Quản lý các triệu chứng và tránh các biến chứng thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là một phần tự nhiên của chu kỳ cuộc sống của một người phụ nữ. Bạn không có thể ngăn ngừa mãn kinh, nhưng bạn có thể quản lý nhiều triệu chứng phổ biến và ngăn ngừa các biến chứng có thể. Nó là điều cần thiết để làm cho sự lựa chọn lối sống lành mạnh. Cùng phòng khám phụ khoa ở tphcm tìm hiểu cách ngăn ngừa mãn kinh cho phụ nữ.

  • ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
  • Luyện tập thể dục đều đặn
  • ngủ đủ
  • duy trì sức mạnh của xương
  • kiểm soát huyết áp của bạn

 Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là chìa khóa để giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.Bạn có thể tìm thấy nó cần nỗ lực nhiều hơn để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh khi bạn đi qua thời kỳ mãn kinh. Trong giai đoạn này của cuộc sống của bạn, mức độ của bạn của estrogen giảm xuống đáng kể. Điều này có thể làm cho bạn dễ bị tăng cân, đặc biệt là ở khu vực giữa của bạn. Tăng mỡ bụng có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim và các bệnh nguy hiểm khác.

Để giúp ngăn ngừa tăng cân, chú ý đến dấu hiệu đói. Chỉ ăn khi bạn cảm thấy cơ thể đói và chọn thực phẩm lành mạnh. Ví dụ, thưởng thức nhiều loại trái cây và rau quả, chọn tùy chọn ngũ cốc nguyên hạt qua tinh chế, và lựa chọn nguồn nạc của protein. chất béo bão hòa và giới hạn chất béo trans, thêm đường và muối trong chế độ ăn uống của bạn.

Ngày đầu giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, tránh chế biến và thực phẩm không đường giàu có thể giúp bạn giảm tính khí thất thường và duy trì lượng đường trong máu ổn định. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng vitamin hay khoáng chất nào đó, nếu bạn không nhận được đủ các chất dinh dưỡng đã. Ví dụ, http://sanphukhoahcm.com/ khuyên người lớn trong độ tuổi từ 19 và 70 để có được 600 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Các NIH cũng khuyến khích phụ nữ trưởng thành lên đến 50 tuổi để có được 1.000 mg canxi mỗi ngày và phụ nữ trong độ tuổi từ 51 và 70 để có được 1.200 mg canxi mỗi ngày. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bổ sung có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.


Luyện tập thể dục đều đặn

Hoạt động thể chất thường xuyên là rất quan trọng ở mọi lứa tuổi, nhưng nó có thể cung cấp các đặc quyền thêm trong thời kỳ mãn kinh. Nó có thể giúp bạn giảm các cơn nóng bừng, điều chỉnh tâm trạng của bạn, và kiểm soát cân nặng của bạn. Đối với người lớn khỏe mạnh nhất lên đến tuổi 65, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo nhận được ít nhất 150 phút của cường độ vừa phải hoạt động aerobic mỗi tuần. CDC cũng khuyến nghị nên làm ít nhất hai buổi đào tạo sức mạnh cho mỗi tuần. bài tập rèn luyện sức khỏe, chẳng hạn như nâng tạ hay yoga, có thể giúp tăng độ bền của xương. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự mất mát của mật độ xương thường đi kèm với thời kỳ mãn kinh.

Ngủ đủ

Mô hình giấc ngủ bị thay đổi là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Những thay đổi trong mức độ hormone của bạn cũng có thể để lại cho bạn nhiều mệt mỏi hơn bình thường. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để thực hành những thói quen ngủ tốt để bạn có thể ngủ đủ giấc, chất lượng cao vào ban đêm. Các CDC khuyến khích người lớn để có được 7-8 giờ ngủ mỗi đêm. Tập thể dục trong ngày, tránh caffeine vào buổi tối, và sau một lịch ngủ thường xuyên có thể giúp bạn giảm và ở lại ngủ dễ dàng hơn. Thực hành các chiến lược thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu, thư giãn cơ bắp tiến bộ, hay thiền định, cũng có thể giúp đỡ.

Nếu cơn nóng đang gây rối còn lại của mình, cố gắng ngủ trong một căn phòng mát mẻ, trang phục trong lớp, và giữ một ly nước lạnh gần đó. Nó cũng có thể giúp đỡ để sử dụng lá và quần áo mà cho phép làn da của bạn để thở, như bông nhẹ.

Duy trì sức mạnh của xương của bạn

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương mới. Khi mức độ estrogen của bạn giảm xuống trong thời kỳ mãn kinh, vì vậy có thể mật độ xương của bạn. Trong thực tế, mật độ xương thường giảm xuống với một tốc độ nhanh chóng trong những năm đầu tiên của thời kỳ mãn kinh.Kết quả là, nguy cơ gãy xương tăng đáng kể. Để giữ một mắt trên sức mạnh của xương của bạn, hãy xem xét việc đo mật độ xương được thực hiện. Thử nghiệm này là một X-quang để đo độ dày của xương và sức mạnh. Nó có thể giúp bạn đánh giá như thế nào mạnh xương của bạn. Để giúp duy trì sức mạnh của xương của bạn:

  • ăn thức ăn giàu canxi và vitamin D
  • các bài tập sức mạnh đào tạo thực hành, chẳng hạn như tập tạ hay yoga
  • học để thực hiện theo những cách an toàn để giúp ngăn ngừa gãy xương và chấn thương khác
  • thực hiện các bước để ngăn ngừa té ngã, ví dụ, bằng cách cài đặt tay vịn vào cầu thang

Xem huyết áp của bạn

Nguy cơ của bệnh tim mạch, bao gồm huyết áp cao, làm tăng khi sản xuất estrogen trong thời kỳ mãn kinh của bạn từ chối. Để theo dõi huyết áp của bạn, làm cho nó kiểm tra thường xuyên. Nếu bạn được chẩn đoán với bệnh cao huyết áp, theo kế hoạch điều trị theo quy định của bác sĩ tại những phòng khám phụ khoa. Họ có thể khuyên nên dùng thuốc, thay đổi lối sống, hoặc phương pháp điều trị khác. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn tránh và điều trị huyết áp cao.

Bạn không thể ngăn chặn thời kỳ mãn kinh. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước để có sức khỏe tốt vào năm sau của bạn. Để giúp điều trị một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể, thực hành thói quen lành mạnh. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Thực hiện các bước để tận hưởng giấc ngủ chất lượng cao, duy trì sức mạnh của xương tốt, và theo dõi nồng độ huyết áp của bạn. Chăm sóc tốt bản thân là chìa khóa để tận hưởng một cuộc sống tích cực và lành mạnh trong thời kỳ mãn kinh của bạn và những năm sau mãn kinh.

Leave a Reply