Viêm não bọ chét là gì, những điều cần biết

Bệnh viêm não do bọ chét (TBE) là một bệnh nhiễm virut lây lan sang người do vết cắn của một con ký sinh nhện nhỏ gọi là đánh dấu. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp chỉ được mua ở nước ngoài ở một số quốc gia Châu Âu và Châu Á (xem phần ‘Các khu vực có nguy cơ’ dưới đây). Các triệu chứng ban đầu của TBE tương tự như cúm và có thể bao gồm:

 • Nhiệt độ cao (sốt)
 • một đau đầu
 • Mệt mỏi
 • đau cơ

Những triệu chứng này thường kéo dài đến tám ngày, sau đó hầu hết mọi người phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, một số người tiếp tục phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn do siêu vi khuẩn lây lan sang lớp mô bảo vệ mô não và tủy sống ( viêm màng não ) hoặc chính não ( viêm não ). Những triệu chứng ‘giai đoạn hai’ có thể bao gồm:

 • Thay đổi trạng thái tinh thần, như nhầm lẫn, buồn ngủ hoặc mất phương hướng
 • Động kinh (phù hợp)
 • Độ nhạy sáng với ánh sáng (photophobia)
 • Không nói được
 • Tê liệt (không thể di chuyển một số bộ phận cơ thể)

Nếu TBE đạt đến giai đoạn này, bạn sẽ cần phải nhập viện. Những triệu chứng này có xu hướng tăng chậm hơn trong vài tuần, nhưng có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để hồi phục hoàn toàn và có nguy cơ bạn có thể gặp các biến chứng dài hạn (xem dưới đây). Khoảng một trong 100 trường hợp TBE gây tử vong.

Khi nào cần tìm trợ giúp y tế

Liên lạc với bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn đã trở về từ một khu vực trên thế giới có trường hợp mắc bệnh lao (xem bên dưới), và bạn bắt đầu gặp các triệu chứng cúm. Bạn nên tìm lời khuyên y tế càng sớm càng tốt nếu bạn bị cắn khi đang ở trong một khu vực có nguy cơ và bạn chưa được chủng ngừa TBE, hoặc nếu bạn bị phát ban hoặc sốt sau khi bị cắn. Các giai đoạn tiên tiến của TBE cần điều trị khẩn cấp tại bệnh viện. Gọi số 999 (hoặc số tương đương nơi bạn ở) ngay lập tức và yêu cầu một xe cứu thương nếu bạn có các triệu chứng cúm giống như đang trở nên tồi tệ hơn và ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn.

 
Khu vực rủi ro
Vi rút TBE không có ở Anh, vì vậy không có nguy cơ nhiễm trùng ở Anh. Tuy nhiên, trường hợp nhiễm trùng có thể xảy ra giữa các du khách trở về từ các quốc gia ở Châu Âu và Châu Á nơi những vết nhiễm trùng TBE được tìm thấy. Các vết nhiễm trùng chủ yếu được tìm thấy ở các vùng nông thôn miền Trung, miền Bắc và đông Âu. Ngoài ra còn có hai loại phụ TBE được tìm thấy ở miền đông nước Nga và một số quốc gia ở Đông Á, đặc biệt là các khu rừng của Trung Quốc và Nhật Bản. Truy cập Travel Health Pro để có bản đồ hiển thị các khu vực tìm thấy các vết bẩn bị nhiễm bệnh.

