Ung thư vú thùy nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư vú thùy, cũng được gọi là ung thư biểu mô xâm lấn thùy (ILC), xảy ra ở các tiểu thùy vú. Tiểu thùy là các lĩnh vực của vú sản xuất sữa. ILC là loại phổ biến nhất thứ hai của ung thư vú. Nó ảnh hưởng đến khoảng 10 phần trăm của những người bị ung thư vú xâm lấn. Hầu hết những người bị ung thư vú có bệnh trong ống dẫn của họ, đó là cấu trúc mang sữa. Theo phong kham phu khoa, đây là loại ung thư được gọi là ung thư tuyến vú xâm lấn (IDC).

Từ “xâm lấn” có nghĩa là ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác từ điểm xuất xứ. Trong trường hợp của ILC, nó đã lan rộng đến một lobule vú nói riêng. Đối với một số người, điều này có nghĩa là các tế bào ung thư có mặt trong các phần khác của các mô vú. Đối với những người khác, nó có nghĩa là bệnh đã lan tràn (di căn) tới các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù mọi người có thể được chẩn đoán bị ung thư vú thùy ở mọi lứa tuổi, nó phổ biến nhất ở phụ nữ độ tuổi từ 60 tuổi trở lên. Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp thay thế hormon sau thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ của loại ung thư này.

Tiên lượng

Cũng giống như bệnh ung thư khác, ILC được dàn dựng trên một quy mô 0-4. Staging đã làm với kích thước của khối u, sự tham gia của hạch bạch huyết, và liệu họ đã lan sang các khu vực khác của cơ thể. con số cao hơn đại diện cho các giai đoạn nâng cao hơn.

Trước đó bạn được chẩn đoán với ILC và bắt đầu điều trị, tốt hơn triển vọng của bạn. Cũng như các loại ung thư khác, giai đoạn đầu của ILC có khả năng được điều trị dễ dàng hơn với ít biến chứng hơn. Điều này thường – nhưng không phải luôn luôn – dẫn đến một sự hồi phục hoàn toàn và tỷ lệ tái phát thấp. Tuy nhiên, chẩn đoán sớm là một thách thức lớn đối với ILC so với IDC phổ biến hơn nhiều. Đó là bởi vì sự phát triển và lây lan của mẫu ILC là khó khăn hơn để phát hiện trên nhũ ảnh định kỳ và khám vú.

Triển vọng của bạn không chỉ phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, mà còn về các kế hoạch chăm sóc lâu dài của bạn. các cuộc hẹn và các xét nghiệm tiếp theo có thể giúp bác sĩ tại các phòng khám phụ khoa phát hiện một sự tái phát của ung thư hoặc bất kỳ biến chứng khác có thể phát sinh sau khi điều trị ung thư vú. Lên lịch khám sức khỏe và chụp quang tuyến vú mỗi năm. Việc đầu tiên cần được tiến hành sáu tháng sau khi một liệu pháp phẫu thuật hoặc xạ hoàn tất.

Tỉ lệ sống sót

Tỉ lệ sống sót cho bệnh ung thư thường được tính toán về mặt bao nhiêu người sống ít nhất là năm năm sau khi chẩn đoán của họ. Mặc dù tỉ lệ sống sót tương tự giữa ILC và IDC, nghiên cứu cho thấy những người có ILC có một triển vọng tốt hơn một chút cho cả hai tồn tại trong ngắn hạn và dài hạn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Cancer vào năm 1997 cho thấy rằng những người có ILC có ít lây lan của bệnh ung thư và tỷ lệ sống 5 và 30 năm cao hơn so với những người có IDC. Trong ILC, tỷ lệ sống 5 năm là 78 phần trăm, và tỷ lệ sống 30 năm là 50 phần trăm. Trong IDC, tỷ lệ 5 năm là 63 phần trăm, và tỷ lệ 30 năm là 37 phần trăm. Nhiều nghiên cứu gần đây được công bố trong nghiên cứu ung thư vú cho 5 năm tỷ lệ sống không bệnh tật có kể từ khi được cải thiện. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ này tăng lên cho cả hai loại khoảng 85 phần trăm cho ILC và khoảng 83 phần trăm cho IDC. Trong khi sự chênh lệch giữa hai loại ung thư không phải là rộng rãi trong nghiên cứu gần đây, triển vọng cho ILC vẫn xuất hiện để được sáng hơn của IDC.

Kế hoạch điều trị

Theo địa chỉ khám phụ khoa, ILC có thể khó khăn hơn để chẩn đoán hơn các hình thức khác của bệnh ung thư vú vì nó lây lan trong một mô hình độc đáo của phân nhánh. Các tin tốt là nó là một bệnh ung thư tương đối chậm phát triển, trong đó cung cấp cho bạn thời gian để hình thành một kế hoạch điều trị với nhóm ung thư của bạn. Có một số lựa chọn điều trị có thể giúp tăng khả năng hồi phục hoàn toàn.

Điều trị tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư của bạn. khối u nhỏ ở vú mà chưa lan rộng có thể được loại bỏ trong một cắt bỏ khối u. Thủ tục này là một phiên bản thu nhỏ của một phẫu thuật đầy đủ. Trong một cắt bỏ khối u, chỉ là một phần của các mô vú được lấy ra. Trong phẫu thuật này, toàn bộ vú được lấy ra có hoặc không có cơ tiềm ẩn và mô liên kết. Liệu pháp nội tiết tố, còn gọi là liệu pháp chống estrogen, hoặc hóa trị có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Bạn có thể cần bức xạ sau khi cắt bỏ khối u để chắc chắn rằng tất cả các tế bào ung thư đã bị phá hủy. Bác sĩ sẽ giúp bạn hình thành một kế hoạch chăm sóc được cá nhân hóa dựa trên sức khỏe của bạn, bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất hiện có.

Sống tốt

Một chẩn đoán của ILC có thể là một thách thức, đặc biệt là kể từ khi nó khó hơn để bước đầu chẩn đoán, cũng như không được cũng được nghiên cứu như IDC. Tuy nhiên, nhiều người sống lâu sau khi chẩn đoán của họ. Nghiên cứu y học và công nghệ đã có sẵn cách đây năm năm có thể không luôn luôn phát triển như phương pháp điều trị hiện nay. Một chẩn đoán của ILC ngày nay có thể có một cái nhìn tích cực hơn so với nó sẽ có năm hoặc nhiều năm trước đây.

Xem thêm nhiều hơn tại: http://beautifulvn.com/

Leave a Reply