Những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là khu vực của cơ thể của một phụ nữ giữa âm đạo và tử cung của cô. Khi các tế bào ở cổ tử cung trở nên bất thường và nhân lên nhanh chóng, ung thư cổ tử cung có thể phát triển.ung thư cổ tử cung có thể đe dọa tính mạng nếu nó đi không bị phát hiện hoặc không được điều trị. Một loại hình cụ thể của virus được gọi là vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Bác sĩ tại các dia chi kham phu khoa có thể màn hình của virus này và các tế bào tiền ung thư, và họ có thể đề nghị phương pháp điều trị có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra.

Những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung thường không gây triệu chứng cho đến khi nó ở giai đoạn tiên tiến. Ngoài ra, phụ nữ có thể nghĩ rằng các triệu chứng có liên quan đến cái gì khác, chẳng hạn như chu kỳ của họ kinh nguyệt, nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Ví dụ về các triệu chứng liên quan với ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • chảy máu bất thường, chẳng hạn như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, sau khi khám vùng chậu, hoặc sau khi mãn kinh
 • xả đó là bất thường về số lượng, màu sắc, nhất quán, hoặc mùi
 • phải đi để đi tiểu thường xuyên hơn
 • đau vùng xương chậu
 • đi tiểu đau

Tất cả phụ nữ nên có màn hình cổ tử cung theo hướng dẫn quốc gia. Ngoài ra, nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về tầm soát ung thư cổ tử cung.

Làm thế nào để bạn có được ung thư cổ tử cung?

HPV gây ra phần lớn các ca ung thư cổ tử cung. Một số chủng virus gây ra các tế bào cổ tử cung bình thường để trở nên bất thường. Trong suốt năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, các cuộc gọi có thể trở thành ung thư.

Những phụ nữ được tiếp xúc với một loại thuốc gọi là diethylstilbestrol (DES) trong khi các bà mẹ của họ đã mang thai cũng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Thuốc này là một loại estrogen mà các bác sĩ nghĩ rằng có thể ngăn ngừa sảy thai. Tuy nhiên, DES đã được liên kết với các tế bào bất thường gây ra ở cổ tử cung và âm đạo. Các thuốc đã được đưa ra thị trường tại Hoa Kỳ kể từ năm 1970. Bạn có thể nói chuyện với mẹ của bạn để xác định xem cô ấy có thể đã lấy thuốc. Một thử nghiệm để xác định xem bạn đã được tiếp xúc với DES là không có sẵn.

HPV là gì?

HPV có liên quan gây ra ung thư cổ cũng như mụn cóc sinh dục trong hầu hết các trường hợp. HPV lây truyền qua đường tình dục. Bạn có thể lấy nó từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn, miệng, hoặc âm đạo. Theo phong kham phu khoa hcm, HPV gây ra 99 phần trăm của bệnh ung thư cổ tử cung. Hơn 200 loại HPV tồn tại, và không phải tất cả trong số họ gây ra ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ phân loại HPV thành hai loại.

Theo Viện Ung thư Quốc gia , các loại HPV 6 và 11 gây 90 phần trăm của tất cả các mụn cóc sinh dục. Những loại HPV đều không liên quan đến gây ung thư và được coi là rủi ro thấp. Loại HPV 16 và 18 là loại có nguy cơ cao.Chúng gây ra 70 phần trăm của bệnh ung thư cổ tử cung. Những loại HPV cũng có thể gây ra:

 • ung thư hậu môn
 • ung thư hầu họng
 • ung thư âm đạo
 • ung thư âm hộ

Nhiễm HPV là nhiễm trùng phổ biến nhất là qua đường tình dục tại Hoa Kỳ.Hầu hết phụ nữ nhiễm HPV sẽ không bị ung thư cổ tử cung. Virus này thường giải quyết riêng của mình trong hai năm hoặc ít hơn mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị. Tuy nhiên, một số người có thể tiếp tục bị nhiễm lâu sau khi tiếp xúc. HPV và ung thư cổ tử cung đầu không luôn luôn gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kiểm tra sự hiện diện của các tế bào bất thường ở cổ tử cung thông qua một xét nghiệm Pap ở kỳ thi hàng năm của bạn. Bạn cũng có thể được kiểm tra virus HPV trong kỳ thi này.

