Xuất tinh ảnh hưởng thế nào đến ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ra khỏi kiểm soát. Bất kỳ tế bào nào của cơ thể có thể trở thành tế bào ung thư, và có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể. Ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi các tế bào trong tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển không kiểm soát được. Tuyến tiền liệt là một tuyến chỉ có ở nam giới, nơi sản sinh ra các chất lỏng và là một phần của tinh dịch.

Có thể bạn quan tâm:

Tuyến tiền liệt là dưới bàng quang và trước trực tràng. Kích thước của tuyến tiền liệt thay đổi theo tuổi tác. Ở nam giới trẻ hơn, kích thước khoảng một quả óc chó, nhưng nó có thể lớn hơn nhiều ở nam giới lớn tuổi. Đứng sau tuyến tiền liệt được gọi là túi tinh mà làm cho hầu hết các chất lỏng cho tinh dịch. Các niệu đạo, là ống dẫn nước tiểu và tinh dịch ra khỏi cơ thể thông qua dương vật, đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt.

sex-va-ung-thu-tuyen-tien-liet

Các loại ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển từ các tế bào tuyến (các tế bào tạo chất dịch tuyến tiền liệt được thêm vào tinh dịch). Các loại ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:
  • Sacôm
  • Ung thư biểu mô tế bào nhỏ
  • Các khối u thần kinh nội tiết (trừ ung thư tế bào nhỏ)
  • Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp

Một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể phát triển và lây lan nhanh chóng, nhưng hầu hết các phát triển chậm. Trong thực tế, các nghiên cứu khám nghiệm tử thi cho thấy nhiều người đàn ông lớn tuổi hơn (và thậm chí một số người đàn ông trẻ tuổi), người đã chết vì các nguyên nhân khác cũng bị ung thư tuyến tiền liệt mà không bao giờ ảnh hưởng đến họ trong cuộc sống của họ. 

Điều kiện tiền ung thư có thể có của tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu ra như là một điều kiện tiền ung thư, mặc dù điều này vẫn chưa được biết chắc chắn. Trong PIN (tân biểu mô tuyến tiền liệt ), có những thay đổi trong cách các tế bào tuyến tiền liệt tuyến nhìn dưới kính hiển vi, nhưng các tế bào bất thường không giống như đang phát triển thành các bộ phận khác của tuyến tiền liệt. Dựa trên cách bất thường các mô hình của các tế bào, chúng được phân loại như sau:
  • PIN Thấp cấp: các mô hình của các tế bào tuyến tiền liệt xuất hiện gần như bình thường
  • PIN Cao cấp  các mô hình của các tế bào bất thường phát triển nhiều
PIN bắt đầu xuất hiện trong tuyến tiền liệt của một số người đàn ông từ năm 20 tuổi. Nhiều người đàn ông bắt đầu phát triển PIN cấp thấp khi họ còn trẻ nhưng không nhất thiết phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt. Các liên kết có thể có giữa PIN cấp thấp và ung thư tuyến tiền liệt vẫn còn chưa rõ ràng. Nếu xuất hiện PIN cao cấp được tìm thấy trong mẫu sinh thiết tuyến tiền liệt của bạn, có khoảng 20% cơ hội mà bạn cũng có ung thư ở một khu vực khác của tuyến tiền liệt.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

sex-va-ung-thu-tuyen-tien-liet-2

Những người đàn ông xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người không làm điều đó thường xuyên, một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy. Các nhà nghiên cứu theo dõi khoảng 32.000 người đàn ông bắt đầu khi họ ở độ tuổi 20 và tiếp tục cho đến khi họ 28 tuổi. Trong thời gian này, gần 4.000 của những người đàn ông được chẩn đoán bị ung thư tuyến tiền liệt.

Những người đàn ông xuất tinh ít nhất 21 lần trong một tháng ở độ tuổi 20 là ít có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn những người đàn ông xuất tinh không quá bảy lần một tháng, các nghiên cứu cho thấy. Những người đàn ông xuất tinh thường xuyên hơn ở độ tuổi 40 là 22% khả năng ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt chiếm 15% của tất cả các chẩn đoán ung thư mới trên toàn thế giới. Yếu tố như tuổi tác, chủng tộc và lịch sử gia đình có thể ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Để hiểu sự liên hệ giữa tần số xuất tinh và ung thư, có nhiều nghiên cứu được làm. Trong thời gian nghiên cứu, đã có 192 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt ở những người đàn ông xuất tinh không quá ba lần trong một tháng. Có 1.041 trường hợp với 4-7 lần xuất tinh một tháng, và 1.509 trường hợp với 8-12 lần xuất tinh hàng tháng, 807 trường hợp với 13 đến 20 lần xuất tinh một tháng và 290 trường hợp với ít nhất 21 lần xuất tinh hàng tháng.

No Responses

Leave a Reply