Triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn là khối u hoặc sưng ở một trong tinh hoàn của bạn. Sưng cục hoặc sưng có thể là về kích thước của một hạt đậu, nhưng có thể lớn hơn. Hầu hết các cục u hoặc trương nở trong bìu không nằm trong tinh hoàn và không phải là dấu hiệu của ung thư. Nhưng họ không bao giờ nên bỏ qua. Ghé thăm bác sĩ đa khoa tại http://namkhoasg.com/ ngay khi bạn nhận ra một khối u hoặc sưng trong bìu ốc của bạn.

Triệu chứng liên quan

Ung thư tinh hoàn cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, bao gồm:

 • Đau đớn hoặc đau nhức ở tinh hoàn hoặc bìu ốc, có thể đến và đi
 • Cảm giác nặng nề trong bìu ốc của bạn
 • Thay đổi cấu trúc hoặc tăng độ cứng của tinh hoàn
 • Sự khác biệt giữa tinh hoàn và người kia

Khi nào thì gặp bác sĩ đa khoa

Xem bác sĩ nha khoa của bạn ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ khối u hoặc sưng trên tinh hoàn của bạn. Họ sẽ kiểm tra tinh hoàn của bạn để giúp xác định xem khối u là ung thư hay không. Các khối trong bìu có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau và ung thư tinh hoàn là rất hiếm. Nếu bác sĩ gia đình nghĩ rằng khối u ở tinh hoàn, họ có thể coi ung thư là nguyên nhân có thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít hơn 4% khối u sưng hoặc sưng là ung thư. Ví dụ, varicoceles (sưng mạch máu) và u nang (nang trong các ống xung quanh tinh hoàn) là những nguyên nhân phổ biến của khối u tinh hoàn.

Xem thêm: Tẩy lông trên mặt bằng phương pháp tự nhiên an toàn hiệu quả cho da

Nếu bạn bị ung thư tinh hoàn, điều trị sớm hơn sẽ bắt đầu, khả năng bạn sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi đến bác sĩ nha khoa, bạn có thể đến phòng khám sức khoẻ tình dục địa phương , nơi chuyên gia chăm sóc sức khoẻ sẽ có thể kiểm tra bạn.


Ung thư di căn

Nếu ung thư tinh hoàn lan ra các phần khác của cơ thể, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác. Ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể được gọi là ung thư di căn. Khoảng 5% người mắc bệnh ung thư tinh hoàn sẽ gặp các triệu chứng của ung thư di căn. Vị trí phổ biến nhất cho ung thư tinh hoàn để lây lan sang các hạch bạch huyết ở gần bụng hoặc phổi của bạn. Hạch bạch huyết là những tuyến tạo nên hệ thống miễn dịch của bạn. Ít phổ biến hơn, ung thư có thể lan tới gan, não hoặc xương của bạn. Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn di căn có thể bao gồm:

 • một dai dẳng ho
 • Ho hoặc nhổ máu
 • khó thở
 • Sưng và mở rộng vú ngực
 • Một cục u hoặc sưng cổ
 • thấp đau lưng

Gặp bác sĩ nha khoa tại http://beautifulvn.com/ càng sớm càng tốt nếu bạn thấy một u bướu hoặc những bất thường khác trong bìu ốc của bạn mà bạn nghĩ có thể ở một trong tinh hoàn của bạn. Hầu hết các khối u sẹo không phải là ung thư, nhưng nếu bạn có khối u mà bạn nghĩ có thể ở trong tinh hoàn của bạn, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra càng sớm càng tốt. Điều trị ung thư tinh hoàn hiệu quả hơn nhiều khi bắt đầu sớm.


Kiểm tra thể chất

Cũng như hỏi bạn về các triệu chứng của bạn và xem xét lịch sử bệnh của bạn, bác sĩ đa khoa của bạn sẽ cần phải kiểm tra tinh hoàn của bạn. Họ có thể cầm một cái ánh sáng nhỏ hoặc ngọn đuốc để chống lại bìu tụ của bạn để xem liệu ánh sáng đi qua nó. Các khối u tinh hoàn có xu hướng rắn, có nghĩa là ánh sáng không thể đi qua chúng. Một bộ sưu tập chất lỏng trong bìu sẽ cho phép ánh sáng đi qua nó.


Thử nghiệm ung thư tinh hoàn

Nếu bạn có một khối u không đau, hoặc thay đổi hình dạng hoặc kết cấu của một trong tinh hoàn của bạn, và bác sĩ nha khoa của bạn nghĩ rằng nó có thể ung thư, bạn sẽ được giới thiệu để thử nghiệm thêm trong vòng hai tuần. Một số bài kiểm tra bạn có thể có được mô tả dưới đây.

