Những phương pháp điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực

Carbamazepine thường chỉ được kê đơn theo lời khuyên của một chuyên gia rối loạn lưỡng cực. Để bắt đầu, liều sẽ thấp và sau đó tăng dần. Tiến bộ của bạn sẽ được theo dõi cẩn thận nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, kể cả thuốc tránh thai. Xét nghiệm máu tại phong kham nam khoa để kiểm tra chức năng gan và thận của bạn sẽ được thực hiện khi bạn bắt đầu dùng carbamazepine, và một lần nữa sau sáu tháng. Bạn cũng cần phải đếm máu ngay từ đầu và sau sáu tháng, và bạn cũng có thể kiểm tra trọng lượng và chiều cao.


Lamotrigine

Nếu bạn được kê đơn lamotrigine, bạn thường bắt đầu với liều thấp, và sẽ dần dần tăng lên. Gặp bác sĩ đa khoa ngay nếu bạn đang dùng lamotrigine và phát ban. Bạn sẽ cần phải kiểm tra sức khoẻ hàng năm, nhưng các xét nghiệm khác thường không cần thiết. Phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa về cách sử dụng một phương pháp ngừa thai khác.

Thuốc chống loạn thần

Thuốc chống loạn thần đôi khi được chỉ định để điều trị các cơn ho và sốt thấp. Thuốc chống loạn thần bao gồm:

 • Aripiprazole
 • Olanzapine
 • Quetiapine
 • Risperidone

Chúng cũng có thể được sử dụng làm chất ổn định tâm trạng lâu dài. Quetiapine cũng có thể được dùng cho trầm cảm lưỡng cực kéo dài. Thuốc chống loạn thần có thể đặc biệt hữu ích nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc hành vi bị quấy rầy. Vì thuốc chống rối loạn tâm thần có thể gây ra các phản ứng phụ – như mắt nhìn mờ, khô miệng, táo bón và tăng cân – liều ban đầu thường thấp.

Nếu bạn được kê đơn thuốc chống loạn thần, bạn sẽ cần phải kiểm tra sức khoẻ định kỳ ít nhất ba tháng một lần tại những địa chỉ khám nam khoa, nhưng có thể thường xuyên hơn, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện, bạn cũng có thể được cung cấp lithium và valproate. Aripiprazole cũng được khuyến cáo bởi Viện Y tế và Chăm sóc Sức khoẻ Quốc gia (NICE) như là một lựa chọn điều trị các cơn hưng nghiêm trọng đến nặng ở thanh thiếu niên bị rối loạn lưỡng cực.


Đi xe đạp nhanh

Bạn có thể được kê toa kết hợp lithium và valproate nếu bạn gặp phải việc đi xe đạp nhanh (nơi bạn nhanh chóng thay đổi từ mức cao xuống mức thấp mà không có khoảng thời gian “bình thường” giữa). Nếu điều này không giúp, bạn có thể được cung cấp lithium riêng của mình hoặc kết hợp của lithium, valproate và lamotrigine. Tuy nhiên, bạn sẽ không thường xuyên được kê đơn thuốc chống trầm cảm trừ khi một chuyên gia về rối loạn lưỡng cực đã khuyến cáo điều đó.

Học cách nhận ra các trình kích hoạt

Nếu bạn có rối loạn lưỡng cực, bạn có thể học để nhận ra những dấu hiệu cảnh báo của một giai đoạn gần đây của chứng mania hoặc trầm cảm. Một nhân viên chăm sóc sức khoẻ tâm thần cộng đồng, chẳng hạn như y tá tâm thần, có thể giúp bạn xác định các dấu hiệu tái phát sớm của bạn từ lịch sử của bạn. Điều này sẽ không ngăn được hiện tượng này, nhưng nó sẽ cho phép bạn nhận được sự trợ giúp trong thời gian. Điều này có thể làm thay đổi cách điều trị của bạn, có lẽ bằng cách thêm thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống loạn thần vào thuốc ổn định tâm trạng mà bạn đã dùng. Bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia của bạn có thể khuyên bạn về điều này.


