Những điều có thể bạn chưa biết rõ về ung thư da

Thuật ngữ “ung thư da” dùng để chỉ bất kỳ loại ung thư bắt đầu trong làn da của bạn. Ung thư da có thể phát triển trên bất kỳ một phần của làn da của bạn, nhưng nó có thể lây lan đến gần mô và cơ quan trong giai đoạn tiến triển. Theo phòng khám phụ khoa hcm, có hai loại chính của ung thư da. Loại thứ nhất được gọi là ung thư keratinocyte, mà phát triển trong các tế bào da được gọi là tế bào sừng. ung thư da này có hai phân nhóm chính: thư tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Các loại chính thứ hai của ung thư da là u ác tính. ung thư hắc tố phát triển trong tế bào melanocyte của da. Melanocytes là những tế bào da mà tạo ra sắc tố màu nâu của da. Các loại khác, mà đếm cho ít hơn một phần trăm của tất cả các loại ung thư da, bao gồm:

  • Ung thư tế bào Merkel
  • Sarcoma Kaposi
  • da (da) lymphoma
  • khối u phần phụ da
  • các loại sacôm

Tần suất các loại

Ung thư da là dạng phổ biến nhất của ung thư tại Hoa Kỳ. trường hợp ung thư da nhiều hơn số trường hợp mới của vú, tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư đại tràng mỗi năm. Trên một người duy nhất, mỗi bệnh ung thư da được xem là một trường hợp duy nhất nếu một bác sĩ tin rằng đó là một loại ung thư khác nhau. Một người có thể có nhiều loại khác nhau – và các trường hợp – ung thư da. Hơn hai triệu người Mỹ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da trong một năm, nhưng hơn 3,5 triệu trường hợp của BCC hoặc SCC sẽ được chẩn đoán. Như những con số này có thể gợi ý, có chẩn đoán ung thư một làn da khiến bạn có nguy cơ cao hơn cho việc khác.

Xem thêm: Cách ăn giảm cân an toàn cho sức khỏe

Ung thư tế bào Basil là loại phổ biến nhất của ung thư da. Người ta ước tính rằng 2,8 triệu trường hợp của BCC được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm. BCC thường xuyên nhất phát triển trên cổ, lưng, mặt, da đầu, bàn tay, và cánh tay. Đó là bởi vì các khu vực này được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên nhất. Tuy nhiên, BCC có thể phát triển ở những nơi mà không nhận được rất nhiều ánh mặt trời. Ung thư biểu mô tế bào vảy cũng rất phổ biến. Khoảng 700.000 trường hợp của SCC được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm. Nó thường xuất hiện nhất trên các khu vực của cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng. SCC, như BCC, cũng có thể phát triển ở những nơi mà không nhận được rất nhiều nắng. Ví dụ, SCC có thể phát triển trên bộ phận sinh dục, bên trong miệng, và trên môi.

U ác tính, các loại nghiêm trọng nhất của ung thư da, phát triển trong tế bào da cùng tạo ra nốt ruồi. Melanoma là đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể trông giống như một nốt ruồi vô hại khi nó lần đầu tiên phát triển. Ngày càng ít người phát triển khối u ác tính hơn BCC hoặc SCC. Trong năm 2014, khối u ác tính sẽ chiếm 76.000 trường hợp ung thư da. Nhiều người đàn ông được chẩn đoán bị u ác tính hơn phụ nữ. Trong năm 2010, 35.248 đàn ông và 25.813 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da chết người.

Một phần ba, loại ít phổ biến của bệnh ung thư da cũng có thể. Theo phòng khám phụ khoa, hầu hết mọi người ung thư da liên kết với, mụn đỏ lớn hoặc các đốm nâu, nhưng dày sừng tím (AK) trông giống như không phải. AK là thô, khô, các bản vá lỗi có vảy mà phát triển trên da mà đã nhìn thấy rất nhiều nắng. tia cực tím của mặt trời (UV) tia thiệt hại và phá hủy làn da mỏng manh. Theo thời gian, một AK sẽ hình thành. Hơn 58 triệu người Mỹ bị dày sừng tím. Càng lớn tuổi, bạn nhận được, càng cao cơ hội của bạn để phát triển ung thư da. Đến lúc họ 65, khoảng một nửa dân số Mỹ sẽ phát triển hoặc BCC hoặc SCC ít nhất một lần.


Tỷ lệ mắc bệnh ung thư da

Bạn có thể đoán rằng trường hợp ung thư da cao nhất là ở tiểu bang nắng nhất, nhưng điều đó là không đúng sự thật. Các quốc gia được biết đến với những bãi biển đầy nắng và khí hậu nhiệt đới quanh năm không nhất thiết phải về nhà để hầu hết các trường hợp ung thư da. Trong thực tế, California và Florida có ít trường hợp trên 100.000 người so với các quốc gia khí hậu mát như Wyoming, Montana và Idaho. Kỳ với các trường hợp ít nhất của ung thư da là: Alaska, Arizona, District of Columbia, Florida, Illinois, Louisiana, Mississippi, Missouri, Nebraska, Nevada, New York, Oklahoma, Texas và Virginia.

Kỳ với hầu hết các trường hợp bao gồm: Connecticut, Delaware, Idaho, Iowa, Kentucky, Montana, New Hampshire, Oregon, Utah, Vermont, Washington và Wyoming. Thep lời khuyên của các bác sĩ tại địa chỉ khám phụ khoa, tiếp xúc lâu dài với tia cực tím của ánh nắng mặt trời làm tăng cơ hội của một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da. Nó làm cho cảm giác sau đó rằng những người trên 50 tuổi, đặc biệt là nam giới, có nhiều khả năng để được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da hơn bất kỳ dân số độ tuổi khác.

Đàn ông có nhiều khả năng để phát triển khối u ác tính so với phụ nữ sau tuổi 60. Sau 80 tuổi hai lần, người đàn ông ba lần nhiều khả năng để phát triển các khối u ác tính. Trước 60, tuy nhiên, các số liệu thống kê được đảo ngược. Phụ nữ là gần gấp đôi nguy cơ phát triển khối u ác tính trước sinh nhật lần thứ 60 của họ. Người Mỹ trẻ đang viết lại các quy tắc căn bệnh ung thư da. Tại Mỹ, các trường hợp của BCC và SCC ở nam giới và phụ nữ ở độ tuổi dưới 40 đang ngày càng tăng. Thậm chí tỷ lệ mắc ở Melanoma là dạng phổ biến nhất của ung thư ở những người tuổi từ 25-29.

Leave a Reply