thể làm giảm cơ hội của bạn có bị nhiễm trùng tiểu tái phát.

Theo phong kham phu khoa, nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính (UTIs) là nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong hai không đáp ứng với điều trị hoặc giữ định kỳ. Họ có thể hoặc là tiếp tục ảnh hưởng đến đường tiết niệu của bạn mặc dù nhận được điều trị đúng cách, hoặc họ có thể tái phát sau khi điều trị. đường tiết niệu là con đường tạo nên hệ thống tiết niệu. Nó bao gồm những điều sau đây:

 • Thận là cơ quan mà lọc máu của bạn và tạo ra các chất thải cơ thể dưới dạng nước tiểu.
 • niệu quản là những ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang.
 • bàng quang của bạn là cơ quan để thu thập và lưu trữ nước tiểu.
 • niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể của bạn.

Một UTI có thể ảnh hưởng đến bất kỳ một phần của hệ thống tiết niệu. Khi nhiễm trùng chỉ ảnh hưởng đến bàng quang của bạn, nó thường là một bệnh nhẹ có thể được điều trị dễ dàng. Tuy nhiên, nếu nó lây lan đến thận của bạn, bạn có thể bị hậu quả sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí có thể cần phải nhập viện. Mặc dù nhiễm trùng tiểu có thể xảy ra với bất cứ ai ở bất cứ tuổi nào, họ đang phổ biến hơn ở phụ nữ. Trong thực tế, theo thống kê của phòng khám phụ khoa, tiểu đường và hệ tiêu hóa và bệnh thận (NIDDK) ước tính rằng một trong năm phụ nữ trẻ người lớn đã tái phát nhiễm trùng tiểu.

Triệu chứng của một nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính là gì?

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường niệu mãn tính ảnh hưởng đến bàng quang của bạn bao gồm:

 • đi tiểu thường xuyên
 • nước tiểu có máu hoặc tối
 • một cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • đau trong thận của bạn, có nghĩa là ở phía dưới hoặc bên dưới các xương sườn
 • đau ở vùng bàng quang của bạn

Nếu UTI lây lan đến thận của bạn, nó có thể gây ra:

 • buồn nôn
 • nôn
 • ớn lạnh
 • sốt cao (trên 101 ° F)
 • mệt mỏi
 • mất phương hướng tâm thần

Các loại mãn tính đường tiết niệu Nhiễm trùng là gì?

Một UTI là kết quả của một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong hầu hết các trường hợp, các vi khuẩn xâm nhập hệ thống tiết niệu thông qua niệu đạo, và sau đó họ được nhân lên trong bàng quang. Nó rất hữu ích để phá vỡ UTIs thành nhiễm trùng bàng quang và niệu đạo để hiểu rõ hơn về cách họ phát triển.

Nhiễm trùng bàng quang

Theo các phòng khám phụ khoa uy tín, vi khuẩn Escherichia coli hầu như luôn luôn gây nhiễm trùng bàng quang hoặc viêm bàng quang. E. coli là một loại vi khuẩn thường sống trong ruột của những người khỏe mạnh và động vật. Trong trạng thái bình thường của nó, nó không gây ra bất kỳ vấn đề. Tuy nhiên, nếu nó tìm đường ra khỏi ruột và vào đường tiết niệu, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng. Điều này thường xảy ra khi bit nhỏ hoặc thậm chí vi từ phân nhận được vào các đường tiết niệu. Điều này có thể xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục. Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu bạn chuyển đổi giữa hậu môn và quan hệ tình dục mà không cần làm sạch ở giữa. quan hệ tình dục qua đường hậu môn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu của bạn đáng kể. nhiễm trùng bàng quang cũng có thể phát triển từ backsplash nước nhà vệ sinh hoặc bằng cách xóa sạch không đúng cách.

Nhiễm trùng niệu đạo

Còn được gọi là viêm niệu đạo, nhiễm trùng niệu đạo có thể là do vi khuẩn như E. coli , nhưng cũng có thể là kết quả của một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) như herpes, lậu, chlamydia hoặc. STIs hiếm khi gây nhiễm trùng bàng quang.

Ai có nguy cơ bị một nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính?

Nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính là phổ biến nhất ở phụ nữ. Điều này là do hai khía cạnh khác nhau về giải phẫu cơ bản của con người. Tại phòng khám phụ khoa hcm chúng tôi, chúng tôi luôn khuyên các bạn giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Kết quả là, nó rất dễ dàng cho vi khuẩn từ trực tràng để đạt niệu đạo, đặc biệt là nếu bạn lau từ sau ra trước thay vì phía trước để lại. Đây là lý do tại sao các cô gái trẻ thường có nhiễm trùng tiểu. Họ đã không biết làm thế nào để lau sạch đúng cách chỉ được nêu ra. Thứ hai, niệu đạo của nữ ngắn hơn một con người. Điều này có nghĩa là vi khuẩn có một khoảng cách ngắn hơn để đi du lịch để đến bàng quang, nơi họ có thể nhân lên và dễ dàng hơn gây ra nhiễm trùng.

Phong cách sống

Có nhiều yếu tố lối sống mà có thể đặt bạn vào nguy cơ phụ của việc phát triển một nhiễm trùng đường niệu mãn tính. Ví dụ, sử dụng một màng trong quan hệ tình dục có thể gây ra vấn đề. Màng chắn âm đạo đẩy lên chống lại niệu đạo, làm cho nó khó khăn hơn để làm sạch hoàn toàn bàng quang. Các nước tiểu mà không có sản phẩm nào có nhiều khả năng để phát triển vi khuẩn.

Một ví dụ khác là liên tục thay đổi trang điểm vi khuẩn trong âm đạo. Nếu bạn thường xuyên sử dụng kháng khuẩn thụt rửa âm đạo, chất diệt tinh trùng, và kháng sinh uống nhất định, sau đó bạn đang thay đổi vi khuẩn âm đạo của bạn thường xuyên. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển một nhiễm trùng đường niệu mãn tính.

Leave a Reply