Phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung

Một cắt bỏ tử cung là một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ tử cung của phụ nữ. Tử cung, còn được gọi là tử cung, là nơi mà một em bé phát triển khi một người phụ nữ đang mang thai. Lớp niêm mạc tử cung là nguồn gốc của máu kinh nguyệt. Bạn có thể cần phải cắt bỏ tử cung vì nhiều lý do. Phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh đau mãn tính cũng như một số loại ung thư và nhiễm trùng.

Mức độ cắt bỏ tử cung khác nhau tùy thuộc vào lý do cho ca phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, toàn bộ tử cung được lấy ra. Các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa hcm cũng có thể loại bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng trong quá trình. Buồng trứng là cơ quan sản xuất estrogen và hormone khác. Các ống dẫn trứng là những cấu trúc vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung. Một khi bạn đã cắt bỏ tử cung, bạn sẽ dừng lại có chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng sẽ không thể có thai.


Tại sao là cắt bỏ tử cung Thực hiện?

Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ tử cung nếu bạn có bất kỳ những điều sau đây:

 • đau vùng chậu mãn tính
 • Chảy máu âm đạo không kiểm soát được
 • ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng
 • u xơ tử cung, đó là khối u lành tính phát triển trong tử cung
 • bệnh viêm vùng chậu , mà là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng của các cơ quan sinh sản
 • sa tử cung , xảy ra khi tử cung giảm qua cổ tử cung và nhô ra từ âm đạo
 • endometriosis , mà là một rối loạn trong đó các lớp lót bên trong tử cung phát triển bên ngoài khoang tử cung, gây đau và chảy máu
 • adenomyosis , đó là một tình trạng mà trong đó các lớp lót bên trong tử cung phát triển thành các cơ của tử cung

Lựa chọn thay thế để cắt bỏ tử cung

Theo phòng khám phụ khoa ở tphcm, cắt bỏ tử cung là phẫu thuật phổ biến thứ hai thực hiện trên phụ nữ ở Hoa Kỳ. Nó được coi là một, phẫu thuật có nguy cơ thấp an toàn. Tuy nhiên, cắt bỏ tử cung có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mọi phụ nữ.Nó không nên được thực hiện trên những người phụ nữ vẫn muốn có con trừ khi không còn cách nào khác là có thể.

May mắn thay, nhiều điều kiện có thể được điều trị bằng phẫu thuật cũng có thể được điều trị bằng những cách khác. Ví dụ, liệu pháp hormon có thể được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử. U xơ tử cung có thể được điều trị bằng các loại phẫu thuật mà tha cho tử cung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cắt bỏ tử cung rõ ràng là sự lựa chọn tốt nhất. Nó thường là lựa chọn duy nhất để điều trị tử cung hoặc ung thư cổ tử cung. Bạn và bác sĩ của bạn có thể thảo luận về các lựa chọn của bạn và xác định các lựa chọn tốt nhất cho điều kiện cụ thể của bạn.

Các loại cắt bỏ tử cung là gì?

Cắt bỏ tử cung một phần

Trong một cắt bỏ tử cung một phần, bác sĩ chỉ loại bỏ một phần tử cung của bạn. Họ có thể để lại cổ tử cung của bạn còn nguyên vẹn.

Tổng số cắt bỏ tử cung

Trong tổng số cắt bỏ tử cung, bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ tử cung, bao gồm cổ tử cung. Bạn sẽ không còn cần phải có được một năm thử nghiệm Pap nếu cổ tử cung được lấy ra. Tuy nhiên, bạn nên tiếp tục có khám phụ khoa thường xuyên.

Cắt bỏ tử cung và Salpingo-cắt buồng trứng

Trong một cắt bỏ tử cung và salpingo-cắt buồng trứng, bác sĩ sẽ loại bỏ tử cung cùng với một hoặc cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng. Bạn có thể cần liệu pháp thay thế hormone nếu cả hai buồng trứng của bạn sẽ bị xóa.

Làm thế nào là cắt bỏ tử cung Thực hiện?