Làm thế nào là ung thư cổ tử cung được chẩn đoán?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán sự hiện diện của các tế bào bất thường và có khả năng ung thư thông qua một xét nghiệm Pap. Điều này liên quan swabbing cổ tử cung của bạn với một thiết bị tương tự như một miếng gạc cotton. Họ gửi tăm này đến phòng thí nghiệm để được xem xét cho các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư.

Các phong kham phu khoa khuyến cáo phụ nữ bắt đầu dò tìm ung thư cổ tử cung bằng cách xét nghiệm Pap ở tuổi 21. Bạn sẽ nhận được thử nghiệm này ít nhất ba năm một lần cho đến khi bạn bật 30. Khi bạn 30 tuổi, bạn nên tiếp tục làm xét nghiệm Pap mỗi ba năm và bắt đầu thử nghiệm HPV. Bạn sẽ nhận được xét nghiệm HPV mỗi năm năm, nếu thử nghiệm đầu tiên là tiêu cực.

Xét nghiệm HPV là rất giống với một xét nghiệm Pap. Bác sĩ của bạn thu thập các tế bào từ cổ tử cung theo cách tương tự. nhân viên phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra các tế bào cho sự hiện diện của vật liệu di truyền liên quan đến HPV. Điều này bao gồm DNA hoặc RNA của sợi HPV được biết đến. Thậm chí nếu bạn đã có thuốc chủng ngừa để bảo vệ chống lại HPV, bạn vẫn nên dò tìm ung thư cổ tử cung như Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo. Phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ của họ về thời gian xét nghiệm Pap.Những trường hợp tồn tại khi bạn cần được kiểm tra thường xuyên hơn.Chúng bao gồm những người phụ nữ có một hệ thống miễn dịch bị suy yếu do:

 • HIV
 • dài hạn sử dụng steroid
 • cấy ghép nội tạng

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên nhận được một sàng lọc thường xuyên hơn dựa trên hoàn cảnh của bạn.

Triển vọng là gì?

Khi nó phát hiện ở giai đoạn sớm nhất của nó, ung thư cổ tử cung được coi là một trong những loại ung thư có thể điều trị nhất. Theo phòng khám phụ khoa uy tín, tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm 50 phần trăm trong 30 năm qua. Bắt xét nghiệm Pap thường xuyên để kiểm tra các tế bào tiền ung thư được cho là một trong những phương tiện quan trọng nhất và hiệu quả công tác phòng chống. Bắt chủng ngừa HPV và trải chiếu thử nghiệm Pap thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa HPV và ung thư cổ tử cung?

Bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung của bạn bằng cách giảm khả năng bạn sẽ bị nhiễm HPV.Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 9 và 26, bạn có thể được chủng ngừa HPV. Trong khi có nhiều loại khác nhau của các loại vắc-xin HPV trên thị trường, tất cả họ đều bảo vệ chống lại các loại 16 và 18, là hai hầu hết các loại ung thư gây ra. Một số vắc xin cung cấp miễn dịch chống lại các loại HPV thậm chí nhiều hơn. Đó là lý tưởng để có được vắc-xin này trước khi trở thành hoạt động tình dục. Các cách khác để giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Nhận xét nghiệm Pap thường xuyên. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tần số được khuyến cáo xét nghiệm Pap dựa vào tuổi và các điều kiện y tế.
 • Thực hành tình dục an toàn. Có bạn tình dùng bao cao su mỗi khi bạn có quan hệ tình dục.
 • Không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Leave a Reply