Điều trị tâm lý

Một số người thấy việc điều trị tâm lý hữu ích khi sử dụng cùng với thuốc giữa các giai đoạn của chứng mania hoặc trầm cảm. Điều này có thể bao gồm:

 • Giáo dục tâm thần – để tìm hiểu thêm về rối loạn lưỡng cực
 • Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) – điều này hữu ích nhất khi điều trị trầm cảm
 • Liệu pháp gia đình – một loại liệu pháp tâm lý , tập trung vào các mối quan hệ gia đình (ví dụ như hôn nhân) và khuyến khích tất cả mọi người trong gia đình hay mối quan hệ hợp tác với nhau để cải thiện sức khỏe tâm thần

Xử lý tâm lý thường bao gồm khoảng 16 phiên. Mỗi buổi kéo dài một giờ và diễn ra trong thời gian từ sáu đến chín tháng.

Mang thai

Việc quản lý rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ đang mang thai , hoặc những người đang cố gắng để thụ thai, là phức tạp và đầy thử thách. Một trong những vấn đề chính là rủi ro khi dùng thuốc trong thai kỳ không phải lúc nào cũng được hiểu rõ. Phòng khám nam khoa khuyến cáo rằng những nguy cơ điều trị hoặc không điều trị phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực trong thai kỳ nên được thảo luận đầy đủ. NICE cũng khuyến cáo rằng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần chuyên nghiệp phối hợp chặt chẽ với các dịch vụ chăm sóc thai sản.

Cần phải xây dựng kế hoạch bằng văn bản để quản lý việc điều trị cho phụ nữ có thai bị rối loạn lưỡng cực càng sớm càng tốt. Kế hoạch nên được trình bày với bệnh nhân, bạn tình của cô ấy, bác sỹ sản khoa (chuyên gia mang thai), bà mụ, bác sĩ nha khoa và bác sĩ chăm sóc sức khoẻ. Các loại thuốc sau đây không được kê toa cho phụ nữ mang thai bị rối loạn lưỡng cực:

 • Valproate – có nguy cơ cho thai nhi và sự phát triển của đứa trẻ
 • Carbamazepine – nó có hiệu quả giới hạn và có nguy cơ gây hại cho thai nhi
 • Lithium – có nguy cơ gây hại cho thai nhi, chẳng hạn như các vấn đề về tim
 • Lamotrigine – có nguy cơ gây hại cho thai nhi
 • Paroxetine – có nguy cơ gây hại cho thai nhi, chẳng hạn như dị dạng tim mạch
 • Benzodiazepine – nếu được sử dụng lâu dài, có nguy cơ trong thời kỳ mang thai và ngay sau khi sinh, chẳng hạn như vòm miệng hở và hội chứng trẻ sơ sinh mềm

Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc điều trị để điều trị rối loạn lưỡng cực, điều quan trọng là bạn không ngừng uống nó cho đến khi bạn thảo luận với bác sĩ. Nếu thuốc được kê toa cho rối loạn lưỡng cực sau khi sinh, nó cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định cho con bú sữa mẹ. Dược sĩ, nhân viên hộ sinh hoặc nhóm chăm sóc sức khoẻ tâm thần có thể cho bạn lời khuyên dựa trên hoàn cảnh của bạn.

Xem thêm: http://namkhoasg.com/phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-tphcm

Hướng dẫn NICE

Theo Viện Y tế và Chăm sóc Sức khoẻ Quốc gia (NICE), chăm sóc tốt cho những người có rối loạn lưỡng cực nên bao gồm:

 • Làm việc với bệnh nhân và gia đình họ để phát triển mối quan hệ hợp tác
 • Cung cấp thông tin bằng văn bản ở mọi giai đoạn của quy trình, bao gồm thông tin về các loại thuốc
 • Khuyến khích bệnh nhân và gia đình họ và người chăm sóc tham gia vào các nhóm tự giúp đỡ và hỗ trợ
 • Tư vấn cho bệnh nhân về việc giám sát các triệu chứng của mình, tìm kiếm các yếu tố kích hoạt và các dấu hiệu cảnh báo sớm
 • Cung cấp những lời khuyên về lối sống, bao gồm thói quen ngủ ngon và các chiến lược đối phó
 • Viết báo cáo trước, với bệnh nhân và gia đình họ và người chăm sóc nếu họ đồng ý, về chăm sóc sức khoẻ tinh thần và thể chất của họ, đặc biệt nếu họ bị những đợt nặng hoặc đã được điều trị theo Đạo luật Sức khoẻ Tâm thần (những điều này nên được bao gồm trong kế hoạch chăm sóc và lưu hành đến Nhóm chăm sóc sức khoẻ)
 • Có tính đến nhu cầu của gia đình hoặc người chăm sóc bệnh nhân, bao gồm nhu cầu về thể chất, xã hội và tinh thần của họ, và có thể tiếp cận được trong thời gian khủng hoảng

Leave a Reply