Một cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Tất cả các phương pháp đòi hỏi phải gây mê toàn thân hoặc cục bộ. Một gây mê sẽ đưa bạn vào giấc ngủ trong suốt quy trình để bạn không cảm thấy bất kỳ đau đớn. Gây tê cục bộ sẽ làm tê liệt cơ thể của bạn dưới đây vòng eo, nhưng bạn sẽ vẫn tỉnh táo trong khi phẫu thuật. Đây là loại thuốc gây mê đôi khi sẽ được kết hợp với một thuốc an thần, mà sẽ giúp bạn cảm thấy buồn ngủ và thoải mái trong suốt quá trình.

Trong một cuộc phẫu thuật bụng, bác sĩ của bạn loại bỏ tử cung của bạn thông qua một vết cắt lớn trong bụng của bạn. Đường rạch có thể thẳng đứng hoặc nằm ngang. Cả hai loại vết mổ có xu hướng lành tốt và để lại ít sẹo. Trong một cắt bỏ tử cung âm đạo, tử cung của bạn được loại bỏ thông qua một đường rạch nhỏ được tạo ra bên trong âm đạo. Không có vết cắt bên ngoài, do đó, sẽ không có bất kỳ vết sẹo nhìn thấy được.

Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ tại các phòng khám phụ khoa sẽ sử dụng một công cụ nhỏ gọi là ống nội soi vào. Một nội soi là một ống dài mỏng với ánh sáng cường độ cao và một camera độ phân giải cao ở phía trước. Thiết bị được đưa vào thông qua các vết mổ ở bụng. Ba hoặc bốn vết mổ nhỏ thay vì một vết rạch lớn.Một khi các bác sĩ phẫu thuật có thể thấy tử cung của bạn, họ sẽ cắt tử cung thành từng miếng nhỏ và loại bỏ một mảnh tại một thời điểm.

Rủi ro của một cắt bỏ tử cung là gì?

Một cắt bỏ tử cung được coi là một thủ tục khá an toàn. Tuy nhiên, như với tất cả các ca phẫu thuật lớn, có những rủi ro liên quan. Một số người có thể có một phản ứng bất lợi với thuốc gây mê. Ngoài ra còn có nguy cơ chảy máu nặng và nhiễm trùng xung quanh chỗ rạch. Các rủi ro khác bao gồm tổn thương đến các mô xung quanh hoặc cơ quan, bao gồm:

 • bọng đái
 • ruột
 • mạch máu

Những rủi ro này là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu chúng xảy ra, bạn có thể cần một phẫu thuật thứ hai để sửa chữa chúng.

Phục hồi từ cắt bỏ tử cung

Sau khi cắt bỏ tử cung của bạn, bạn sẽ cần phải dành 2-5 ngày trong bệnh viện. Bác sĩ sẽ cho bạn thuốc để giảm đau và theo dõi dấu hiệu quan trọng của bạn, chẳng hạn như hơi thở và nhịp tim. Bạn cũng sẽ được khuyến khích đi bộ xung quanh bệnh viện càng sớm càng tốt. Đi bộ giúp ngăn ngừa máu đóng cục ở chân.

Nếu bạn đã có một cắt bỏ tử cung âm đạo, âm đạo của bạn sẽ được đóng gói bằng gạc để kiểm soát sự chảy máu. Các bác sĩ sẽ loại bỏ các gạc trong vòng một vài ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn có thể trải nghiệm thoát máu hoặc nâu âm đạo trong khoảng 10 ngày. Mặc một miếng băng vệ sinh có thể giúp bảo vệ quần áo của bạn khỏi bị nhuộm màu.

Xem thêm: http://beautifulvn.com/phong-kham-phu-khoa-dia-chi-kham-phu-khoa-tai-tphcm/

Khi bạn trở về nhà từ bệnh viện, điều quan trọng để tiếp tục bước đi. Bạn có thể đi bộ xung quanh bên trong ngôi nhà của bạn hoặc xung quanh khu phố của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tránh thực hiện các hoạt động nhất định trong quá trình phục hồi. Bao gồm các:

 • đẩy và kéo các đối tượng, chẳng hạn như một máy hút bụi
 • nâng các vật nặng
 • uốn
 • quan hệ tình dục

Nếu bạn đã có một cắt bỏ tử cung âm đạo hoặc nội soi ổ bụng, có thể bạn sẽ có thể trở lại với hầu hết các hoạt động thường xuyên của bạn trong vòng 3-4 tuần. Thời gian phục hồi sẽ lâu hơn một chút nếu bạn đã có một phẫu thuật bụng. Bạn nên hoàn toàn bình phục trong khoảng 4-6 tuần.

Leave a Reply