Những vấn đề khi sử dụng ống thông tiết niệu

Một ống thông tiểu là một ống linh hoạt được sử dụng để làm trống bàng quang và thu thập nước tiểu trong một túi thoát nước. Catheter niệu thường được chích bởi bác sĩ hoặc y tá.  Chúng có thể được chèn vào qua ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang (ống thông niệu đạo) hoặc thông qua một lỗ nhỏ được làm tại vùng bụng dưới của bạn (ống thông suprapubic). Ống thông thường ở trong bàng quang, cho phép nước tiểu chảy qua nó và vào túi thoát nước. Xem thêm catheter tại http://namkhoasg.com/

Khi sử dụng ống thông tiết niệu

Một ống thông niệu thường được sử dụng khi người ta gặp khó khăn khi đi tiểu tự nhiên. Nó cũng có thể được sử dụng để làm trống bàng quang trước hoặc sau phẫu thuật và để giúp thực hiện các xét nghiệm nhất định. Các nguyên nhân cụ thể có thể sử dụng ống thông niệu bao gồm:

  • Để cho nước tiểu chảy ra nếu bạn bị tắc nghẽn trong ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang (niệu đạo) – ví dụ do sẹo hoặc tuyến tiền liệt mở rộng
  • Để cho phép bạn đi tiểu nếu bạn bị bàng quang yếu hoặc tổn thương thần kinh ảnh hưởng đến khả năng của bạn để đi tiểu
  • Để thoát bàng quang khi sinh nếu bạn bị tê ngoài màng cứng
  • Để thoát bàng quang trước, trong hoặc sau một số loại phẫu thuật
  • Để đưa thuốc trực tiếp vào bàng quang, chẳng hạn như trong quá trình hóa trị liệu cho bệnh ung thư bàng quang
  • Như là phương pháp cuối cùng để điều trị chứng tiểu không tự chủ khi các biện pháp điều trị khác không thành công

Tùy thuộc vào loại ống thông bạn có và tại sao nó đang được sử dụng, ống thông có thể được lấy ra sau vài phút, giờ hoặc ngày, hoặc nó có thể cần thiết cho lâu dài.

Xem thêm: Trị rụng tóc bằng chanh hiệu quả tại nhà

Các loại ống thông tiểu

Có hai loại ống thông tiểu chính:

  • Catheter không liên tục – tạm thời được chèn vào bàng quang và bỏ đi khi bàng quang rỗng
  • Catheter cư trú – chúng vẫn giữ nguyên vị trí trong nhiều ngày hoặc vài tuần, và được giữ ở vị trí của một quả bóng bơm thổi vào bàng quan

Nhiều người thích sử dụng ống thông riêng biệt vì thuận tiện hơn và tránh được chèn lặp lại với catheter không liên tục. Tuy nhiên, catheter lưu hành thường có nhiều khả năng gây ra các vấn đề như nhiễm trùng. Chèn một trong hai loại ống thông có thể không thoải mái, do đó, thuốc gây mê được sử dụng để giảm bớt đau. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu khi đặt ống thông, nhưng hầu hết những người có catheter dài hạn đều quen với việc này qua thời gian.

Chăm sóc ống thông của bạn

Nếu bạn cần một ống thông tiết niệu dài ngày, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về việc chăm sóc nó trước khi bạn rời bệnh viện. Điều này sẽ bao gồm các lời khuyên về việc cung cấp nguồn cung cấp ống thông mới, giảm nguy cơ biến chứng như nhiễm trùng, phát hiện các dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn và khi nào bạn nên tìm thêm lời khuyên y khoa. Bạn sẽ có thể sống một cuộc sống tương đối bình thường với một ống thông tiểu. Ống thông và túi có thể được che giấu dưới quần áo, và bạn có thể thực hiện hầu hết các hoạt động hàng ngày, bao gồm làm việc, tập thể dục, bơi lội và quan hệ tình dục.

Rủi ro và các vấn đề tiềm ẩn

Các vấn đề chính gây ra bởi catheter niệu là các bệnh nhiễm trùng ở niệu đạo, bàng quang, hoặc ít phổ biến hơn, thận. Những loại nhiễm trùng này được gọi là nhiễm trùng đường tiểu (UTIs) và thường cần được điều trị bằng kháng sinh. Bạn có thể bị nhiễm trùng đường niệu do sử dụng ống thông ngắn hoặc lâu dài. Xem thêm thông tin tại http://songkhoe2t.com/. Tuy nhiên, nếu dùng ống thông dài hơn, nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là ống thông được chèn đúng, duy trì đúng cách, và chỉ được sử dụng cho đến khi cần thiết. Catheter đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề khác, như co thắt cơ bàng quang (tương tự như chuột rút dạ dày), rò rỉ, tắc nghẽn, và tổn thương niệu đạo.

Leave a Reply