Siêu âm xoang

Một bìu siêu âm là một thủ tục không đau mà sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra một hình ảnh của các bên trong tinh hoàn của bạn. Đó là một trong những cách chính để tìm ra liệu khối u có là ung thư (ác tính) hay không ung thư (lành tính) hay không. Trong siêu âm vỏ sò, chuyên gia của bạn sẽ có thể xác định vị trí và kích thước của bất thường trong tinh hoàn của bạn. Nó cũng sẽ cho thấy một dấu hiệu rõ ràng cho thấy khối u trong tinh hoàn hoặc riêng biệt trong bìu, và cho dù đó là rắn hoặc đầy chất lỏng. Một khối u chứa đầy chất lỏng hoặc bộ sưu tập xung quanh tinh hoàn thường không gây hại. Một khối u cứng hơn có thể là dấu hiệu sưng là ung thư.


Xét nghiệm máu

Để giúp xác nhận chẩn đoán, bạn có thể cần một loạt các xét nghiệm máu để phát hiện ra các hoocmon nhất định trong máu của bạn, được gọi là “dấu hiệu”. Ung thư tinh hoàn thường tạo ra các dấu hiệu này, vì vậy nếu chúng trong máu của bạn, nó có thể cho biết bạn có tình trạng đó. Các dấu hiệu trong máu của bạn sẽ được kiểm tra bao gồm:

 • AFP (alpha feta protein)
 • HCG (gonadotrophin bào thai người)

Xét nghiệm máu thứ ba cũng thường được thực hiện vì nó có thể chỉ ra ung thư đang hoạt động như thế nào. Nó được gọi là LDH (lactate dehydrogenate), nhưng nó không phải là dấu hiệu cụ thể cho ung thư tinh hoàn. Không phải tất cả những người mắc bệnh ung thư tinh hoàn đều sản sinh ra các dấu hiệu. Có thể vẫn có một cơ hội bạn bị ung thư tinh hoàn ngay cả khi kết quả xét nghiệm máu của bạn trở lại bình thường.


Mô học

Cách duy nhất để khẳng định chắc chắn ung thư tinh hoàn là kiểm tra phần của khối u dưới kính hiển vi. Các xét nghiệm và báo cáo này được gọi là mô học. Không giống như nhiều bệnh ung thư, nơi một mảnh nhỏ của ung thư có thể được gỡ bỏ (một sinh thiết ), trong hầu hết trường hợp, cách duy nhất để kiểm tra một khối u tinh hoàn là bằng cách loại bỏ tinh hoàn bị ảnh hưởng hoàn toàn.

Điều này là do sự kết hợp của các xét nghiệm siêu âm và xét nghiệm máu thường là đủ để tạo ra một chẩn đoán chắc chắn. Ngoài ra, sinh thiết có thể gây thương tích tinh hoàn và lan truyền ung thư vào bìu ốc không bị ảnh hưởng. Chuyên gia của bạn sẽ chỉ khuyên cắt bỏ tinh hoàn nếu họ tương đối chắc chắn khối u là ung thư. Mất tinh hoàn sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của bạn hoặc khả năng có con. Việc cắt bỏ tinh hoàn được gọi là phương pháp cắt lan . Đây là loại điều trị chính cho ung thư tinh hoàn, vì vậy nếu bạn bị ung thư tinh hoàn, có thể bạn cần phải cắt bỏ lan can.

Các bài kiểm tra khác

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần thêm các xét nghiệm để kiểm tra xem ung thư tinh hoàn đã lây lan hay không. Khi ung thư tinh hoàn lan ra, nó thường ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết ở phần sau của bụng hoặc phổi. Do đó, bạn có thể cần chụp X-quang ngực để kiểm tra dấu hiệu khối u. Bạn cũng cần quét toàn bộ cơ thể. Đây thường là chụp CT (X-quang vi tính trên máy vi tính) để kiểm tra dấu hiệu ung thư lây lan. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng một loại quét khác, được gọi là chụp cộng hưởng từ (MRI).


Các giai đoạn của ung thư tinh hoàn

Sau khi tất cả các xét nghiệm tại http://songkhoe2t.com/ đã được hoàn thành, thường có thể xác định giai đoạn của bệnh ung thư của bạn. Có hai cách để điều trị ung thư tinh hoàn. Hệ thống đầu tiên được biết đến như là hệ thống dàn dựng TNM:

 • T – cho biết kích thước khối u
 • N – cho biết liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở gần đó
 • M – cho biết liệu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn)

Ung thư tinh hoàn cũng được tổ chức theo phương pháp số. Bốn giai đoạn chính là:

 • Giai đoạn 1 – ung thư có trong tinh hoàn và tinh hoàn (ống ở hậu môn tinh hoàn)
 • Giai đoạn 2 – ung thư đã lan ra từ tinh hoàn vào các hạch bạch huyết (các tuyến nhỏ giúp chống lại nhiễm trùng) ở phần sau của ổ bụng
 • Giai đoạn 3 – ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở giữa ngực hoặc cổ
 • Giai đoạn 4 – ung thư đã lan ra phổi hoặc, hiếm khi, sang các mô hoặc bộ phận khác, chẳng hạn như gan, xương hoặc não

Leave a Reply