Phải làm sao khi mắt bị thâm

Mắt đen bị thâm tím ở mô dưới da quanh mắt của bạn. Nó thường gây ra bởi một cú đấm vào mặt, chẳng hạn như một cú đấm, hoặc một tai nạn như rơi. Đôi khi, mắt đen có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật thẩm mỹ lên mặt, chẳng hạn như thay đổi mí mắt hoặc phẫu thuật mũi. Theo phong kham phu khoa uy tin tphcm, khu vực xung quanh mắt chuyển sang màu xanh hoặc tím vì các mạch máu nhỏ dưới da vỡ và máu tràn ra các mô mềm xung quanh. Da của bạn có thể bị đau và sưng lên và có thể khiến bạn mở mắt hoàn toàn. Tầm nhìn của bạn cũng có thể tạm thời bị mờ và bạn có thể bị đau đầu.


Phải làm gì nếu bạn có mắt đen

Mắt đen thường không nghiêm trọng và thường có thể chăm sóc tại nhà nếu không có dấu hiệu chấn thương nghiêm trọng (xem bên dưới). Sau một vài ngày, sưng quanh mắt sẽ bắt đầu giảm và vết thâm tím sẽ chuyển sang màu nâu vàng trước khi mờ dần. Giống như bất kỳ vết bầm tím nào khác, mắt đen thường mất khoảng một hoặc hai tuần để lành lại hoàn toàn.

Tự chăm sóc

Bạn thường có thể giúp làm giảm các triệu chứng của một mắt đen. Nhẹ nhàng bôi một gói nước đá lên da xung quanh mắt càng sớm càng tốt sau khi bị thương. Bạn có thể sử dụng một túi đậu Hà Lan đông lạnh được gói trong một chiếc khăn trà. Cảm lạnh sẽ tê liệt cơn đau và giảm sưng tấy. Trong ngày đầu tiên, bạn nên dùng túi nước đá vào mắt mỗi 15-20 phút mỗi giờ. Thuốc giảm đau , như paracetamol hoặc ibuprofen , có thể được sử dụng để làm giảm đau. Theo các chuyên gia khám phụ khoa hcm, nên tránh dùng aspirin (trừ khi bác sĩ khuyên nên dùng) vì nó có thể làm chảy máu nặng hơn. Trẻ em dưới 16 tuổi không nên dùng aspirin. Gặp bác sĩ nha khoa của bạn nếu cơn đau hoặc sưng tấy nặng hoặc không biến mất, hoặc vùng bị ảnh hưởng là mủ ấm áp, đỏ hoặc rò rỉ (đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng).

Khi nào đến A & E

Tới phòng tai nạn và cấp cứu gần nhất (A & E) ngay nếu:

  • Bạn đã đánh vào đầu của bạn và có hai mắt đen (điều này cho thấy một loại chấn thương đầu được biết đến như là một vết đứt gân cơ sở)
  • Bạn bị mất ý thức vào thời điểm thổi vào đầu bạn
  • Bạn có thị lực gấp đôi hoặc mất thị lực
  • Bạn có các triệu chứng khác của thương tích ở đầu nghiêm trọng , như mất trí nhớ, đau đầu nặng hoặc kéo dài, buồn ngủ, co giật (phù hợp) hoặc nôn
  • Bạn không thể di chuyển mắt của bạn
  • Bạn nghĩ rằng một cái gì đó đã đâm vào mắt bạn, hoặc có cái gì đó bị mắc kẹt trong đó
  • Mắt bạn bị cắt hoặc có máu trong mắt bạn
  • Bạn có các dấu hiệu khác của thương tích mắt nghiêm trọng , chẳng hạn như một học sinh có hình dạng không đều (chấm đen ở trung tâm của mắt), đau khi tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ, hoặc ánh sáng nhấp nháy, điểm, bóng hoặc bóng trong lĩnh vực tầm nhìn của bạn
  • Bạn đang dùng thuốc giảm loãng máu, chẳng hạn như aspirin , hoặc bạn có rối loạn chảy máu, chẳng hạn như chứng huyết cầu

Theo phòng khám phụ khoa, bất kỳ tình huống nào trong số này có thể có nghĩa là bạn bị thương tích nghiêm trọng và cần được đánh giá càng sớm càng tốt.

Leave a Reply