Bệnh lây lan như thế nàoGậy được tìm thấy trong rừng, rừng cây, đồng cỏ, đồng cỏ ven sông, đầm lầy, cây bụi và bụi rậm. Họ thường sống trong tầng dưới, nơi mà họ có thể dễ dàng có được trên quần áo của người dân hoặc da. Bạn có thể bị nhiễm TBE nếu bạn bị cắn bởi một con ve bị nhiễm bệnh. Vi rút này có mặt trong nước bọt của ve, cũng chứa chất gây mê tự nhiên vì vậy bạn không thể nhận thấy bạn đã bị cắn. Bạn có thể bị bọ chét bị nhiễm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng hoạt động đánh dấu là cao nhất vào mùa xuân và đầu mùa hè. Uống sữa không được khử trùng và ăn các sản phẩm sữa chưa được khử trùng từ các động vật nhiễm bệnh, đặc biệt là dê, có thể đưa bạn đến vi khuẩn TBE. Tuy nhiên, điều này là rất hiếm.


Bệnh viêm não do bọ chét là gì?
Rất ít trường hợp TBE đã được báo cáo tại Anh, chỉ với 9 trường hợp được chẩn đoán vào năm 2013/14. Tuy nhiên, TBE khá phổ biến ở những nơi có các vết nhiễm trùng, vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ lây nhiễm (xem dưới đây). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng mỗi năm có khoảng 10.000 đến 12.000 ca TBE được báo cáo trên toàn thế giới. Tuy nhiên, số lượng trường hợp thực tế được cho là cao hơn nhiều vì điều này có thể là nhiều trường hợp không được báo cáo.

Bệnh viêm não do bọ chét được điều trị như thế nàoNếu bác sĩ nghĩ rằng bạn có thể có TBE, họ sẽ tiến hành xét nghiệm máu hoặc thắt lưng thắt lưng (nơi lấy mẫu máu dịch tủy) để xác nhận xem bạn có bị nhiễm bệnh hay không. Hiện tại không có phương pháp chữa bệnh cho TBE, vì vậy việc điều trị nhằm làm giảm các triệu chứng cho đến khi bệnh truyền qua. Nếu bạn chỉ gặp các triệu chứng ban đầu của TBE, bạn không cần điều trị gì ngoài việc dùng thuốc giảm đau, như ibuprofen hoặc paracetamol , để giúp làm giảm các triệu chứng của bạn. Bạn thường sẽ được nhập viện nếu bạn phát triển các triệu chứng giai đoạn hai. Trong bệnh viện, bạn sẽ nhận được chất lỏng vào tĩnh mạch (chất dịch tĩnh mạch), giúp thở và chăm sóc điều dưỡng.

Các biến chứng có thể xảy raNếu bạn phát triển các triệu chứng giai đoạn hai của TBE do nhiễm trùng lan sang não, có nguy cơ bạn có thể gặp các biến chứng lâu dài (và có thể là lâu dài), chẳng hạn như:

 • Vấn đề bộ nhớ
 • Vấn đề tập trung và một khoảng chú ý ngắn
 • Thay đổi hành vi, chẳng hạn như trở nên bốc đồng và đánh giá thấp

Những loại tác động lâu dài này xảy ra ở hơn một trong 10 người bị các triệu chứng TBE.

Phòng ngừa bệnh viêm não do bọ ve

Cách tốt nhất để ngăn ngừa TBE được chủng ngừa nhiễm trùng trước khi đi du lịch nếu bạn đang đi làm hoặc đi du lịch ở một nơi trên thế giới, nơi có nguy cơ bị TBE, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm khu vực nông thôn hoặc Đi leo núi hoặc cắm trại. Vắcxin, chỉ có ở dạng riêng tư, cung cấp bảo vệ chống lại TBE trong khoảng 9 trong số 10 người nhận được. Ngay cả khi bạn đã được chủng ngừa, bạn vẫn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ bị cắn bởi một con ve bị nhiễm bệnh. Ví dụ, bạn nên:

 • Mặc áo dài tay và quần dài nhét vào vớ của bạn
 • Áp dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET để tiếp xúc với da
 • Thường xuyên kiểm tra ve – những nơi phổ biến để tìm thấy chúng nằm xung quanh đường tóc, đằng sau tai, trên hoặc xung quanh khuỷu tay, lưng của đầu gối, háng và nách

Leave a Reply